Mỹ trục xuất nhà ngoại giao Trung Quốc vì nghi án gián điệp?

(PLVN) - Mỹ vào tháng 9 vừa qua đã lặng lẽ trục xuất 2 quan chức tại đại sứ quán Trung Quốc ở nước này sau khi họ lái xe đến một căn cứ quân sự nhạy cảm ở Virginia, AFF dẫn thông tin từ tờ New York Times cho biết.
Một góc Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ. Một góc Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ.

AFP, New York Times dẫn nhiều nguồn tin được cho là có biết vụ việc cho biết, 2 nhà ngoại giao của Trung Quốc đã cùng với vợ của họ lái xe đến trạm kiểm soát ở lối vào một cơ sở nhạy cảm gần Norfolk, Virginia – nơi có các lực lượng đặc vụ của Mỹ hoạt động.

Nhân viên bảo vệ ở căn cứ khi thấy những người này không có giấy phép để vào căn cứ nên đã hướng dẫn họ đi qua cổng, quay đầu xe và đi trở ra.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của tờ New York Times, các quan chức Trung Quốc vẫn tiếp tục di chuyển vào căn cứ, trốn tránh các nhân viên quân sự truy đuổi họ cho đến khi buộc phải dừng lại do bị xe cứu hỏa chặn đường.

Nguồn tin cho biết, các quan chức Trung Quốc khi đó nói rằng họ không hiểu các hướng dẫn nhưng các nhân viên của phía Mỹ đã không tin vào lời giải thích của họ.

Động cơ của vụ đột nhập là không rõ ràng nhưng các quan chức Mỹ cho rằng các nhà ngoại giao Trung Quốc đang tìm cách thử nghiệm các biện pháp an ninh tại căn cứ này.

Vẫn theo tờ New York Times, 2 quan chức ngoại giao Trung Quốc sau đó đã bị trục xuất “vào mùa thu này”. 

Cả hai nước đều không công khai vụ việc và Bắc Kinh dường như không đáp trả bằng các vụ trục xuất “ăn miếng trả miếng” với các nhà ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc.

Theo các nguồn tin của New York Times, đây có vẻ như là lần đầu tiên sau hơn 30 năm Mỹ trục xuất các nhà ngoại giao Trung Quốc vì nghi ngờ họ liên quan đến hoạt động gián điệp.

Tờ báo này cũng cho hay, ít nhất một trong số các nhà ngoại giao vừa bị trục xuất được cho là một sĩ quan tình báo hoạt động dưới vỏ bọc nhà ngoại giao.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa chấm dứt dù 2 bên trong tuần qua đã công bố một thỏa thuận nhỏ để giảm một số mức thuế đánh lên hàng hóa của nhau.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .