Mỹ thu giữ lượng fentanyl có thể giết 14 triệu người

(PLVN) - Các lực lượng chức năng ở bang Virginia của Mỹ vừa phá đường dây ma tuý khổng lồ, hoạt động trải khắp 3 tiểu bang, thu giữ lượng fentanyl có thể giết 14 triệu người, bắt giữ 35 nghi can.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Hãng tin CBS dẫn lời ông G. Zachary Terwilliger – Chưởng lý Mỹ tại khu vực Đông Virginia – cho biết, vụ truy quét ma túy nói trên là một phần của chiến dịch bài trừ ma túy có tên “Cookout”. Đây là chiến dịch truy quét ma túy diễn ra tại 3 bang của Mỹ. Tổng cộng, giới chức Mỹ đã tịch thu hơn 30kg fentanyl, 30kg heroin, 5kg cocaine và hơn 700.000 USD. “Cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau nhóm opioid không phải là vấn đề xảy ra ở đâu đó hay với ai đó. Nó xảy ra ngay tại đây, ở Norfolk”, ông Terwilliger nói. 

Cùng với số ma túy nói trên, lực lượng chức năng Mỹ cũng đã thu giữ 24 khẩu súng, trong đó có 1 khẩu AK-47. Đây là chiến dịch bài trừ ma tuý lớn nhất ở Virginia trong 15 năm gần đây. “Chúng tôi không nói về những giao dịch có giá trị 500 hay 600 USD mà chúng tôi nói về những vụ mua bán với số tiền lên đến hàng trăm nghìn USD”, ông Terwilliger cho hay. Trong số những thủ đoạn mua bán tinh vi được Chưởng lý Mỹ điểm mặt có việc các đối tượng bỏ tiền mua hàng, lên tới 20.000 USD trong túi đựng đồ tập thể dục rồi bỏ vào trong cốp xe ô tô đậu phía sau một nhà hàng địa phương. 

Ngoài 35 đối tượng đã bị bắt giữ, giới chức Mỹ cũng đang tích cực truy bắt 4 đối tượng khác hiện đang bỏ trốn. Trong số 39 đối tượng đã bị khởi tố về vụ việc, lực lượng chức năng Mỹ cho biết, có đối tượng đã đặt fentanyl từ Thượng Hải, Trung Quốc. “Hàng” sau đó được giao đến bang Virginia qua đường bưu điện. “Điều chúng tôi không mong muốn xảy ra là bưu điện Mỹ trở thành đơn vị buôn bán ma tuý lớn nhất của Mỹ”, ông Terwilliger nói thêm. 

Theo hồ sơ vụ việc, hoạt động buôn bán ma tuý của đường dây nói trên bắt đầu diễn ra từ năm 2016, khi những đối tượng ở bang Virginia mua ma tuý từ các nguồn ở Mexico, California và New York. Các đối tượng này thường sử dụng điện thoại trả trước, facebook, WhatsApp để liên lạc và điều hành hoạt động nhằm tránh bị phát hiện và theo dấu. Ông Terry Sult - Cảnh sát trưởng thành phố Hampton – cho rằng vụ việc là lời cảnh báo đối với những kẻ buôn bán ma tuý khác. Trong một diễn biến có liên quan, lực lượng tuần duyên Mỹ hôm tuần trước cho biết, tàu Robert Ward trong chuyến tuần tra ma tuý đầu tiên ở vùng biển phía đông Thái Bình Dương đã thu giữ khoảng 1.270kg cocaine với giá thị trường ước tính khoảng 38,5 triệu USD. 

Fentanyl sử dụng trong y học là một loại thuốc có công năng mạnh gấp từ 50 tới 100 lần so với morphine, thường được kê cho các bệnh nhân bị đau nghiêm trọng. Tuy nhiên, hầu hết thuốc fentanyl mà người ta mua được lại là từ đường phố chứ không phải từ các nhà thuốc hay bệnh viện do thuốc này được sản xuất bất hợp pháp trong các phòng thí nghiệm và được liệt kê là biến thể của fentanyl hợp pháp. Theo ông Terwilliger, hầu hết số fentanyl bị thu giữ tại Mỹ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chính vì vậy, Chính phủ Mỹ hiện đang gia tăng nỗ lực buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về vấn đề này. Thượng viện Mỹ cũng đang xem xét một dự luật nhằm trừng phạt các cơ sở bào chế fentanyl tại Trung Quốc và buộc những kẻ đưa loại thuốc này vào Mỹ phải chịu trách nhiệm.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.
(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.