Mỹ rút “thẻ vàng” thương mại với Trung Quốc

Tổng lãnh sự Mỹ tại Hong Kong Kurt Tong.
Tổng lãnh sự Mỹ tại Hong Kong Kurt Tong.
(PLO) - Tổng lãnh sự Mỹ tại Hong Kong Kurt Tong ngày 24/4 nói rằng Mỹ đã đưa ra thẻ vàng về thương mại với Trung Quốc.

Theo AFP, phát biểu của ông Tong được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng trước đã phê chuẩn kế hoạch đánh thuế đối với hàng chục tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc còn Bắc Kinh cũng áp thuế đối với những mặt hàng nông nghiệp xuất khẩu chủ đạo của Mỹ.

Tranh chấp đã dấy lên những lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới vốn có thể ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế toàn cầu.

Trong phát biểu được đưa ra ngày 24/4, Tổng lãnh sự Kurt Tong cho rằng Trung Quốc đã vi phạm các cam kết của nước này với Tổ chức thương mại thế giới (WTO). Việc vi phạm này, theo ông Tong, đến mức gây thiệt hại cho Mỹ.

“Mượn phép ẩn dụ từ môn thể thao yêu thích của tôi, có thể nói Trung Quốc xứng đáng nhận thẻ vàng. Thẻ vàng là cơ hội để người chơi thay đổi cách chơi trước khi có ai đó bị thương”, ông Tong nói.

Tổng lãnh sự Mỹ tại Hong Kong cũng đã đề cập đến một số vấn đề được ông cho là dấu hiệu đáng lo ngại tại Trung Quốc, như thuế quan cao, quy định có nhiều điều khoản không thuận lợi cho đầu tư nước ngoài và thiếu việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Sinh viên Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã nỗ lực như thế nào?

Theo tạp chí Times Higher Education (THE), Đại học Thanh Hoa hiện đang đứng thứ 12 trong bảng xếp hạng đại học toàn thế giới năm 2025. Ảnh: Internet.
(PLVN) - Được mệnh danh là một trong hai trường đại học danh giá nhất Trung Quốc, Đại học Thanh Hoa không chỉ là niềm mơ ước của hàng triệu học sinh mà còn là biểu tượng của trí tuệ và khát vọng chinh phục trí thức. Tuy nhiên, để giành được tấm bằng tại ngôi trường này, sinh viên phải vượt qua một hành trình đầy gian nan, đòi hỏi không chỉ trí tuệ xuất sắc mà còn ý chí kiên cường.

Đại học Thanh Hoa - Biểu tượng giáo dục hàng đầu châu Á

Đại học Thanh Hoa
(PLVN) - Đại học Thanh Hoa (Tsinghua University - THU), thành lập năm 1911, tọa lạc tại quận Hải Điến, phía tây bắc Bắc Kinh, Trung Quốc. Trường được xem là một trong những đại học danh tiếng nhất ở Trung Quốc và châu Á, luôn nằm trong top các bảng xếp hạng quốc tế uy tín.

Liên tục sự cố, tai nạn thương tâm trên thế giới tuần qua

Liên tục sự cố, tai nạn thương tâm trên thế giới tuần qua
(PLVN) - Từ tai nạn xe khách ở Bolivia, lở tuyết ở Himalaya, va chạm tàu thủy ở Trung Quốc, tấn công đám đông ở Israel, cháy chung cư tại Manila, cháy rừng ở Nhật Bản, nhiễm khuẩn Whitmore ở Australia, tai nạn xe buýt tại Thái Lan đến vụ tấn công của đàn voi ở Ấn Độ đã gây chấn động dư luận và đặt ra những cảnh báo nghiêm trọng về an toàn công cộng.

Indonesia điều chỉnh chính sách giá than xuất khẩu từ tháng 3/2025

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Từ ngày 1/3/2025, Indonesia sẽ triển khai chính sách quản lý giá bán than xuất khẩu nhằm kiểm soát chặt chẽ các giao dịch quốc tế. Theo quy định mới, tất cả các hợp đồng xuất khẩu than phải tuân theo mức giá tối thiểu do chính phủ Indonesia công bố hai lần mỗi tháng...