Mỹ thông báo tin bất ngờ về đàm phán với Triều Tiên

(PLVN) - Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien cho hay Mỹ đã tìm cách liên lạc với Triều Tiên nhằm nối lại đàm phán giữa hai bên.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo Reuters, thông tin trên được ông O'Brien đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Axios.

“Chúng tôi đã liên lạc với phía Triều Tiên và cho họ biết rằng chúng tôi muốn tiếp tục các cuộc đàm phán ở Stockholm, Thụy Điển mà chúng tôi đã tiến hành vào hồi đầu tháng 10/2019”, ông O'Brien cho biết.

Cố vấn An ninh quốc gia cũng cho hay, Mỹ đã gửi đề nghị trên tới Triều Tiên thông qua nhiều kênh khác nhau.

Ông này cũng khẳng định Mỹ muốn đưa các cuộc đàm phán với Triều Tiên tiếp tục đi đúng hướng.

Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng cũng cho rằng việc nhà lãnh đạo Triều tiên Kim Jong-un không thực hiện cảnh báo về một “món quà Giáng sinh” là một tín hiệu “tích cực”. 

Trước đó, một số nhà phân tích cho rằng cảnh báo về một “món quà Giáng sinh” có thể là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng trước nói rằng món quà này “có thể là một chiếc bình hoa đẹp”.

Phát biểu của quan chức Mỹ được đưa ra sau khi Triều Tiên ngày 11/1 cho biết nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un đã nhận được thư chúc mừng sinh nhật của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhưng tuyên bố quan hệ cá nhân tốt đẹp giữa hai nhà lãnh đạo không đủ để Triều Tiên trở lại bàn đàm phán.

Hãng tin KCNA của Triều Tiên khi đó dẫn lời Cố vấn của Bộ Ngoại giao nước này khẳng định Triều Tiên sẽ không thảo luận về các đề xuất mà ông Trump đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh gần đây nhất của ông với ông Kim Jong-un hồi tháng 2/2019.

Ông này cũng khẳng định Triều Tiên sẽ không từ bỏ các cơ sở hạt nhân của mình để đổi lấy việc giảm nhẹ một phần các lệnh trừng phạt, và sẽ chỉ quay lại đàm phán khi Mỹ nhượng bộ.

“Việc mở lại cuộc đối thoại giữa Triều Tiên và Mỹ chỉ có thể được thực hiện với điều kiện Mỹ nhất trí hoàn toàn với các vấn đề mà Triều Tiên đưa ra nhưng chúng tôi biết rõ rằng Mỹ không sẵn sàng cũng như không thể làm như vậy”, ông Kim Kye Gwan nói.

Cố vấn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng cảnh báo Hàn Quốc không nên can thiệp vào mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên, như việc tìm cách “đóng vai trò trung gian hòa giải”, ông nói.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.