Mỹ trục xuất 21 sĩ quan Ả rập Xê-út sau vụ nổ súng tại Florida

(PLVN) - Bộ Tư pháp Mỹ ngày 13/1 thông báo Mỹ sẽ trục xuất 21 học viên quân sự của Ả rập Xê-út sau cuộc điều tra về vụ một sĩ quan không quân của Ả rập Xê-út nổ súng sát hại 3 người Mỹ tại một căn cứ hải quân ở bang Florida hồi tháng trước.
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr.

Theo AFP, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr trong phát biểu ngày 13/1 khẳng định vụ xả súng ngày 6/12/2019 của Thiếu úy Mohammed Saeed Alshamrani thuộc Không quân hoàng gia Ả rập Xê-út ở căn cứ không quân Pensacola - Florida, là “một hành động khủng bố”, đồng thời tuyên bố 21 học viên quân sự Saudi Arabia sẽ bị trục xuất khỏi Mỹ sau cuộc điều tra về vụ việc. 

“Bằng chứng cho thấy kẻ xả súng bị thúc đẩy bởi ý thức hệ thánh chiến”, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ nói với các phóng viên. 

Theo Bộ trưởng Barr, trong quá trình điều tra, các điều tra viên phát hiện kẻ nổ súng vào ngày 11/2018 đã đăng tải một thông điệp tuyên bố “thời gian đếm ngược đã bắt đầu”.

Thủ phạm Alshamrani cũng được xác định đã tới thăm đài tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố ngày 11/9/2001. 

“Không có bằng chứng nào cho thấy Alshamrani đã thông đồng với người khác”, ông Barr thông báo dù các nhà điều tra của FBI đã không thể mở khóa 2 chiếc điện thoại của người này để xác định những người mà anh ta đã liên lạc.

“Chúng tôi đã yêu cầu Apple giúp đỡ trong việc mở khóa iPhone của kẻ xả súng. Cho đến nay Apple vẫn chưa cung cấp cho chúng tôi bất kỳ sự trợ giúp đáng kể nào”, ông Barr nói.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho biết thêm, 21 đồng nghiệp của tên Alshamrani đã bị trục xuất khỏi trường bay của căn cứ sau khi các điều tra viên phát hiện nhiều người trong số họ có các tài liệu thánh chiến và khiêu dâm trẻ em.

Trong ngày 13/1, những người này đã trở về Ả rập Xê-út. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho biết thêm rằng chính phủ Ả rập Xê-út đã tuyên bố sẽ xem xét từng trường hợp theo luật pháp nước này.

Trước đó, ngày 6/12/2019, Thiếu úy Mohammed Saeed Alshamrani, 21 tuổi, thuộc Không quân Hoàng gia Ả rập Xê-út đã nổ súng tại một phòng học ở Căn cứ không quân Pensacola tại bang Florida, khiến 3 lính Mỹ thiệt mạng và 8 người bị thương. Đối tượng sau đó đã bị cảnh sát bắn hạ./. 

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại sứ Nga tại 6 nước nhóm họp

Đại sứ quán Nga tại Áo.
(PLVN) - Một cuộc họp phối hợp công tác của các đại sứ Nga tại Áo, Hungary, Slovakia, Slovenia, Séc và Croatia đã diễn ra tại Đại sứ quán Nga ở Vienna.

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.