Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết: “Chúng tôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các gia đình đến thăm người thân của họ ở Cuba và cho các du khách Mỹ được ủy quyền giao lưu với người dân Cuba, tham dự các cuộc họp và tiến hành nghiên cứu”.

Chính quyền ông Biden cũng đang nâng mức giới hạn chuyển tiền cho gia đình là 1.000 đô la mỗi quý "và sẽ hỗ trợ chuyển tiền quyên góp cho các doanh nhân Cuba, với mục tiêu tiếp tục trao quyền cho các gia đình hỗ trợ lẫn nhau và để các doanh nhân mở rộng hoạt động kinh doanh của họ", vẫn theo lời ông Price.

Tổng thống Joe Biden đã hứa vào tháng 9/2020, trong chiến dịch tranh cử, rằng ông sẽ "cố gắng" cải thiện các chính sách đối với người dân Cuba và chính quyền của ông Biden cũng đã tiến hành xem xét các chính sách Cuba của cựu Tổng thống Donald Trump kể từ khi ông Biden nhậm chức Tổng thống vào tháng 1/2021.

Những thay đổi được công bố đối với chính sách của Cuba được đưa ra sau một cuộc xem xét kéo dài theo lệnh của Tổng thống, và đây là bước đi chính sách lớn nhất đối với hòn đảo kể từ khi ông Biden nhậm chức. Tuy nhiên, Hoa Kỳ vẫn để lại một số hạn chế và duy trì các biện pháp trừng phạt đối với một số thực thể nhất định.

Mỹ sẽ vẫn cấm người Mỹ du lịch ở Cuba và sẽ không cho phép các cá nhân đến đó vì mục đích giáo dục, ngay cả sau khi nới lỏng một số hạn chế từ đối với hòn đảo.

Nhưng những thay đổi này sẽ mở rộng số lượng các chuyến bay thương mại và thuê chuyến đến Cuba, bao gồm cả đến các thành phố bên ngoài thủ đô Havana, đồng thời sẽ cho phép nhiều người Mỹ tương tác với người dân Cuba thông qua các chuyến thăm của các nhóm được cấp phép.

Mỹ vẫn có kế hoạch xử lý thị thực nhập cư tại đại sứ quán của họ ở Guyana khi tái thiết cơ sở ở Havana, nơi đã giảm quy mô sau những sự cố sức khỏe vẫn chưa giải thích được xảy ra giữa các nhà ngoại giao và nhân viên. Tổng thống Biden đã chỉ đạo tăng cường nhân sự tại đại sứ quán, một phần là để tạo điều kiện cho việc xin thị thực nhập cư.

Đọc thêm

Thế giới chào đón mùa xuân

Lạc lối giữa lễ hội hoa Floriade tại Úc. (Ảnh: Vietravel.com)
(PLVN) - Mùa xuân là thời điểm được nhiều người yêu thích nhất trong năm không chỉ bởi tiết trời dễ chịu, ánh sáng rực rỡ, cây cỏ tươi tốt mà còn bởi ý nghĩa tuyệt đẹp mà nó mang lại. Đây cũng là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc tại các quốc gia trên thế giới nhằm báo hiệu mùa xuân về.

Vụ cảnh sát Anh giải cứu 7 người nhập cư trong xe tải: Sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân Việt

Bến phà Newhaven ở thị trấn Newhaven thuộc quận Lewes, hạt East Sussex. Nguồn ảnh: PA
(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland đã và đang liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị phối hợp, theo dõi sát vụ việc, cũng như sẵn sàng có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của công dân trong trường hợp xác định được là công dân Việt Nam.

Phụ nữ Nhật Bản lần đầu tham gia ‘lễ hội khoả thân’

Một nhóm phụ nữ tham gia vào nghi lễ dâng tre tại "lễ hội khoả thân". Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Lần đầu tiên trong lịch sử 1.250 năm của “lễ hội khoả thân”, phụ nữ được tham gia sự kiện này tại ngôi đền Owari Okunitama ở miền Trung Nhật Bản hôm 22/2. Dù mang tên là là lễ hội khỏa thân nhưng những người tham gia sự kiện này không hề khỏa thân...