Mỹ thảo luận với Nga về hội nghị thượng định “bộ ngũ” quyền lực

(PLVN) - Mỹ ngày 137 cho biết đã thảo luận với Nga về việc triệu tập một hội nghị thượng đỉnh gồm 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an liên hợp quốc, một ưu tiên quan trọng đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Nga Putin. Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Nga Putin.

AFP dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, trong một cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov “đã thảo luận về việc triệu tập các nhà lãnh đạo nhóm P5 trong tương lai gần để kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc”.

Tổng thống Nga Putin đã thúc giục tiến hành một hội nghị thượng đỉnh như vậy để ông gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump, có khả năng trước khi ông Trump bước vào cuộc tranh cử vào tháng 11 tới.

Hội nghị thượng đỉnh như vậy cũng sẽ có sự tham dự của Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Tuyên bố không cho biết khi thời gian và địa điểm một hội nghị thượng đỉnh 5 bên như vậy có thể diễn ra.

Trước đó, ông Trump cũng đã lên tiếng về việc mời ông Putin đến khu vực Washington để dự một hội nghị thượng đỉnh mở rộng của Nhóm 7 nền dân chủ công nghiệp.

Cát Tường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

EU tuyên bố các tàu mang cờ EU có thể sẽ đi tuần tra ở Biển Đông

Hiệp ước an ninh mới vừa được Hoa Kỳ với Australia và Anh công bố sáng 16/9 sẽ trang bị cho Australia tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ảnh: The Times
(PLVN) - Hiệp ước an ninh mới của Hoa Kỳ với Australia và Anh vừa công bố sáng nay đặt ra yêu cầu Liên minh châu Âu phải phát triển các chiến lược quốc phòng và an ninh của riêng mình, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cho biết hôm thứ Năm.

Ông Putin sẽ tham gia bầu cử như thế nào khi đang tự cách ly?

Áp phích chiến dịch vận động tranh cử của Đảng Nước Nga thống nhất có dòng chữ "Cùng với đất nước, với Moscow, với nước Nga thống nhất" ở trung tâm Moscow. Ảnh: AFP
(PLVN) - Hiện vẫn chưa rõ ông Putin sẽ tham gia vào cuộc bầu cử như thế nào vào cuối tuần này, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã yêu cầu đại sứ Mỹ có câu trả lời về 'can thiệp bầu cử', vì Moscow nói rằng họ có bằng chứng về những nỗ lực phá hoại 'nghiêm trọng'.

Pfizer lý giải về 'chất nổi màu trắng' trong lọ vaccine

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho một người cao tuổi tại một trung tâm tiêm chủng mới mở ở Kobe, miền tây Nhật Bản. Ảnh: Kyodo News (chụp ngày 25/5/2021)
(PLVN) - Các lọ vaccine chứa chất nổi màu trắng thuộc lô FF5357 của Pfizer Inc. đã được phát hiện tại các điểm tiêm chủng và tạm dừng việc sử dụng, trong khi Công ty con của Pfizer tại Nhật Bản điều tra thành phần của vaccine trong lô bị ảnh hưởng này.