Mỹ trừng phạt chuyên gia Triều Tiên, Nga đề nghị làm trung gian

(PLO) - Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt với 2 quan chức của Triều Tiên được cho là giữ vai trò quan trọng nhất trong chương trình tên lửa đạn đạo của nước này.
Người dân Hàn Quốc theo dõi thông tin về vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên Người dân Hàn Quốc theo dõi thông tin về vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên

Theo Reuters, các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ là bước đi mới nhất trong chiến dịch nhằm buộc Triều Tiên phải từ bỏ chương trình vũ khí với mục tiêu hiện nay là phát triển các tên lửa có mang đầu đạn hạt nhân có thể bắn tới Mỹ. “Chúng tôi đang nhắm tới các nhân vật chủ chốt trong chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên. Đây là một phần của chiến dịch gây sức ép tối đa của chúng tôi nhằm cô lập Triều Tiên và đạt được mục tiêu cuối cùng là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, đối tượng bị trừng phạt bao gồm các ông Kim Jong Sik và Ri Pyong Chol. Ông Kim Jong Sik là nhân vật chủ chốt của những nỗ lực của Bình Nhưỡng nhằm chuyển chương trình tên lửa của Triều Tiên từ việc sử dụng nhiên liệu thể lỏng sang thể đặc còn ông Ri Pyong Chol được cho là một nhân vật chủ chốt trong hoạt động phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên. Trong nội bộ Đảng Lao động Triều Tiên và giới chức quân sự, khoa học của nước này, ông Kim và ông Ri được xem là 2 trong 3 chuyên gia hàng đầu, không thể thiếu trong chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên. Những bức ảnh và hình ảnh trên TV được Triều Tiên công bố đều cho thấy 2 người này được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un rất tín nhiệm.

Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với 2 người này bao gồm các điều khoản cho phép phong toả bất cứ tài sản hay lợi ích nào có thể có của 2 quan chức Triều Tiên trong phạm vi quyền hạn của Mỹ cũng như cấm bất cứ công dân Mỹ nào giao dịch với hai người này. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt này được cho là chỉ mang tính biểu tượng vì khó có thể tác động đến nhân vật bị trừng phạt. Động thái của Mỹ được đưa ra sau khi LHQ hôm tuần trước đã thông qua các biện pháp trừng phạt mới với Triều Tiên vì vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của nước này hôm 29/11. Các biện pháp trừng phạt này nhằm hạn chế khả năng tiếp cận các sản phẩm hóa dầu và dầu thô của Triều Tiên cũng như nguồn ngoại tệ của nước này. 

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 26/12, Nga tuyên bố đã sẵn sàng đóng vai trò trung gian hòa giải cho Mỹ và Triều Tiên nếu cả 2 bên sẵn sàng để Moscow đảm nhiệm công việc này. “Việc Nga sẵn sàng mở đường cho việc giảm thiểu căng thẳng là rất rõ ràng”, Người phát ngôn Điện Kremlin cho hay. Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson cũng đã đưa ra đề nghị tương tự. Theo Bộ Ngoại giao Nga, ông Lavrov cũng đã nhấn mạnh về sự cần  thiết phải có sự chuyển đổi nhanh nhất từ các biện pháp trừng phạt tới tiến trình đối thoại. 

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Justin Higgins khi được đề nghị bình luận về đề nghị của Nga nói rằng Mỹ có khả năng liên lạc với Triều Tiên thông qua các kênh ngoại giao khác nhau. Một người phát ngôn khác của Bộ Ngoại giao Mỹ là Michael Cavey cũng tuyên bố Mỹ sẵn sàng đàm phán nhưng Triều Tiên cần phải có các hành động chân thành và có ý nghĩa nhằm hướng tới phi hạt nhân hóa cũng như kiềm chế các hành động khiêu khích.

Tâm An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.