Mỹ nối lại một phần hoạt động lãnh sự tại Cuba sau hơn 4 năm ‘đóng băng’

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 3/5 (giờ địa phương), Đại sứ quán Mỹ tại Cuba bắt đầu nối lại hoạt động xử lý thị thực nhập cư hạn chế sau hơn 4 năm tạm ngừng dịch vụ lãnh sự.
Trụ sở Đại sứ quán Mỹ tại Havana, Cuba. Trụ sở Đại sứ quán Mỹ tại Havana, Cuba.

Cơ quan đại diện của Mỹ tại La Habana thông báo sẽ ưu tiên những người nộp đơn thuộc diện IR-5, tức là cha hoặc mẹ thuộc công dân Mỹ. Đây là bước đầu tiên mở đường cho quá trình mở rộng dịch vụ lãnh sự của Đại sứ quán Mỹ tại Cuba.

Theo kênh Al Jazeera, động thái này diễn ra sau khi Mỹ tổ chức cuộc đàm phán ngoại giao cấp cao nhất với Cuba vào cuối tháng trước. Mối quan hệ giữa hai nước đối mặt với sự sụp đổ nghiêm trọng dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hồi tháng 3/2022, Mỹ tuyên bố sẽ bắt đầu mở cửa lại "có giới hạn" và "dần dần" đối với Đại sứ quán và dịch vụ lãnh sự, đồng thời sẽ bắt đầu giải quyết một lượng lớn các đơn xin thị thực nhập cư của những người Cuba có gia đình ở Mỹ.

Mối quan hệ vẫn căng thẳng giữa hai quốc gia dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden về vấn đề di cư, các lệnh trừng phạt đang diễn ra của Mỹ đối với đảo quốc Caribe này.

Cuba cũng đang yêu cầu Mỹ tuân theo một thỏa thuận nhập cư song phương cấp 20.000 thị thực Mỹ mỗi năm đến Cuba.

Trong gần 5 năm, người dân Cuba muốn nhập cảnh vào Mỹ buộc phải tới nước thứ ba như Colombia hoặc Guyana để nộp hồ sơ xin thị thực, điều này khiến gia tăng chi phí và rủi ro. Nhiều người đã lựa chọn di cư bất hợp pháp và đối mặt nguy hiểm tính mạng.

Hồi tháng 9/2017, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo tình trạng các nhân viên của Đại sứ quán nước này tại Havana gặp phải một loạt sự cố về sức khỏe, với các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, mất thính lực, giảm trí nhớ mà Washington cho rằng do các cuộc "tấn công bằng sóng âm" gây ra.

Thảo My (Theo Al Jazeera)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Báo Thế giới và Việt Nam cung cấp.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia tháng 7/2017: “Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Động thái đáng chú ý của Nhà lãnh đạo Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 22/6 tiếp tục chủ trì cuộc họp của đảng Lao động về các chính sách quân sự và quốc phòng, Reuters dẫn lại thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 23/6 cho hay.

Lãnh đạo châu Á đầu tiên tới thăm Nga và Ukraine

Tổng thống Indonesia Joko Widodo.
(PLVN) - Tổng thống Joko Widodo của Indonesia, quốc gia hiện là chủ tịch luân phiên G20, sẽ thăm Ukraine và Nga trong tuần tới nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đang diễn ra giữa hai nước.