Mỹ tăng thuế với 200 tỉ USD hàng từ Trung Quốc, Bắc Kinh dọa 'trả đũa'
Ảnh minh họa.
(PLVN) - Việc tăng thuế quan lên 25% đối với số hàng hóa trị giá 200 tỉ USD từ Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ được Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức có hiệu lực.
Theo Reuters, với việc Chính phủ của ông Trump không có hành động nào để đảo ngược quyết định tăng thuế, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ đã chính thức áp mức thuế mới 25% đối với các hàng hóa trong diện bị đánh thuế rời Trung Quốc tới Mỹ từ sau 0h01 sáng 10/5 (giờ địa phương, 04h01 GMT).
Theo một người phát ngôn của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ, các mặt hàng thuộc hơn 5.700 loại sản phẩm bị ảnh hưởng bởi việc tăng thuế mới của Mỹ rời các cảng và sân bay Trung Quốc trước nửa đêm sẽ vẫn được áp mức thuế 10% ban đầu.
Quyết định của Mỹ có hiệu lực chỉ chưa đầy 5 ngày sau khi ông Trump thông báo cho các nhà nhập khẩu Mỹ về quyết định tăng mức thuế lên thành 25% với số hàng hóa trị giá 200 tỉ USD từ Trung Quốc.
Trước đó, Mỹ cũng đã áp mức thuế suất 25% đối với một số loại hàng hóa máy móc và công nghệ Trung Quốc trị giá 50 tỷ USD.
Động thái của Mỹ diễn ra trong bối cảnh nước này và Trung Quốc đang tiến hành vòng tham vấn kinh tế và thương mại cấp cao lần thứ 11 tại Washington.
Ngày 9/5 (giờ Mỹ), Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã có cuộc thảo luận kéo dài 90 phút.
Tuy nhiên, cả hai bên đều không tiết lộ thông tin với báo giới khi rời phòng họp. Phía Mỹ đã xác nhận trong hôm nay (10/5), hai bên sẽ gặp lại nhau để tiếp tục việc bàn thảo.
Trong một tuyên bố ngay sau khi việc tăng thuế có hiệc lực, Trung Quốc khẳng định sẽ có biện pháp đối phó với động thái của Mỹ. Song, phía Trung Quốc cũng vẫn bày tỏ hy vọng hai bên có thể giải quyết cuộc chiến thương mại đang diễn ra thông qua các cuộc đàm phán.
(PLVN) - Hôm qua (27/2), tại trụ sở Chính phủ diễn ra Hội nghị Thường trực Chính phủ làm việc với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) Việt Nam với chủ đề “Nhà nước kiến tạo, DNVVN Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên mới”.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định 40/2025/NĐ-CP về quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương. Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/3/2025
(PLVN) - Trong bối cảnh kinh tế nhiều thách thức, công tác điều hành giá đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương chủ động triển khai giải pháp điều hành giá linh hoạt, phấn đấu kiểm soát CPI bình quân năm 2025 ở mức khoảng 4,15%, đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu và tăng cường giám sát thị trường.
(PLVN) - Xu hướng bảo hộ thương mại đang quay trở lại thông qua những hàng rào về tiêu chuẩn, chất lượng. Trước tình hình này, doanh nghiệp Việt cần phải tăng cường cập nhật các thay đổi mới của thị trường xuất khẩu, giảm thiểu rủi ro bị trả hàng.
(PLVN) - Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả các đề án, nhiệm vụ, giải pháp nêu tại các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, nhất là Đề án bổ sung về phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên…; thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động sản xuất kinh doanh.
(PLVN) - Trong định hướng phát triển về năng lượng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) không chỉ có lĩnh vực dầu khí, mà còn các nguồn năng lượng khác, trong đó có điện hạt nhân.
(PLVN) - Theo chuyên gia kinh tế, các nguồn thu từ tăng thuế thuốc lá giúp bổ sung nguồn lực để Nhà nước có thể thực hiện các chương trình phát triển kinh tế bền vững, trong đó có giảm tỉ lệ hộ nghèo và bất bình đẳng thu nhập.
