Tin riêng điện tử (Thủy Thu)

Mỹ phá tan âm mưu ám sát như kịch bản Hollywood

Mỹ cho biết nước này vừa phá tan một âm mưu của các điệp viên Iran muốn ám sát Đại sứ Ả rập Xê út ở Washington bằng thuốc nổ. Âm mưu này được cho là “một sự vi phạm trắng trợn luật pháp Mỹ và quốc tế”.

Mỹ cho biết nước này vừa phá tan một âm mưu của các điệp viên Iran muốn ám sát Đại sứ Ả rập Xê út ở Washington bằng thuốc nổ. 

Tổng chưởng lý Mỹ Eric Holder. Ảnh: BBC
Tổng chưởng lý Mỹ Eric Holder. Ảnh: BBC

Theo Tổng chưởng lý Eric Holder, hai người đàn ông có gốc Iran, trong đó, một người đã nhập quốc tịch Mỹ, liên quan tới âm mưu nói trên. 

Ông Holder cũng cho hay, âm mưu trên là “một sự vi phạm trắng trợn luật pháp Mỹ và quốc tế”, được “tính toán, tài trợ và điều hành trực tiếp bởi Iran”. Bộ Ngoại giao Mỹ đã liệt Iran vào danh sách “quốc gia tài trợ” cho chủ nghĩa khủng bố từ năm 1984.

Hãng thông tấn chính thức của Iran (IRNA) gọi cáo buộc của Mỹ là “chiến dịch tuyên truyền” của chính quyền Mỹ chống Tehran. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast tuyên bố hãng thông tấn bán chính thức của Iran (Fars) rằng cáo buộc đó là một “trò hề mà Mỹ dựng lên”.

Đại sứ quán Ả rập Xê út tại Washington DC thì cho rằng âm mưu ám sát Đại sứ của họ là “sự vi phạm hèn hạ các tiêu chuẩn, chuẩn mực, công ước quốc tế và không phù hợp với các nguyên tắc đạo đức của con người”.

Hai nhân vật bị cáo buộc có tên là Manssor Arbabsiar, 56 tuổi, quốc tịch Mỹ và mang hộ chiếu cả Mỹ và Iran; Gholam Shakuri được cho là thành viên của Lực lượng An ninh Iran.

Tổng Chưởng lý Holder cho hay, Arbabsiar – người bị bắt giữ tại sân bay John F Kennedy hôm 29/9 – đã thừa nhận sự liên quan của anh ta vào âm mưu nói trên. Trong khi đó, Shakuri được cho là đang ở Iran.

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Robert Mueller ví âm mưu ám sát Đại sứ Ả rập Xê út như một kịch bản Holywood.

Phúc Lợi (theo BBC)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ nhỏ

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.
(PLVN) - Công ty Moderna cho biết sẽ mở rộng quy mô thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của công ty này ở trẻ em, nhưng sẽ không xin phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna ở nhóm tuổi đó cho đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine cho nhóm tuổi 55-59

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 26/7, Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những người trong độ tuổi từ 55-59 nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh nước này đang chống chọi với làn sóng lây nhiễm thứ 4.

Hồ nước ở Argentina bất ngờ chuyển màu hồng

Nước đầm Corfo chuyển thành màu hồng.
(PLVN) - Một đầm phá ở vùng Patagonia, phía nam Argentina đã chuyển sang màu hồng tươi. Các chuyên gia và nhà hoạt động cho rằng hiện tượng ấn tượng này là do một loại hóa chất dùng để bảo quản tôm xuất khẩu.