Mỹ sẽ triển khai các vũ khí hiện đại nhất tới châu Á

(PLO) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 10/4 cam kết Mỹ sẽ triển khai các loại vũ khí hiện đại nhất của nước này tới khu vực châu Á để đối phó với các mối nguy cơ tại đây.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và người đồng cấp Hàn Quốc Han Min Koo. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và người đồng cấp Hàn Quốc Han Min Koo.
AFP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết, trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Han Min-Koo, 2 ông đã đánh giá về các mối đe dọa đối với bán đảo Triều Tiên. Triều Tiền hôm 7/4 đã bắn 2 quả tên lửa đất đối không khỏi bờ biển phía Tây nước này, trước khi ông Carter đến Nhật Bản.
Trước đó, Bình Nhưỡng cũng đã bắn thử hàng loạt tên lửa đạn đạo tầm ngắn để bày tỏ sự phẫn nộ trước các cuộc tập trận thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc. 
Mỹ hiện đã có 30.000 binh sỹ đồn trú vĩnh viễn ở Hàn Quốc và có thể tiếp quản quyền chỉ huy chiến dịch của lực lượng vũ trang cả 2 bên trong bối cảnh xảy ra xung đột trên bán đảo Triều Tiên.
Tại cuộc họp báo diễn ra ở Seoul, nhấn mạnh về tính sẵn sàng và khả năng phòng ngừa quân sự trên bán đảo Triều Tiên, ông Carter cho biết Mỹ sẽ đầu tư để cải thiện năng lực quân sự tại khu vực có môi trường an ninh đầy biến động này.
Sau đó, người đứng đầu Lầu Năm Góc tiết lộ, Washington sẽ triển khai các máy bay ném bom tàng hình mới, các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 và các hệ thống chống chiến tranh điện toán tiên tiến tới châu Á. 
“Những thứ tân tiến nhất và tốt nhất của chúng tôi sẽ được triển khai tới khu vực này” – ông Carter khẳng định. 
Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho hay, trong các cuộc hội đàm diễn ra ở Seoul, ông và người đồng cấp Hàn Quốc đã không bàn đến vấn đề hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD mà Washington đang muốn triển khai tới Hàn Quốc. 
Lý do Mỹ và Hàn Quốc không đưa ra thảo luận vấn đề này, theo ông Carter, là vì hệ thống trên vẫn đang trong giai đoạn sản xuất.
“Chúng tôi vẫn chưa thực hiện công đoạn sản xuất đến điểm có thể bắt đầu thảo luận việc triển khai với bất cứ bên nào” – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh. 
Cả Trung Quốc và Nga đều đã lên tiếng phản đối việc triển khai hệ thống THAAD vì cho rằng động thái này có thể làm suy yếu hòa bình và ổn định tại khu vực.
Các tuyên bố nói trên của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được đưa ra tại Seoul – chặng dừng chân thứ 2 của ông trong chuyến thăm tới 2 đồng minh quân sự chủ chốt của Mỹ tại khu vực. Trước Hàn Quốc, ông Carter cũng đã tới Nhật Bản với những cam kết mạnh mẽ về quốc phòng.
Chuyến thăm của ông Carter tới Hàn Quốc và Nhật Bản là một phần trong các nỗ lực nhằm nêu bật cam kết chuyển trọng tâm chiến lược tới châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Tại Seoul, ông Carter cũng đã tìm cách thúc giục  Hàn Quốc và Nhật Bản giải quyết các tranh chấp lãnh thổ và các tranh cãi lịch sử giữa hai bên. 
“Chúng tôi hy vọng vào sự xoa dịu và hòa giải nhưng Mỹ sẽ không xen vào các bên” – ông Carter tuyên bố. 
Trong nỗ lực thúc đẩy Hàn Quốc và Nhật Bản dẹp bỏ các mâu thuẫn, ông Obama hồi tháng 3 năm ngoái thậm chí còn tổ chức một hội nghị thượng đỉnh 3 bên để tạo diễn đàn cho 2 nước bàn thảo. 
Tuy nhiên, quan hệ giữa Seoul và Tokyo cho đến nay vẫn vô cùng giá lạnh./.
Ngọc Tuệ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.