Mỹ siết quy định cấp thị thực cho phụ nữ mang thai

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/1 mở một mặt trận mới trong cuộc chiến chống nhập cư với việc cấm cấp thị thực cho phụ nữ mang thai muốn vào Mỹ vì mục đích được gọi là “du lịch sinh nở”.
Mỹ siết quy định cấp thị thực cho phụ nữ mang thai

Theo AFP, quy định nói trên có hiệu lực từ ngày 24/1. Trong thông báo về biện pháp này, Nhà Trắng cho biết, có người nước ngoài đang sử dụng thị thực “để bảo đảm quyền công dân Mỹ tự động và vĩnh viễn cho con cái họ bằng cách sinh con trên đất Mỹ”.

Gọi thực tiễn “du lịch sinh nở” là lỗ hổng trong các quy định về di dân, Nhà Trắng cho rằng việc trấn áp vấn đề này là vì an toàn công đồng và an ninh quốc gia cũng như để duy trì “tính toàn vẹn của hệ thống nhập cư” của Mỹ.

“Ngành công nghiệp du lịch để sinh con gây nguy cơ quá tải cho các nguồn lực bệnh viện và gây ra nhiều hoạt động tội phạm như được phản ánh trong các vụ truy tố liên bang. Việc ngăn chặn lỗ hổng nhập cư này sẽ giúp chống lại những lạm dụng đặc quyền và cuối cùng bảo vệ Mỹ khỏi những rủi ro an ninh quốc gia do thực tiễn này gây ra”, tuyên bố của Nhà Trắng cho hay.

“Tính toàn vẹn của quyền công dân Mỹ phải được bảo vệ”, Người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham nói trong một tuyên bố.

Theo Nhà Trắng, thị thực du khách tạm thời B-1 và B-2 sẽ không còn được cấp cho người nước ngoài đang tìm cách vào Mỹ để “du lịch sinh nở”.

Vẫn theo giới chức Nhà Trắng, quy định này cũng sẽ bảo vệ người nộp thuế ở Mỹ khỏi khả năng những đồng tiền mà họ vất vả kiếm được bị dùng để chi trả cho các chi phí trực tiếp và gián tiếp liên quan đến du lịch sinh nở.

Hiến pháp Mỹ đảm bảo quyền công dân Mỹ tự động cho bất kỳ ai sinh ra trên đất Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Trump đã đưa hạn chế nhập cư bất hợp pháp là ưu tiên hàng đầu của chính quyền của ông và nhiều lần đe dọa xóa bỏ quyền công dân mặc định.

Theo quy định mới, các nhân viên lãnh sự sẽ được phép từ chối cấp thị thực du lịch cho những khách du lịch mà họ nghi ngờ tới Mỹ với mục đích duy nhất là để sinh con trên đất Mỹ.

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dự hội nghị. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam

Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN

(PLVN) - Các nước ASEAN đánh giá cao việc Trung Quốc đã dành 100 triệu liều vaccine và sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN; Nhật Bản và Hàn Quốc đã đóng góp và tiếp tục cam kết dành lần lượt 1 tỷ USD và 200 triệu USD cho Cơ chế COVAX AMC để hỗ trợ vaccine cho các nước nghèo và đang phát triển.

Đọc thêm

Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19

Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19
(PLVN) - Hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chiều 21/6, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ vaccine, góp phần để Nhà nước Việt Nam sớm thực hiện được Chiến lược vaccine phòng COVID-19, đạt được miễn dịch cộng đồng, làm cơ sở để phục hồi và phát triển kinh tế bền vững.

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vaccine

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan.
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vaccine, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vaccine.

Cảnh báo công dân nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bộ Ngoại giao khuyến cáo các cổ động viên Việt Nam sử dụng FAN ID để đến Nga cần tìm hiểu kỹ các quy định về điều kiện xuất nhập cảnh, đăng ký tạm trú, vé máy bay, các hành vi/hoạt động bị cấm và các quy định khác của Nga, tuyệt đối sử dụng Fan ID đúng mục đích.

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh tự nhận mình là “một người có nhiều duyên nợ với báo chí”. Hoạt động báo chí đã chiếm một vị trí rất quan trọng trong toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp vẻ vang của Người. Trong thực tế, Người đã khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam, đồng thời là người bạn lớn của nhiều nhà báo quốc tế.