Mỹ tố Trung Quốc gây mất ổn định tự do hàng hải

(PLO) - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken ngày 20/5 khẳng định việc Trung Quốc cải tạo đất ở xung quanh các bãi đá ngầm và rạn san hô ở biển Đông đang phá hoại tự do và ổn định ở khu vực, có nguy cơ dấy lên căng thẳng hoặc thậm chí có thể dẫn tới xung đột.
Tàu USS Fort Worth của Mỹ vừa thực hiện tuần tra ở biển Đông. (Ảnh: Hải quân Mỹ) Tàu USS Fort Worth của Mỹ vừa thực hiện tuần tra ở biển Đông. (Ảnh: Hải quân Mỹ)
Theo Reuters, ông Blinken đưa ra tại một hội nghị ở Jakarta, Indonesia. “Khi Trung Quốc tìm cách tạo ra chủ quyền đất đai bằng những lâu đài cát và vẽ lại những đường biên giới trên biển, nước này đang làm xói mòn lòng tin trong khu vực và làm suy yếu sự tin tưởng của các nước khác” – Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ nói. 
Thứ trưởng Mỹ lo ngại hành vi của Trung Quốc sẽ thiết lập một tiền lệ mới, theo đó các nước lớn hơn có thể tự do đe dọa các nước nhỏ hơn, có thể dấy lên những căng thẳng, bất ổn hoặc thậm chí còn dẫn tới xung đột.
“Chúng ta cần phải giải quyết các tuyên bố chủ quyền bằng con đường ngoại giao. Chúng tôi không đứng về bên nào nhưng cực lực phản đối những hành động củng cố tuyên bố chủ quyền bằng vũ lực hay đe dọa” – ông Blinken nhấn mạnh.
Thứ trưởng Blinken cho biết Mỹ sẽ tiếp tục khuyến khích tất cả các nước có tuyên bố chủ quyền trên biển Đông giải quyết các điểm khác biệt theo luật pháp quốc tế. 
Trong một phát biểu mạnh mẽ khác của giới chức Mỹ, theo tờ Wall Street Journal, hôm 19/5, Đô đốc Michelle Howard – Phó Tư lệnh tác chiến của Hải quân Mỹ - cũng đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc giải thích hành vi cải tạo đất mà nước này đang thực hiện trái phép trên biển Đông.
“Tôi nghĩ đã đến lúc Trung Quốc nói rõ mục đích của việc cải tạo đất đó là gì. Theo quan điểm của tôi, sẽ chẳng ai cho rằng họ sẽ xây dựng một khu nghỉ mát ở đó. Do vậy, Bắc Kinh cần phải giải thích họ đang xây dựng cái gì ở đó” – bà Howard cho biết trong một cuộc phỏng vấn.
Phát biểu tại Triển lãm quốc phòng hàng hải ở Singapore, Đô đốc Howard cũng khẳng định Mỹ sẽ đứng về phía ASEAN nếu 10 nước thành viên của khối quyết định cùng phối hợp đối phó với Trung Quốc.
“Nếu các nước ASEAN muốn cùng nhau hành động và làm gì đó để thể hiện mục đích thống nhất của họ thì chúng tôi sẽ ủng hộ việc làm đó” – bà khẳng định. 
Phó Tư lệnh Hải quân Mỹ cũng nhấn mạnh nước này hoàn toàn có khả năng thực hiện các cuộc tuần tra nhằm đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực và trên thực tế đã bắt đầu thực hiện các cuộc tuần tra định kỳ trên biển Đông từ đầu tháng 5.
Bà Howard xác nhận tàu của Mỹ đã chạm trán các tàu của Trung Quốc ở vùng biển quốc tế nhưng trong tất cả các lần chạm trán này, tàu của Mỹ đều đã liên lạc với tàu của Trung Quốc theo quy chuẩn liên lạc đã được nhất trí. 
Tuyên bố của nữ Đô đốc Hải quân Mỹ được đưa ra trong bối cảnh giới chức quốc phòng nước này đang xem xét việc điều máy bay hoặc các tàu của hải quân tới các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng trái phép.
Động thái này, theo các nhà quan sát, có thể làm gia tăng nguy cơ đối đầu trên biển Đông. Theo ước tính của Mỹ, Trung Quốc đã mở rộng trái phép các bãi đá ở quần đảo Trường Sa lên thành một khu vực có diện tích đủ lớn để cho các máy bay quân sự hoạt động.
Tờ The Straits Times đưa tin, Phó Đô đốc Hải quân Australia cũng cho biết nước này rất quan ngại về hành động cải tạo đất trên biển Đông và khẳng định Australia phản đối việc các nước có tuyên bố chủ quyền có hành vi gây hấn, đe dọa hay ép buộc./.
Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.

“Rừng vàng, biển bạc của ta, do nhân dân ta làm chủ”

Bác Hồ tại Ngày truyền thống ngành Thủy sản.
(PLVN) - Cách đây 63 năm, ngày 31/3/1959, trong chuyến thăm và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội sau hoà bình lập lại ở miền Bắc tại một số đảo thuộc vùng Đông Bắc Tổ quốc, Bác Hồ đã về thăm cán bộ, nhân dân huyện Cát Hải, Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Nghiêm túc, chặt chẽ để nâng cao chất lượng cử nhân luật

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên họp.
(PLVN) -  Chủ trì Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương năm 2022 vào hôm qua (13/5), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải nâng cao chất lượng đào tạo cử nhân luật, đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, tăng cường kiểm soát; mạnh dạn, kiên quyết trong quy hoạch mạng lưới đào tạo, giáo trình, giáo án, tiêu chuẩn đầu vào, đầu ra...