Mỹ - Trung: Luật rõ ràng, lệ tùy hứng

(PLVN) - Vừa mới rồi, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có một quyết sách rất quyết liệt là chính thức nhìn nhận Trung Quốc như một nước thao túng tiền tệ. 
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo luật pháp hiện hành lâu nay của Mỹ, một khi chính thức coi một đối tác nào đó là thao túng tiền tệ thì Chính phủ Mỹ sẽ được Quốc hội uỷ thác cho những quyền sâu rộng để trừng phạt đối tác kia ở mức độ và trên những phương diện mà chính phủ Mỹ thấy cần thiết.

Năm 2015, Quốc hội Mỹ còn ban hành hẳn một bộ luật mới với những quy định rất cụ thể và rõ ràng về sử dụng những tiêu chí nào để xác định đối tác thuộc diện thao túng tiền tệ và áp dụng những biện pháp trừng phạt nào. 

Xung khắc thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc từ hơn một năm nay đang tiếp tục leo thang mức độ quyết liệt. Việc Mỹ coi Trung Quốc là thao túng tiền tệ chẳng khác gì thêm củi cho lửa cháy bùng to, hay đổ thêm dầu vào ngọn lửa xung khắc hiện tại giữa hai nước. Lần đầu tiên kể từ năm 1994 trở lại đây, Mỹ mới lại coi Trung Quốc là thao túng tiền tệ.

Luật pháp hiện hành của Mỹ quy định rất rõ với những tiêu chí rất cụ thể. Soi vào đó thì Trung Quốc chỉ đáp ứng có đúng một điều kiện về mức độ xuất siêu trong trao đổi thương mại song phương với Mỹ. Theo luật pháp của Mỹ thì tiêu chí này là mức độ xuất siêu của đối tác phải ít nhất là 20 tỷ USD. Trung Quốc xuất siêu vào Mỹ nhiều hơn như thế rất nhiều. Một tiêu chí khác là đối tác kia chủ ý phá giá đồng bản tệ một cách có hệ thống, có bài bản và được mưu tính kỹ càng từ trước đó. 

Đúng là vừa rồi đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc bị mất giá so với đồng USD của Mỹ, lần đầu tiên kể từ 11 năm nay. Ông Trump dùng hiện tượng này ngay làm chứng cứ để kết luận Trung Quốc thao túng tiền tệ. Trên thực tế thì Trung Quốc không phá giá đồng bản tệ mà ngừng can thiệp vào thị trường ngoại hối để giữ cho đồng Nhân dân tệ không bị mất giá. 

Từ năm 2018, tức là từ sau khi bùng phát cuộc khủng hoảng tài chính và nợ công ở nhiều nền kinh tế trên thế giới, Trung Quốc đã phải bỏ ra lượng ngoại hối không hề nhỏ để giữ cho đồng Nhân dân tệ không bị mất giá.

Đồng tiền này của Trung Quốc chưa được để cho có khả năng tự do chuyển đổi, tỷ giá hối đoái của nó được Ngân hàng trung ương Trung Quốc xác định hàng ngày trên nền tảng giá trị của nhiều đồng ngoại tệ, tức là ràng buộc giá trị vào cái gọi là “rổ tiền tệ” và chỉ cho phép dao động trong hành lang cộng trừ 2%. 

Vừa rồi, Trung Quốc ngừng can thiệp nên đồng Nhân dân tệ bị mất giá ngay lập tức. Thời điểm Trung Quốc ngừng can thiệp trùng vào thời điểm Trung Quốc công bố những biện pháp chính sách trả đũa Mỹ nên bị phía Mỹ coi luôn là chủ ý phá giá đồng tiền.

Rồi đây, có thể Trung Quốc sẽ chủ ý phá giá đồng bản tệ để đáp trả những biện pháp chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ, góp phần vô hiệu hoá thuế quan bảo hộ thương mại của Mỹ đối với hàng hoá của Trung Quốc xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Nhưng hiện tại thì chưa phải như thế.

Đối với ông Trump, luật quy định rõ ràng nhưng tuân thủ đầy đủ hay không lại là chuyện khác và cái lệ tối thượng đối với người này là vận dụng luật tuỳ hứng và luôn vận dụng theo hướng có lợi nhất cho mình.

