Mỹ rà soát tất cả các tin báo liên quan đến khủng bố

(PLO) - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang đánh giá lại việc xử lý hàng nghìn tin báo và đầu mối liên quan đến khủng bố mà họ nhận được trong vòng 3 năm qua để đảm bảo các thông tin đó đã được điều tra một cách phù hợp và không có dấu hiệu rõ ràng nào bị bỏ qua.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Theo AP, cuộc đánh giá nội bộ của FBI được thực hiện từ đầu năm nay và do lực lượng FBI ở các địa bàn trên khắp nước Mỹ thực hiện. Động thái này diễn ra sau những vụ tấn công do các đối tượng từng bị đưa vào tầm ngắm của FBI nhưng sau đó vẫn có thể gây ra các vụ tấn công như vụ thảm sát những người vô tội ở một câu lạc bộ đêm ở Orlando, Florida; vụ tấn công chết người trên phố ở thành phố New York hay vụ bắn chết một số hành khách ở một sân bay tại Florida.

Trong mỗi vụ việc này, lực lượng hành pháp Mỹ đều đã quyết định không tiếp tục giám sát các nghi phạm trong nhiều tháng thậm chí là nhiều năm trước các vụ tấn công. 

Theo AP, FBI thường mở các cuộc đánh giá sau khi nhận được 1 tin báo từ người dân, có thể là tin báo từ người nào đó bày tỏ quan ngại về các vấn đề như hoạt động diễn ra ở gara ô tô của nhà hàng xóm, về những bình luận hay phát biểu của đồng nghiệp cho thấy họ có xu hướng ủng hộ chiến dịch tuyên truyền của IS. Mỗi năm, FBI nhận được hàng chục nghìn tin báo như vậy và trung bình họ tiến hành hơn 10.000 cuộc đánh giá từ các tin báo đó.

Song, trong quá trình thực hiện việc đánh giá, FBI vẫn phải tuân thủ những quy định nhằm đảm bảo cân bằng giữa an ninh quốc gia với những quy định nhằm bảo vệ quyền tự do dân sự của người dân. Nhiều cuộc đánh giá của FBI được đóng lại chỉ ít ngày hay ít tuần khi FBI kết luận rằng không có đe dọa an ninh quốc gia hay phạm tội nào được phát hiện hoặc không có cơ sở để tiếp tục giám sát.

Trong một số trường hợp đã từng xảy ra trong năm qua, một số đối tượng từng bị FBI để mắt đến nhưng không có lý do để bắt giữ sau đó đã thực hiện hành động bạo lực. 

Việc tiến hành cuộc rà soát đã cho thấy rõ thách thức mà FBI đang phải đối mặt khi phải phán đoán tin báo nào trong hàng chục nghìn tin báo mà cơ quan này nhận được mỗi năm đến một ngày nào đó sẽ trở thành một mối đe dọa thực sự. Giám đốc FBI James Comey từng so sánh sự khó khăn của việc tìm kiếm các manh mối trong các tin báo như “mò kim đáy bể”. 

Theo một quan chức liên bang cấp cao của Mỹ, cho đến nay giới chức Mỹ chưa phát hiện sai sót nào đáng kể trong việc mở và đóng những cuộc điều tra khủng bố. Ông này cho biết, việc đánh giá nói trên là một trong những nỗ lực của giới chức Mỹ để đảm bảo FBI vẫn luôn bao quát được các vấn đề thuộc nhiệm vụ của họ, tránh để lọt những sai sót. Về cơ bản, cuộc đánh giá sẽ xem xét lại các hồ sơ để đảm bảo các quy định về trình tự, thủ tục xử lý các tin báo của FBI đã được tuân thủ.

Công việc chống khủng bố của FBI đã được đẩy mạnh trong thời gian qua với sự trỗi dậy của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khi chúng sử dụng chiến thuật tuyên truyền phức tạp để dụ dỗ những người ở phương Tây đi theo chúng. Mùa hè năm 2015, ông Comey từng nói FBI đã bị mắc kẹt trong việc phải xác định những người Mỹ có quan điểm ủng hộ IS và nhận dạng những đối tượng có khuynh hướng hành động bạo lực. 

Tuệ Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sri Lanka ngừng cung cấp nhiên liệu cho xe cá nhân

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sri Lanka sẽ ngừng cung cấp nhiên liệu cho phương tiện cá nhân đến ngày 10/7, đồng thời kêu gọi đóng cửa một phần các dịch vụ xã hội, giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy của nước này trở nên trầm trọng hơn.

NATO sẽ tăng gấp 7 lần quân số phản ứng nhanh

Binh sĩ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Orzysz, Ba Lan. Ảnh: AFP/TTXVN.
(PLVN) - Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ mở rộng quy mô các nhóm chiến đấu lên cấp lữ đoàn và tăng số lượng lực lượng sẵn sàng chiến đấu từ 40.000 binh sỹ hiện nay lên hơn 300.000 binh sỹ.

Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?

Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/6 bác bỏ thông tin cho rằng Nga “vỡ nợ” nước ngoài, cho rằng đây là tuyên bố vô căn cứ, bởi việc thanh toán đã được thực hiện vào tháng 5/2022.

Lệnh cấm nhập khẩu vàng khiến Nga thiệt hại 19 tỷ USD/năm?

Ảnh minh họa.

(PLVN) -  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 26/6 cho rằng, lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga, dự kiến sẽ được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), sẽ khiến Nga mất đi nguồn doanh thu hàng năm lên đến 19 tỷ USD.

'Nếp nhà' ở phương tây chuyển động theo thời đại

Cư dân Sällbo sinh hoạt cùng nhau trong khu vực chung. Ảnh: Jonas Linné/The Guardian.
(PLVN) -  Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.

Phụ nữ Nhật Bản gặp khó khăn khi làm mẹ đơn thân

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ở Nhật Bản, mang thai và trở thành mẹ đơn thân bị coi là điều nhục nhã và đáng lên án. Những người phụ nữ có bầu mà không lập gia đình dễ bị coi thường, bị từ chối khi ứng tuyển công việc toàn thời gian và không cho thuê nhà. Bố mẹ có thể rất xấu hổ và đòi cắt đứt quan hệ với họ.