Mỹ phản đối sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực ở Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 31-5 khẳng định Mỹ phản đối việc sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực của bất kỳ bên nào ở Biển Đông và ủng hộ Tuyên bố của ASEAN và Trung Quốc về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 31-5 khẳng định Mỹ phản đối việc sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực của bất kỳ bên nào ở Biển Đông và ủng hộ Tuyên bố của ASEAN và Trung Quốc về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông.

Trả lời câu hỏi của phóng viên TTXVN tại Mỹ về việc ngày 26-5-2011, tàu hải giám của Trung Quốc cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02 thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam khi tàu Bình Minh đang khảo sát địa chấn trong thềm lục địa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh Mỹ ủng hộ tiến trình ngoại giao mang tính cộng tác của tất cả các bên nhằm giải quyết các tranh chấp lãnh thổ mà không có sự áp đặt. Washington kêu gọi tất cả các bên nêu yêu cầu chủ quyền và các yêu cầu chủ quyền đó, kể cả trên đất liền và trên biển, phải phù hợp với luật pháp quốc tế. Mỹ phản đối việc sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực của bất kỳ bên nào.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định Mỹ ủng hộ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông và khuyến khích các bên đạt được bộ quy tắc ứng xử đầy đủ.

Người phát ngôn cũng nêu rõ Mỹ chia sẻ với cộng đồng quốc tế một số lợi ích tại Biển Đông, bao gồm ổn định khu vực, tự do hàng hải, tôn trọng luật pháp quốc tế và thương mại không bị cản trở trong điều kiện hợp pháp. Lập trường của Mỹ là không đứng về bên nào trong các tranh chấp lãnh thổ ở khu vực này.

Quân đội Mỹ khẳng định sự hiện diện tại Thái Bình Dương

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates ngày 31-5 cho biết Quân đội Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện tại Thái Bình Dương, bất chấp khả năng ngân sách của Lầu Năm Góc bị cắt giảm.

Phát biểu trong chuyến thăm Hawai, ông Gates cho biết ông dự kiến tuyên bố tại hội nghị an ninh ở Singapore (còn gọi là diễn đàn Đối thoại Shangrila) sẽ diễn ra trong tuần này rằng các áp lực ngân sách sẽ không làm thay đổi vai trò của Washington tại Châu Á. Trả lời báo giới gần Đài tưởng niệm Trân Châu Cảng, Bộ trưởng Gates nhấn mạnh: "Thông điệp quan trọng là dù chúng ta phải xem xét khả năng cắt giảm ngân sách, cam kết của Mỹ đối với sự hiện diện của chúng ta tại Châu Á sẽ không giảm bớt... Chúng ta đã và sẽ là một quốc gia Thái Bình Dương và sẽ tiếp tục xây dựng quan hệ với bạn bè, đối tác và đồng minh tại Châu Á".

Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh quốc phòng ở Singapore trong tuần này, ông Gates sẽ tìm cách trấn an các đồng minh Châu Á vốn đang lo ngại Washington sẽ rút bớt sự hiện diện tại khu vực này trong bối cảnh Quân đội Trung Quốc ngày càng gia tăng thái độ quả quyết của mình.
TTXVN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.