Tất cả các tiêu chí và điều kiện xác định trong luật có được đáp ứng đầy đủ hay không đối với ông Trump không quan trọng và quyết định bằng việc có được cớ để tiến thêm được bước mới và độc đáo trên con đường gia tăng áp lực tối đa đối với Trung Quốc.

Người này nói rồi thay đổi cứ như không, nên việc “nói vậy, làm vậy nhưng không nghĩ như vậy” vốn rất bình thường, tức là không phải không hiểu luật mà chẳng qua chỉ hiểu trên phương diện và với mức độ đủ để vận dụng cái lệ kia thôi.

Hạ Nham
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nông sản sang Anh: Nhiều cơ hội nhưng không dễ

Quả chuối Việt Nam chưa tìm được đường sang Anh.
(PLVN) -  Anh là thị trường đang rộng mở đối với nông sản Việt khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương đã có hiệu lực với việc thực thi ngay lập tức 100% các cam kết miễn, giảm thuế.

Tân Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

Lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái đã chạm ngưỡng 100% công suất. Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN
(PLVN) - Các mặt hàng chiếm dung lượng bãi lớn như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ, quá tải… cũng thuộc diện tạm ngưng tiếp nhận từ ngày 5/8; hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container sẽ tạm ngưng tiếp nhận đến hết ngày 16/8.

Người nộp thuế có thể sử dụng ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động

 Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các TTHC thuế.
(PLVN) - Dự kiến trong tháng 8/2021, Tổng cục Thuế sẽ đưa phiên bản Etax-mobile đầu tiên vào hoạt động. Với 60 triệu cá nhân có mã số thuế hiện nay, Tổng cục Thuế tin tưởng việc sử dụng Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các thủ tục hành chính (TTHC) thuế và giao tiếp với cơ quan thuế...

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn
(PLVN)  -Liên quan đến doanh nghiệp “3 tại chỗ” trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mới đây, Tổ công tác Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Acecook Việt Nam (KCN Tân Bình, phường Tân Phú, TP.HCM).

Tiền Giang dừng hoạt động khu công nghiệp, doanh nghiệp đề nghị "làm tốt phải cho duy trì"

ảnh minh họa
(PLVN) - “DN nào làm sai thì xử lý DN đó, nhẹ thì khiển trách sửa sai, khắc phục, nặng thì đóng cửa. Thiết nghĩ, làm tốt phải cho duy trì mới đúng đạo lý, sau này DN mới có niềm tin vào chỉ đạo của nhà nước…”, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang - DN đang thực hiện “3 tại chỗ” - đề nghị trong đơn kêu cứu khẩn cấp lên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Lại lo kết nối, tiêu thụ nông sản phía Bắc

Chỉ cần ách tắc 1 ngày, nhiều nông sản sẽ phải đổ bỏ.
(PLVN) - Tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phía Bắc hôm 29/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, việc tiêu thụ, sản xuất tại các địa phương phía Bắc đang có nhiều vấn đề cần phải tháo gỡ. “Nếu tình trạng như hiện nay kéo dài sẽ làm đứt gãy những chuỗi sản xuất nông sản!”, Thứ trưởng Tiến nói.

“Siết” mua bán hóa đơn bất hợp pháp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trước tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách để sử dụng hóa đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn nhằm mua bán hóa đơn trái phép thu lợi bất chính, Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu các Cục Thuế chấn chỉnh, kiểm tra, rà soát, có biện pháp phòng ngừa xử lý.

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến thời điểm ngày 28/7/2021, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận và chấp nhận hơn 21.000 giấy đề nghị gia hạn của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn với số thuế GTGT được gia hạn là hơn 6.370 tỷ đồng, số tiền thuê đất được gia hạn là gần 900 tỷ đồng.

Cách nào để doanh nghiệp công nghiệp sớm quay lại sản xuất?

Việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thời gian qua gặp nhiều ách tắc.
(PLVN) -  Nhận thức chưa đúng về vai trò và tầm quan trọng của logistics đối với nền kinh tế khiến cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trong mọi lĩnh vực đang bị đình trệ, trong đó có lĩnh vực sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề dù đang chiếm tới 85% kim ngạch xuất khẩu.