Mỹ tăng thuế với 200 tỉ USD hàng từ Trung Quốc, Bắc Kinh dọa 'trả đũa'

(PLVN) - Việc tăng thuế quan lên 25% đối với số hàng hóa trị giá 200 tỉ USD từ Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ được Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức có hiệu lực.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo Reuters, với việc Chính phủ của ông Trump không có hành động nào để đảo ngược quyết định tăng thuế, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ đã chính thức áp mức thuế mới 25% đối với các hàng hóa trong diện bị đánh thuế rời Trung Quốc tới Mỹ từ sau 0h01 sáng 10/5 (giờ địa phương, 04h01 GMT).

Theo một người phát ngôn của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ, các mặt hàng thuộc hơn 5.700 loại sản phẩm bị ảnh hưởng bởi việc tăng thuế mới của Mỹ rời các cảng và sân bay Trung Quốc trước nửa đêm sẽ vẫn được áp mức thuế 10% ban đầu.

Quyết định của Mỹ có hiệu lực chỉ chưa đầy 5 ngày sau khi ông Trump thông báo cho các nhà nhập khẩu Mỹ về quyết định tăng mức thuế lên thành 25% với số hàng hóa trị giá 200 tỉ USD từ Trung Quốc.

Trước đó, Mỹ cũng đã áp mức thuế suất 25% đối với một số loại hàng hóa máy móc và công nghệ Trung Quốc trị giá 50 tỷ USD.

Động thái của Mỹ diễn ra trong bối cảnh nước này và Trung Quốc đang tiến hành vòng tham vấn kinh tế và thương mại cấp cao lần thứ 11 tại Washington. 

Ngày 9/5 (giờ Mỹ), Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã có cuộc thảo luận kéo dài 90 phút.

Tuy nhiên, cả hai bên đều không tiết lộ thông tin với báo giới khi rời phòng họp. Phía Mỹ đã xác nhận trong hôm nay (10/5), hai bên sẽ gặp lại nhau để tiếp tục việc bàn thảo.

Trong một tuyên bố ngay sau khi việc tăng thuế có hiệc lực, Trung Quốc khẳng định sẽ có biện pháp đối phó với động thái của Mỹ. Song, phía Trung Quốc cũng vẫn bày tỏ hy vọng hai bên có thể giải quyết cuộc chiến thương mại đang diễn ra thông qua các cuộc đàm phán.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghe chuyên gia hiến kế chính sách dài hơi cho phát triển kinh tế hậu COVID-19

Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội do Văn phòng Quốc hội (QH) phối hợp với Ủy ban Kinh tế của QH tổ chức.
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, năm 2021, kinh tế Việt Nam có dấu hiệu chưa bắt nhịp, đồng điệu với kinh tế thế giới. Trong khi kinh tế thế giới và nhiều nước đảo chiều từ tăng trưởng âm của năm 2020 sang tăng trưởng dương năm 2021 thì Việt Nam tăng trưởng năm 2021 dự báo không đạt kế hoạch và tăng không đáng kể so với năm 2020.

Đầu tư, phát triển hệ thống đường cao tốc: Kiến nghị không khống chế tỷ lệ vốn Nhà nước

Ảnh minh họa
(PLVN) - Để tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế chính sách hiện tại, nhằm triển khai các dự án đường bộ cao tốc theo phương thức PPP trong giai đoạn tới, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng xem xét kiến nghị bổ sung, sửa đổi quy định của một số điều Luật và Nghị định liên quan đến phân cấp thẩm quyền cho địa phương trong đầu tư cũng như việc sử dụng NSNN vào các dự án PPP.

Khởi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong

Khởi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong
(PLVN) - Sáng nay (26/9), tại Khánh Hòa, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức phát động triển khai thi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đầu nối.

PV GAS có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc PV GAS - ông Hoàng Văn Quang.
(PLVN) - Ông Hoàng Văn Quang – Thành viên Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc đơn vị này.

Thu hút FDI 9 tháng bất ngờ tăng

Hình minh họa
(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 9 tháng đầu năm. Theo đó, vốn FDI đầu tư vào Việt Nam trong 9 tháng đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Kiến nghị phục hồi sản xuất công nghiệp

Hai nhà máy điện Cà Mau 1 & 2 giảm sản lượng, khiến số nộp ngân sách có thể chỉ đạt 32% so với hàng năm.
(PLVN) -  Giãn cách xã hội liên tục ở nhiều tỉnh, thành khiến cho tình hình tiêu thụ và sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn. Hàng loạt địa phương đã gửi kiến nghị đến Chính phủ và các bộ, ngành các biện pháp để phục hồi sản xuất.

Sáu địa phương đầu tiên thực hiện hóa đơn điện tử

Từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử.
(PLVN) -  Triển khai Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ, từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử. Theo lộ trình, 6 địa phương đầu tiên sẽ thực hiện giai đoạn I từ tháng 11/2021.

Nỗ lực sớm gỡ “Thẻ vàng” của EC để phát triển nghề cá bền vững

Buổi họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Bình Thuận sáng 24/9.
(PLVN) - Đó là lời khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Văn Phong trong cuộc họp trực tuyến sáng nay (24/9) của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh về tình hình nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.