Mỹ - Trung kết thúc vòng đàm phán thương mại mới sớm hơn dự kiến

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (ngoài cùng bên phải) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (ngoài cùng bên trái) tại cuộc họp vừa diễn ra.
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (ngoài cùng bên phải) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (ngoài cùng bên trái) tại cuộc họp vừa diễn ra.
(PLVN) - Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc ngày 31/7 đã kết thúc vòng đàm phán mới nhằm chấm dứt chiến tranh thuế quan giữa 2 nước.

Tuy nhiên, AP cho biết, cuộc họp giữa quan chức 2 nước đã kết thúc sớm hơn khoảng 40 phút so với dự kiến. 

Cả 2 phái đoàn đã không đưa ra thông tin nào với các phóng viên trước khi Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin ra sân bay về nước. 

Người phát ngôn của Nhà Trắng Stephanie Grisham trong một tuyên bố được đưa ra sau đó cho biết Trung Quốc đã khẳng định cam kết sẽ tăng cường mua các nông sản xuất khẩu của Mỹ. Bà Grisham cũng cho hay các cuộc đàm phán giữa 2 bên sẽ tiếp tục tại Washington vào đầu tháng 9 tới.

Cùng ngày, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng xác nhận việc các nhà đàm phán thương mại Trung Quốc và Mỹ tại vòng đàm phán vừa diễn ra đã thảo luận việc Trung Quốc mua hàng hóa nông sản của Mỹ và nhất trí sẽ gặp lại nhau tại Mỹ vào tháng 9. 

Trước đó, các nhà kinh tế đã dự báo rằng những đột phá nhanh chóng trong việc đàm phán là không thể xảy ra bởi 2 chính phủ vẫn đang phải đối mặt với những bất đồng về chính sách công nghệ và thặng dư thương mại của Trung Quốc. 

Việc phái đoàn Mỹ - Trung kết thúc đàm phán sớm diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Trung Quốc muốn kéo dài việc đàm phán tới sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 với hy vọng có thể có thể đàm phán với một Chính phủ khác ở Mỹ theo hướng thuận lợi hơn cho phía Trung Quốc. 

Ông Trump cũng cảnh báo rằng nếu ông thắng tại cuộc bầu cử năm 2020, thỏa thuận mà Trung Quốc nhận được sẽ khó khăn hơn nhiều so với những gì đang được đàm phán hiện nay, thậm chí 2 bên có thể sẽ không đạt được thỏa thuận. 

Tin cùng chuyên mục

Ông Hans Ellegren (ngồi giữa), Thư ký thường trực của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, công bố những người đoạt giải Nobel Hóa học năm 2023 trong cuộc họp báo tại Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ở Stockholm, Thụy Điển, ngày 4/10. Ảnh: Reuters.

Giải Nobel Hóa học 2023 vinh danh 3 nhà khoa học

(PLVN) - Ngày 4/10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố ba nhà khoa học Moungi G. Bawendi, Louis E. Brus và Alexei I. Ekimov là chủ nhân của giải Nobel Hóa học năm 2023 với việc phát hiện và phát triển các chấm lượng tử.

Đọc thêm

Chủ tịch Hạ viện Mỹ bị cách chức

Chủ tịch Hạ viện Mỹ bị cách chức
Ngày 3/10, với 216 phiếu thuận và 210 phiếu chống, các nghị sĩ tại Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua quyết định cách chức Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy.

Chủ nhân Giải thưởng Chính VinFuture tiếp tục được trao giải Nobel

GS. Katalin Kariko và TS. Drew Weissman nhận Giải thưởng Chính VinFuture mùa đầu tiên, tháng 1/2022.
(PLVN) - Hai năm sau khi được vinh danh với Giải thưởng Chính VinFuture mùa đầu tiên, công trình nghiên cứu về vaccine mRNA ngừa COVID-19 của hai nhà khoa học Katalin Kariko và Drew Weissman tiếp tục được trao giải Nobel Y Sinh 2023. Theo chuyên gia Phạm Chi Lan, sự tiên phong của VinFuture cho thấy các tiêu chí đánh giá của Giải thưởng rất sát, kịp thời và thiết thực với thời đại ngày nay.

Ukraine lên tiếng về hỗ trợ từ Mỹ

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba.
(PLVN) - Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ngày 2/10 khẳng định, sự ủng hộ của Mỹ dành cho Ukraine không hề suy yếu và hạ thấp tầm quan trọng của dự luật tài trợ tạm thời vừa được Quốc hội Mỹ thông qua trong đó không có khoản viện trợ cho Ukraine.

Cựu Thủ tướng thân Nga giành chiến thắng trong bầu cử tại Slovakia

Ông Fico.
(PLVN) - Kết quả bầu cử sơ bộ được công bố ngày 01/10 cho thấy cựu Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã đánh bại đối thủ của mình trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra 1 ngày trước đó. Tuy nhiên, ông Fico sẽ vẫn cần phải thuyết phục các đồng minh để thành lập chính phủ tiếp theo.

Hòa mình vào những lễ hội mùa thu trên thế giới

Lễ hội Xếp tháp người ở Tây Ban Nha thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách đến trải nghiệm. (Nguồn: Internet)
(PLVN) - Vào mùa thu, ở nhiều quốc gia trên thế giới diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc, ấn tượng. Đến với nhiều địa điểm trên khắp thế giới, du khách có cơ hội hòa vào không khí các lễ hội địa phương để trải nghiệm, thưởng lãm.