Mỹ nối lại một phần hoạt động lãnh sự tại Cuba sau hơn 4 năm ‘đóng băng’

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 3/5 (giờ địa phương), Đại sứ quán Mỹ tại Cuba bắt đầu nối lại hoạt động xử lý thị thực nhập cư hạn chế sau hơn 4 năm tạm ngừng dịch vụ lãnh sự.
Trụ sở Đại sứ quán Mỹ tại Havana, Cuba. Trụ sở Đại sứ quán Mỹ tại Havana, Cuba.

Cơ quan đại diện của Mỹ tại La Habana thông báo sẽ ưu tiên những người nộp đơn thuộc diện IR-5, tức là cha hoặc mẹ thuộc công dân Mỹ. Đây là bước đầu tiên mở đường cho quá trình mở rộng dịch vụ lãnh sự của Đại sứ quán Mỹ tại Cuba.

Theo kênh Al Jazeera, động thái này diễn ra sau khi Mỹ tổ chức cuộc đàm phán ngoại giao cấp cao nhất với Cuba vào cuối tháng trước. Mối quan hệ giữa hai nước đối mặt với sự sụp đổ nghiêm trọng dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hồi tháng 3/2022, Mỹ tuyên bố sẽ bắt đầu mở cửa lại "có giới hạn" và "dần dần" đối với Đại sứ quán và dịch vụ lãnh sự, đồng thời sẽ bắt đầu giải quyết một lượng lớn các đơn xin thị thực nhập cư của những người Cuba có gia đình ở Mỹ.

Mối quan hệ vẫn căng thẳng giữa hai quốc gia dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden về vấn đề di cư, các lệnh trừng phạt đang diễn ra của Mỹ đối với đảo quốc Caribe này.

Cuba cũng đang yêu cầu Mỹ tuân theo một thỏa thuận nhập cư song phương cấp 20.000 thị thực Mỹ mỗi năm đến Cuba.

Trong gần 5 năm, người dân Cuba muốn nhập cảnh vào Mỹ buộc phải tới nước thứ ba như Colombia hoặc Guyana để nộp hồ sơ xin thị thực, điều này khiến gia tăng chi phí và rủi ro. Nhiều người đã lựa chọn di cư bất hợp pháp và đối mặt nguy hiểm tính mạng.

Hồi tháng 9/2017, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo tình trạng các nhân viên của Đại sứ quán nước này tại Havana gặp phải một loạt sự cố về sức khỏe, với các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, mất thính lực, giảm trí nhớ mà Washington cho rằng do các cuộc "tấn công bằng sóng âm" gây ra.

Thảo My (Theo Al Jazeera)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.