Mỹ sơ tán 3 căn cứ ở Syria sau khi rút quân khỏi Afghanistan

Mỹ xây dựng nhiều căn cứ quân sự ở Syria để chống lại nhóm khủng bố Takfiri của Daesh.
Mỹ xây dựng nhiều căn cứ quân sự ở Syria để chống lại nhóm khủng bố Takfiri của Daesh.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hoa Kỳ được cho là đã sơ tán ba trong số các căn cứ quân sự của họ trên khắp lãnh thổ Syria ngay sau khi thực hiện cuộc sơ tán khỏi Afghanistan.

Một nguồn tin quân sự đã cung cấp tin này cho mạng truyền hình al-Alam của Iran vào hôm 1/9 xác định, một trong những căn cứ được đề cập là tiền đồn gây tranh cãi nhất của quân đội Mỹ ở Syria, nằm gần Mỏ dầu al-Omar của đất nước ở tỉnh Dayr al-Zawr, miền Đông nước này. Hai căn cứ khác nằm gần Quận Qamishli ở tỉnh Hasakah, nằm ở cực đông bắc của Syria.

Mỹ và đồng minh đóng quân tại Syria từ ăm 2014 với lý do chống lại nhóm khủng bố Takfiri của Daesh.

Trong khi đó, Hadi al-Ameri, Tổng thư ký của Tổ chức Shia Badr của Iraq, đã phát biểu tại một sự kiện, tuyên bố rằng Hoa Kỳ và các quốc gia nước ngoài khác cũng sẽ chấm dứt hiện diện quân sự ở Iraq vào cuối năm nay.

“Chúng tôi nhấn mạnh vào thời gian biểu cho việc rời Iraq của các lực lượng nước ngoài. Vào cuối năm nay, chúng ta sẽ chứng kiến ​​các lực lượng rút khỏi Iraq”, Hadi al-Ameri tuyên bố.

Thông tin liên quan đến việc Hoa Kỳ rời khỏi các tiền đồn ở Syria được đưa ra chỉ hai ngày sau khi Hoa Kỳ kết thúc việc chiếm đóng Afghanistan kéo dài hai thập kỷ.

Tin cùng chuyên mục

Bức ảnh tư liệu về một gia đình 13 người vào năm 1860. (Ảnh: Wiki Commons)

Lịch sử gia đình: “Sợi dây” kết nối và xây dựng giá trị

(PLVN) - Tháng 10 hàng năm, người dân Hoa Kỳ lại háo hức chào đón Tháng lịch sử gia đình, một dịp đặc biệt để tôn vinh và khám phá lịch sử gia đình. Được Quốc hội chính thức công nhận, đón Tháng lịch sử gia đình không chỉ đơn thuần là việc tìm hiểu về nguồn gốc, mà còn là cơ hội để gắn kết các thành viên trong gia đình và xây dựng giá trị gia đình bền vững.

Đọc thêm

Nắng nóng cực độ tại Mỹ

Nắng nóng cực độ tại Mỹ
(PLVN) - Nắng nóng đã quay trở lại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Vùng đô thị Chicago là một trong khoảng 10 vùng đô thị rộng lớn của Mỹ đang phải hứng chịu đợt nắng nóng, kéo dài từ Trung Tây đến Đông Bắc, có thể kéo dài ít nhất 5 ngày, với nhiệt độ trung bình mỗi ngày trên 32 độ C.

Phía Ukraina tuyên bố đáng chú ý về Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị hoà bình về nước này, diễn ra tại Thụy Sỹ từ 15-16/6. (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam/Euro News)
(PLVN) - Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba, hội nghị lần hai sẽ nhằm kết thúc xung đột, do đó, sẽ phải có mặt cả hai bên tham chiến. Kiev hiểu rằng, sớm hay muộn cũng sẽ phải đối thoại với Moscow...

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.