Tin riêng điện tử (Thủy Thu)

Mỹ phá tan âm mưu ám sát như kịch bản Hollywood

Mỹ cho biết nước này vừa phá tan một âm mưu của các điệp viên Iran muốn ám sát Đại sứ Ả rập Xê út ở Washington bằng thuốc nổ. Âm mưu này được cho là “một sự vi phạm trắng trợn luật pháp Mỹ và quốc tế”.

Mỹ cho biết nước này vừa phá tan một âm mưu của các điệp viên Iran muốn ám sát Đại sứ Ả rập Xê út ở Washington bằng thuốc nổ. 

Tổng chưởng lý Mỹ Eric Holder. Ảnh: BBC
Tổng chưởng lý Mỹ Eric Holder. Ảnh: BBC

Theo Tổng chưởng lý Eric Holder, hai người đàn ông có gốc Iran, trong đó, một người đã nhập quốc tịch Mỹ, liên quan tới âm mưu nói trên. 

Ông Holder cũng cho hay, âm mưu trên là “một sự vi phạm trắng trợn luật pháp Mỹ và quốc tế”, được “tính toán, tài trợ và điều hành trực tiếp bởi Iran”. Bộ Ngoại giao Mỹ đã liệt Iran vào danh sách “quốc gia tài trợ” cho chủ nghĩa khủng bố từ năm 1984.

Hãng thông tấn chính thức của Iran (IRNA) gọi cáo buộc của Mỹ là “chiến dịch tuyên truyền” của chính quyền Mỹ chống Tehran. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast tuyên bố hãng thông tấn bán chính thức của Iran (Fars) rằng cáo buộc đó là một “trò hề mà Mỹ dựng lên”.

Đại sứ quán Ả rập Xê út tại Washington DC thì cho rằng âm mưu ám sát Đại sứ của họ là “sự vi phạm hèn hạ các tiêu chuẩn, chuẩn mực, công ước quốc tế và không phù hợp với các nguyên tắc đạo đức của con người”.

Hai nhân vật bị cáo buộc có tên là Manssor Arbabsiar, 56 tuổi, quốc tịch Mỹ và mang hộ chiếu cả Mỹ và Iran; Gholam Shakuri được cho là thành viên của Lực lượng An ninh Iran.

Tổng Chưởng lý Holder cho hay, Arbabsiar – người bị bắt giữ tại sân bay John F Kennedy hôm 29/9 – đã thừa nhận sự liên quan của anh ta vào âm mưu nói trên. Trong khi đó, Shakuri được cho là đang ở Iran.

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Robert Mueller ví âm mưu ám sát Đại sứ Ả rập Xê út như một kịch bản Holywood.

Phúc Lợi (theo BBC)

Cùng chuyên mục
Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov.

Đại sứ Nga sẽ trở lại Mỹ vào cuối tháng 6/2021

(PLVN) - Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov cho biết, không có ngày trở lại của các đại sứ, nhưng đây là "vấn đề kỹ thuật thuần túy", trong khi Thứ trưởng Ngoại giao ông Sergei Ryabkov lưu ý rằng ông Antonov sẽ trở lại Washington đến cuối tháng này.

Đọc thêm

Donald Trump từng ép Bộ Tư pháp lật kết quả bầu cử

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đã gây sức ép lên các quan chức Bộ Tư pháp để điều tra những cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống, theo các email mới được công bố hôm 15/6.

Nga sắp mang tàu ngầm chiến lược tối tân Borei ra trình diễn

Tàu ngầm của Nga.
(PLVN) - Tại diễn đàn quân sự-kỹ thuật Army-2021 sẽ được tổ chức ở Kamchatka tới đây, tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borei của Nga sẽ được công bố, hãng tin TASS dẫn thông báo của bộ phận báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương cho hay.