Mỹ tăng cường hiện diện ở châu Á - Thái Bình Dương

Khoảng 200 lính thuỷ đánh bộ đầu tiên của Mỹ hôm qua (4/4) đã tới thành phố Darwin của Australia, trong một phần chiến lược gia tăng hiện diện quân sự của Washington tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Khoảng 200 lính thuỷ đánh bộ đầu tiên của Mỹ hôm qua (4/4) đã tới thành phố Darwin của Australia, trong một phần chiến lược gia tăng hiện diện quân sự của Washington tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Những binh lính Mỹ đầu tiên tới Australia. Ảnh: BBC
Những binh lính Mỹ đầu tiên tới Australia. Ảnh: BBC

Theo dự kiến, đến năm 2017, sẽ có tổng cộng 2.500 lính Mỹ được điều tới miền Bắc Australia và các binh sỹ này sẽ đóng quân ở căn cứ Robertson thuộc vùng lãnh thổ phía Bắc trên cơ sở luân chuyển 6 tháng một lần.

Trong một tuyên bố chung, Thủ tướng Australia Julia Gillard, Bộ trưởng Quốc phòng Stephen Smith và thủ hiến khu lãnh thổ phía Bắc Paul Henderson đã hoan nghênh “chương mới nhất trong hơn 60 năm liên minh với Mỹ”.

Kế hoạch đưa lính thủy đánh bộ của Mỹ tới Australia đã khiến Bắc Kinh không hài lòng nhưng cả Mỹ và Australia đều nhấn mạnh rằng đây không phải là một nỗ lực nhằm kiềm chế Trung Quốc.

Trong tuyên bố chung, Thủ tướng Gillard khẳng định, việc triển khai quân trên là một phần trong kế hoạch xem xét lại việc bố trí lực lượng trên toàn cầu của Mỹ và là động thái nhằm làm giảm bất cứ lo ngại nào của khu vực.

Tuần trước, Australia cho biết có thể cho phép Mỹ dùng lãnh thổ nước này để tiến hành các chuyến bay do thám tầm xa. Ngoài ra, Washington cũng triển khai tàu sân bay và tàu ngầm tấn công tại thành phố Perth, Tây Australia như một phần của kế hoạch mở rộng quân sự.

Tuệ Minh (Theo BBC)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.