Mỹ thông báo cho HĐBA LHQ về “thỏa thuận thế kỷ” của mình

(PLVN) - Vào ngày 6/2 tới, ông Jared Kushner - Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump – sẽ thông báo tóm tắt cho các đại sứ của các nước tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về kế hoạch hòa bình ở Trung Đông mà ông Trump đã công bố hôm tuần trước.
Ông Jared Kushner - Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Jared Kushner - Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Reuters, thông tin trên được một quan chức Mỹ công bố. “Ông Jared sẽ tới New York vào ngày 6/2 tới để giới thiệu ngắn gọn với các đại sứ của HĐBA LHQ về Tầm nhìn vì Hòa bình của chúng tôi”, quan chức Mỹ nói.

Trước đó, hãng tin Sputnik dẫn lời Đại sứ Bỉ tại LHQ Marc Pecsteen tại cuộc họp báo ngắn cũng xác nhận Mỹ sẽ thông báo cho HĐBA LHQ về kế hoạch của nước này nhằm giải quyết xung đột Palestine - Israel. Bỉ là nước đảm nhận cương vị Chủ tịch HĐBA LHQ tháng 2/2020.

Theo ông Pecsteen, Mỹ dự định yêu cầu tham vấn kín để thông báo cho các thành viên HĐBA LHQ về kế hoạch của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/1 vừa qua công bố dự thảo thỏa thuận giữa Israel và Palestine nhằm chấm dứt cuộc xung đột trong khu vực mà ông cho là một “thỏa thuận thế kỷ”.

Kế hoạch này đề ra việc thành lập nhà nước Palestine và phi quân sự hóa nhà nước này, trong khi đó Israel sẽ giữ quyền kiểm soát phía đông sông Jordan, và Jerusalem sẽ vẫn là thủ đô “không thể chia cắt” của Israel. 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết thỏa thuận này cũng công nhận thủ đô của Palestine là thành phố Abu Dis ở ngoại ô phía đông Jerusalem, phía ngoài hàng rào an ninh của thành phố.

Tuy nhiên, người đứng đầu chính quyền Nhà nước Palestine Mahmoud Abbas đã bác bỏ kế hoạch nói trên, khẳng định người Palestine kiên quyết yêu cầu công nhận nhà nước của mình với đường biên giới được xác định năm 1967 và thủ đô ở Jerusalem.

Liên đoàn Ả Rập (AL) tại cuộc họp bất thường trong tuần qua cũng đã bác bỏ “thỏa thuận thế kỷ” về giải quyết cuộc xung đột giữa Palestine và Israel, gọi đây là thỏa thuận không công bằng. 

Ông Abbas tại một cuộc họp của Liên đoàn Ả Rập cho biết ông đã thông báo cho Mỹ và Israel về việc Palestine cắt đứt mọi quan hệ với 2 nước này sau khi thỏa thuận được công bố.

Về phía Việt Nam, ngày 31/1 vừa qua, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Mỹ công bố văn kiện “Từ hoà bình đến thịnh vượng: Tầm nhìn nhằm cải thiện cuộc sống của nhân dân Israel và Palestine”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Việt Nam quan tâm theo dõi tình hình tại khu vực Trung Đông và hoan nghênh mọi nỗ lực nhằm tái khởi động tiến trình Hòa bình Trung Đông. Chúng tôi cho rằng một giải pháp công bằng và bền vững cho vấn đề này chỉ có thể đạt được thông qua đối thoại và đàm phán giữa các bên liên quan trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và các Nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc”.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.