Mỹ thách thức vùng phòng không TQ bằng B-52

(PLO) - Mỹ vừa cho 2 máy bay thả bom B-52 bay trên khu đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông, nơi Trung Quốc gần đây lập vùng phòng không.
Mỹ thách thức vùng phòng không TQ bằng B-52

Một người phát ngôn của Lầu Năm Góc nói 2 máy bay B-52 đã đi theo “thủ tục thông thường”.

Mỹ thách thức vùng phòng không TQ bằng B-52 ảnh 1
 Ảnh minh họa.

Đại tá Steve Warren từ Lầu Năm Góc nói Washington đã “cho thực hiện các hoạt động ở vùng đảo Senkaku”.

“Chúng tôi vẫn tuân theo các thủ tục thông thường, trong đó có việc không gửi hành trình bay, không liên lạc điện đàm trước và không đăng ký tần sóng của chúng tôi”, ông Warren nói.

Ông Warren cho biết thêm, hiện phía Mỹ chưa nhận được phản ứng gì từ Trung Quốc.

Theo thông tin từ giới chức Mỹ, 2 máy bay xuất phát từ đảo Guam hôm 25/11 không mang theo vũ trang và là một phần của cuộc tập trận thường xuyên trong khu vực.

Trung Quốc ngày 23/11 đã lập vùng “nhận dạng phòng không”, nhấn mạnh rằng các máy bay đi vào vùng này phải tuân theo luật lệ, nếu không sẽ phải đối mặt với “các biện pháp phòng vệ khẩn cấp”.

Nhật đã tuyên bố coi vùng phòng không của Trung Quốc là “không hề có giá trị”, và 2 hãng hàng không lớn nhất nước này cũng thông báo sẽ chú ý tới yêu cầu của Tokyo không thi hành theo luật mới.

Mỹ - hiện có khoảng 70.000 quân ở Nhật Bản và Hàn Quốc - từng nói sẽ không tôn trọng các vùng mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel gọi việc lập vùng phòng không của Trung Quốc là “nỗ lực gây mất ổn định nhằm thay đổi hiện trạng trong khu vực”. Nhà Trắng cũng cho đây là “hành động khiêu khích không cần thiết”.

Nhật Bản đã bày tỏ phản đối mạnh mẽ đối với hành động được coi là “leo thang” của Trung Quốc.

Đài Loan, cũng tuyên bố chủ quyền với khu đảo, cho rằng hành động của Trung Quốc rất đáng tiếc và cam kết quân đội nước này sẽ áp dụng các biện pháp để bảo vệ an ninh của vùng lãnh thổ này.

Hàng không Singapore và hãng Qantas của Australia trong khi đó đều nói rằng họ sẽ tuân theo luật mới của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Australia ngày 26/11đã cho triệu đại sứ Trung Quốc  để bày tỏ phản đối về khu vực phòng không này.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop nói “thời điểm và cách hành xử” của Trung Quốc khi đưa ra tuyên bố trên là “không giúp ích gì cho những căng thẳng gần đây trong khu vực”.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Đọc thêm

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.