(PLVN) - Ngày 25/2, Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có cuộc họp liên quan đến lãi suất do Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà chủ trì. Cuộc họp được tổ chức 1 ngày sau khi Thủ tướng có công điện về vấn đề giảm lãi suất.
(PLVN) - Hoa Kỳ vừa ban hành quy định mới về phòng vệ thương mại, có hiệu lực từ ngày 15/1/2025, với nhiều sửa đổi quan trọng liên quan đến thuế suất, lựa chọn quốc gia thay thế, thời hạn nộp thông tin và áp dụng dữ liệu bất lợi sẵn có...
(PLVN) - Vào tháng 3/2025, hơn 1.000 lãnh đạo và chuyên gia đến từ các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Google, Nvidia, Intel, Meta sẽ có mặt tại Việt Nam để thảo luận về tương lai của công nghệ bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI).
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa bổ nhiệm ông Nguyễn Ngọc Cảnh - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) giữ vị trí Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước kể từ ngày 1/3, thời hạn 5 năm.
(PLVN) - Ông Phạm Toàn Vượng - Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc Ngân hàng Agribank vừa được Hội đồng Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) thống nhất bầu làm đại diện Agribank và làm nhiệm vụ Chủ tịch Hiệp hội này nhiệm kỳ VII (2020 - 2025).
(PLVN) - Theo số liệu mới nhất từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản (VASEP), xuất khẩu cá tra Việt Nam trong tháng 1/2025 giảm mạnh 19%, thị trường Trung Quốc & Hong Kong sụt giảm 40% và Mỹ tụt xuống vị trí thứ ba. Trong khi đó, CPTPP đã vượt Mỹ trở thành thị trường lớn thứ hai, mở ra cơ hội mới cho ngành cá tra Việt Nam.
(PLVN) - Mới đây, Đoàn công tác của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) do Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Cao Sơn Tiến - xã mới của huyện Ứng Hòa (TP Hà Nội) được thành lập vào đầu năm 2025 từ việc sáp nhập 3 xã: Cao Thành, Sơn Công và Đồng Tiến ngay đúng phiên giao dịch định kỳ.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 19/CĐ-TTg ngày 24/2/2025 gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) về việc tăng cường thực hiện các giải pháp giảm lãi suất.
(PLVN) - Ngày 24/02, tại Hà Nội, Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hội chăn nuôi Việt Nam, Hiệp hội Phân bón Việt Nam tổ chức Hội thảo về những bất cập trong thực hiện Luật Tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 26/2025/NĐ-CP ngày 24/2/2025 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/3/2025.
(PLVN) - Trên thế giới hiện có 121 Trung tâm tài chính (TTTC) và đang có sự cạnh tranh mạnh mẽ trong việc trở thành các TTTC hàng đầu, với các sản phẩm hấp dẫn, đổi mới sáng tạo, phù hợp với sự vận động và phát triển. Tại Việt Nam, các điều kiện cần thiết để thành lập TTTC quốc tế toàn diện tại TP Hồ Chí Minh và TTTC khu vực tại Đà Nẵng đang được quyết liệt triển khai.
(PLVN) - Trang Energy Tracker Asia có bài viết khẳng định “sự bùng nổ năng lượng tái tạo ở Việt Nam đã đưa quốc gia này trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về tính bền vững và là điểm đến đầu tư năng lượng sạch hàng đầu”.
(PLVN) - Thời gian gần đây, “tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, kinh tế tuần hoàn”… là những từ khóa nổi bật trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Không nằm ngoài xu hướng toàn cầu, sau cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050, các doanh nghiệp Việt Nam đang tích cực xanh hóa thông qua ba bước quan trọng là cắt giảm phát thải khí nhà kính; chuyển đổi sang sử dụng nguồn năng lượng xanh, năng lượng tái tạo và hấp thụ khí nhà kính trong các hoạt động sản xuất.
(PLVN) - Đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên sẽ là một trong những công trình trọng điểm vừa đáp ứng việc giải tỏa công suất của các dự án điện khu vực Tây Bắc ở thời điểm hiện tại và tương lai, vừa sẵn sàng cho việc nhập khẩu điện từ nước bạn Trung Quốc khi Việt Nam có nhu cầu.
Bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu