Mỹ tăng cảnh báo về hỗ trợ sản xuất máy bay tàng hình với Thổ Nhĩ Kỳ

(PLVN) - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngày 3/5 cảnh báo rằng Lầu Năm Góc sẽ ngừng hỗ trợ sản xuất máy bay F-35 ở Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga.
Máy bay F-35 Máy bay F-35

Theo AFP, trong phát biểu với các phóng viên, quyền Bộ trưởng Shanahan nói rằng Chính phủ Mỹ vẫn kiên định phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ chọn công nghệ phòng không S-400 của Nga.

“Nếu Thổ Nhĩ Kỳ quyết định rằng S-400 là một quyết định mà họ muốn đi tiếp thì chúng tôi sẽ phải chuyển công việc ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ”, ông nói.

Ông Shanahan cho biết ông đã gặp các đại diện của các nhà sản xuất hàng không vũ trụ Mỹ là Lockheed Martin và United Technologies để thảo luận về các lựa chọn nếu Thổ Nhĩ Kỳ từ chối từ bỏ S-400.

Washington trong nhiều tháng qua đã cảnh báo rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng công nghệ tên lửa của Nga cùng với các máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ gây ra mối đe dọa cho máy bay F-35 và gây nguy hiểm cho việc phòng thủ của phương Tây.

Là thành viên của NATO, Thổ Nhĩ Kỳ đang tham gia sản xuất máy bay chiến đấu để các thành viên của khối sử dụng và có kế hoạch mua 100 máy bay phản lực loại này.

Một số nhà sản xuất Thổ Nhĩ Kỳ đang chế tạo các bộ phận và thiết bị cho F-35, bao gồm tên lửa dự phòng, lắp ráp khung máy bay và hệ thống dây dẫn, khiến chương trình sản xuất máy bay của NATO phụ thuộc một phần vào các thiết bị này.

Mỹ đến nay đã đóng băng các hoạt động sản xuất chung với Thổ Nhĩ Kỳ và đã gợi ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể có được hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ nếu họ từ bỏ đề nghị từ Moscow.

Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã khẳng định sẽ mua hệ thống của Nga.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SPD đánh bại những người bảo thủ trong cuộc bỏ phiếu để quyết định người kế nhiệm bà Merkel

Những người ủng hộ SPD phản ứng trước kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Cuộc bầu cử năm nay vào Bundestag (Quốc hội Đức) được coi là cuộc bầu cử lịch sử, đánh dấu sự kết thúc "kỷ nguyên Angela Merkel" được dự đoán là một cuộc đua căng thẳng và mọi chuyện đã diễn ra như vậy cho đến khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào 18 giờ (23 giờ Chủ nhật theo giờ Việt Nam).

Biểu tình vì môi trường khắp nơi trước thềm Cop26

Greta Thunberg kêu gọi cử tri Đức gây sức ép về vấn đề bảo vệ môi trường lên các nhà chính trị tại sự kiện ở Berlin (Đức) 2 ngày trưc[s cuộc bầu cử của Đức (diễn ra ngày 26/9). Ảnh: The Guardian
(PLVN) - Hàng nghìn người ở 99 quốc gia đã tham gia các hoạt động hành động vì khí hậu đầu tiên trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch COVID-19 tấn công đã diễn ra hôm thứ Sáu, vài tuần trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Cop26 ở Glasgow, Vương quốc Anh.

14 binh sĩ Mexico vượt qua biên giới vào Mỹ

Các nhân viên CBP hộ tống các binh sĩ Mexico bị bắt giữ sau khi vượt qua ranh giới và vào Hoa Kỳ, tại cây cầu biên giới quốc tế Cordova của Châu Mỹ, ở El Paso, Texas, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters (chụp ngày 25/9/2021)
(PLVN) - Mười bốn binh sĩ Mexico đã bị các nhân viên biên phòng Hoa Kỳ bắt giữ vào sáng sớm thứ Bảy trong vài giờ sau khi họ vượt qua El Paso, Texas, từ Ciudad Juarez của Mexico, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) cho biết.

Hòn đảo Caribe chỉ chọn khách du lịch nhà giàu

Montserrat đã được mô tả là một trong những hòn đảo "kịch tính" nhất của quần đảo Caribe
(PLVN) - Có rất nhiều lý do tại sao bạn có thể muốn đến thăm những bãi biển cát đen của Montserrat, với địa hình tuyệt đẹp và đa dạng của nó. Nhưng nếu bạn không kiếm được 70.000 đô la một năm thì việc du lịch đến hòn đảo ở Caribe này hiện không phải là một lựa chọn.