Mỹ nới lỏng cảnh báo đi lại với 110 quốc gia, vùng lãnh thổ, Việt Nam trong nhóm an toàn nhất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 8/6 cho biết, họ đang nới lỏng các khuyến nghị đi lại đối với 110 quốc gia và vùng lãnh thổ, và Việt Nam được xếp vào danh sách Level 1 - cấp độ an toàn nhất hiện nay theo đánh giá của CDC.
Cầu Nghìn đảo tại biên giới Canada-Mỹ. Ảnh: Reuters. Cầu Nghìn đảo tại biên giới Canada-Mỹ. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, Bảng đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 của CDC gồm 5 cấp độ, trong đó có 4 cấp xếp loại lần lượt từ Level 1 đến Level 4 và một cấp đặc biệt là dành cho các quốc gia, vùng lãnh thổ chưa xác định được mức độ lây lan.

Bảng xếp hạng mới, được CDC công bố ngày 8/6, đã rút 62 nước và vùng lãnh thổ từ Level 4 (mức độ lây nhiễm rất cao) xuống Level 3 (mức độ lây nhiễm cao). Các quốc gia này bao gồm Nhật Bản, Canada, Mexico, Ý, Đức và Pháp.

CDC cũng điều chỉnh, đưa khoảng 50 quốc gia vào nhóm Level 2 (mức độ lây lan trung bình) hoặc Level 1 (mức độ lây lan thấp). Theo cách đánh giá của CDC, có thể xem những nước Level 1 thuộc nhóm an toàn nhất trong COVID-19.

Việt Nam cùng với Singapore, Israel, Hàn Quốc, Trung Quốc và một số nước khác nằm trong Level 1.

Đối với những nước này, CDC khuyến cáo chỉ cần tiêm chủng đầy đủ trước khi đến. CDC đề nghị không đến các nước trong Level 4 và những ai chưa tiêm chủng đầy đủ tránh đến Level 3 và Level 2 khi không cần thiết.

Mỹ nới lỏng cảnh báo đi lại với 110 quốc gia, vùng lãnh thổ, Việt Nam trong nhóm an toàn nhất ảnh 1

Phân loại của CDC về nguy cơ lây lan COVID-19. Gam màu sáng nhất là những nơi có nguy cơ mắc bệnh thấp nhất - Ảnh chụp màn hình CDC

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn CDC cho biết việc điều chỉnh danh sách là cần thiết sau khi thay đổi tiêu chí đánh giá. Chẳng hạn với Level 4, CDC đã thay đổi tiêu chí từ 100 ca nhiễm/100.000 dân lên 500 ca nhiễm/100.000 người.

Điều này đã giúp một số nước "thoát khỏi" Level 4 dù tình hình dịch bệnh vẫn còn gây lo ngại. Theo đại diện CDC, Mỹ mong sẽ có thêm nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ ở danh sách nguy cơ lây nhiễm thấp trong thời gian tới.

Chính quyền Tổng thống Biden đang thành lập các nhóm làm việc chuyên gia với Canada, Mexico, Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh để xác định cách tốt nhất để khởi động lại du lịch một cách an toàn sau 15 tháng hạn chế đại dịch, một quan chức Nhà Trắng cho biết hôm 8/6.

Một quan chức khác cho biết, việc dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ sẽ không nhanh chóng áp dụng đối với ngay lập tức nhiều quốc gia/vùng lãnh thổ do các nhóm công tác cần thời gian thực hiện công việc của họ. “Nhà Trắng đã thông báo cho các hãng hàng không và ngành du lịch về các nhóm công tác”, quan chức này cho biết.

Hải Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại sứ Nga sẽ trở lại Mỹ vào cuối tháng 6/2021

Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov.
(PLVN) - Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov cho biết, không có ngày trở lại của các đại sứ, nhưng đây là "vấn đề kỹ thuật thuần túy", trong khi Thứ trưởng Ngoại giao ông Sergei Ryabkov lưu ý rằng ông Antonov sẽ trở lại Washington đến cuối tháng này.