Mỹ sản xuất đầu đạn hạt nhân mới

(PLVN) - Mỹ đã chính thức bắt đầu chu trình sản xuất đầu đạn hạt nhân công suất nhỏ W76-2, tờ Defense News cho hay.
Tên lửa Trident II D5 được phóng từ tàu ngầm tại California của Mỹ. Tên lửa Trident II D5 được phóng từ tàu ngầm tại California của Mỹ.

Dẫn thông tin từ Cơ quan Quản lý An ninh hạt nhân quốc gia Mỹ, tờ báo trên cho hay, việc sản xuất đầu đạn hạt nhân W76-2 theo yêu cầu của Chính phủ Mỹ được thực hiện tại Nhà máy Pantax ở bang Texas.

“Cơ quan Quản lý An ninh hạt nhân quốc gia Mỹ sắp hoàn tất việc sản xuất đầu đạn hạt nhân có thể triển khai hoạt động W76-2 và bàn giao cho các đơn vị của Hải quân vào cuối năm tài khóa 2019”, một người phát ngôn của Cơ quan Quản lý An ninh hạt nhân quốc gia Mỹ cho biết nhưng không tiết lộ sẽ có tổng cộng bao nhiêu đầu đạn được bàn giao trong năm nay.

Đầu đạn W76-2 được thiết kế trên cơ sở đầu đạn W76-1 vốn được sản xuất để trang bị cho tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Trident của Hải quân Mỹ.

Hồi năm ngoái, Mỹ tuyên bố bắt đầu phát triển vũ khí hạt nhân triển vọng công suất nhỏ. Lầu Năm Góc cho rằng việc chế tạo đầu đạn mới dựa trên cơ sở W76-1 sẽ không dẫn đến gia tăng kho dự trữ hạt nhân, đồng nghĩa với việc nó phù hợp với cam kết của Mỹ về không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Các nguồn tin cho hay, đầu đạn hạt nhân mới của Mỹ sẽ nhỏ hơn đầu đạn hạt nhân đã được thả xuống Hiroshima, Nhật Bản.

Tuy nhiên, những người ủng hộ không phổ biến vũ khí hạt nhân và hàng loạt thành viên đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ đã lên tiếng phản đối việc sản xuất W76-2.

Nhiều nghị sỹ của đảng Dân chủ cho rằng ngay cả một đầu đạt hạt nhân công suất nhỏ cũng có sức công phá cực lớn. 

Họ cũng lo ngại rằng việc đầu đạn công suất nhỏ và đầu đạn công suất lớn được phóng từ cùng một tên lử phóng từ tàu ngầm có thể khiến đối thủ không biết hệ thống vũ khí nào đang được sử dụng và đáp trả bằng vũ khí được thiết kế để đối phó với những đầu đạn hạt nhân lớn.

Nghị sỹ Adam Smith – Chủ tịch Ủy ban quân vụ Hạ viện Mỹ - đã tỏ ý cho thấy muốn thúc đẩy việc hủy bỏ tài trợ cho việc sản xuất đầu đạn W76-2.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.

Chùm ảnh lũ lụt ở Trung Quốc

Nhiều con đường ở Trịnh Châu biến thành sông.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Cục khí tượng Trịnh Châu (Trung Quốc), lượng mưa trung bình từ hôm 18/7 tới nay ở thành phố này đã đạt gần 450 mm/ngày.

Nga trình làng chiến đấu cơ cạnh tranh F-35

Chiến đấu cơ Checkmate được trình làng tại triển lãm hàng không ở Nga.
(PLVN) - Ngày 20/7, Nga đã chính thức công bố máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi thế hệ mới được thiết kế để cạnh tranh với F-35 của Mỹ và tuyên bố rằng nó có khả năng tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Anh công bố kế hoạch chống bạo lực với phụ nữ

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel.
(PLVN) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết sẽ công bố một chiến lược mới để giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó bao gồm hạn chế việc sử dụng các thỏa thuận không tiết lộ trong các trường hợp quấy rối tình dục xảy ra trong các cơ sở giáo dục đại học.