Mỹ tăng mạnh lãi suất để đối phó lạm phát

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 4/5 công bố đợt tăng lãi suất lớn nhất kể từ năm 2000, với mức tăng 0,5% nhằm kiềm chế tình trạng lạm phát đang tăng vọt của Mỹ.
Trụ sở FED ở Washington. Trụ sở FED ở Washington.

Theo AFP, sau đợt tăng lãi suất 0,25% vào tháng 3 vừa qua, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), hội đồng gồm các quan chức phụ trách chính sách tiền tệ của FED, đã quyết định tăng lãi suất thêm 0,5%, đẩy lãi suất chuẩn mực lên trên 0,75% nhằm hạ nhiệt nền kinh tế.

Việc tăng lãi suất sẽ làm tăng chi phí của tất cả các hình thức vay, từ thế chấp thẻ tín dụng cho đến vay mua ô tô...

Lạm phát đã trở thành mối quan tâm lớn sau khi nền kinh tế lớn nhất thế giới chứng kiến giá tiêu dùng hàng năm tăng 8,5% trong vòng 12 tháng tính đến tháng 3/2022, là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 12/1981.

Với tỷ lệ lạm phát đang ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ trở lại đây, Chủ tịch FED Jerome Powell đã tổ chức một cuộc họp báo để gửi thông điệp trực tiếp tới người dân Mỹ.

Tại họp báo, ông Powell bày tỏ lo ngại về tình trạng giá cả tăng cao, đồng thời cam kết sử dụng mọi công cụ hiện có để hạ giá.

"Lạm phát đang ở mức quá cao. Và chúng tôi hiểu rõ khó khăn đang gây ra", ông nói và hứa sẽ sử dụng tất cả các công cụ sẵn có để hạ mức lạm phát "một cách nhanh chóng".

Tuy nhiên, ông Powell khẳng định ông vẫn tự tin rằng nền kinh tế Mỹ vẫn đủ mạnh để chịu được việc tăng lãi suất mà không rơi vào suy thoái.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.