Mỹ sẽ tăng cường binh lính tới Ba Lan?

(PLVN) - Mỹ và Ba Lan đang gần đạt được thỏa thuận về việc tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Ba Lan và thỏa thuận có thể được công bố khi Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tới gặp người đồng cấp Mỹ Donald Trump vào tháng này, tờ Financial Times dẫn các nguồn tin cho biết.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Theo nguồn tin của Financial Times, thỏa thuận nói trên là kết quả của nhiều tháng đàm phán sâu giữa Mỹ và Ba Lan. Theo thỏa thuận, Mỹ sẽ làm tăng thêm ít nhất 1.000 binh sỹ tới Ba Lan. Hiện, nước này đang có 4.500 lính nằm ở sườn phía đông NATO.

Vẫn theo nguồn tin của Financial Times, việc tăng số binh sỹ Mỹ tại Ba Lan sẽ đi đôi với việc nâng cấp khả năng của các lực lượng của nước này đang đóng quân tại đây, bao  gồm việc tổ chức một lực lượng đặc biệt, xây dựng mới một trung tâm huấn luyện để cải thiện chất lượng của nhóm quân Mỹ.

Dự kiến, thỏa thuận nói trên có thể sẽ được ký vào ngày 12/6 tới, nhân chuyến thăm của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tới Washington vào tháng tới. Hiện, 2 bên vẫn thương thảo về việc chia sẻ chi phí để tài trợ cho hoạt động của các binh sỹ Mỹ cũng như cơ sở mới nếu được thành lập.

Trước đó, hồi năm ngoái, giới chức Ba Lan đã thuyết phục Mỹ thiết lập sự hiện diện quân sự lâu dài ở nước này. Ông Duda còn đề nghị xây dựng một căn cứ với tên gọi “Fort Trump” của Mỹ tại Ba Lan và hứa sẽ chi tới 2 tỉ USD cho căn cứ này.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại sứ Nga sẽ trở lại Mỹ vào cuối tháng 6/2021

Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov.
(PLVN) - Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov cho biết, không có ngày trở lại của các đại sứ, nhưng đây là "vấn đề kỹ thuật thuần túy", trong khi Thứ trưởng Ngoại giao ông Sergei Ryabkov lưu ý rằng ông Antonov sẽ trở lại Washington đến cuối tháng này.