Mỹ, Nhật, Australia đầu tư vào hạ tầng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

(PLO) - Mỹ, Nhật Bản và Australia đã nhất trí cùng đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nhằm tạo đối trọng với ảnh hưởng đang ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong khu vực.
Ngoại trưởng Australia Julie Bishop Ngoại trưởng Australia Julie Bishop

Theo Bloomberg, thông tin trên được Ngoại trưởng Australia Julie Bishop công bố. “Mối quan hệ đối tác 3 bên này là sự công nhận rằng cần phải có thêm sự hỗ trợ để tăng cường hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, bà Bishop nói. Theo tuyên bố của Ngoại trưởng Australia, thỏa thuận giữa Mỹ,  Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ huy động các khoản đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng, giao thông vận tải, du lịch và cơ sở hạ tầng công nghệ trong khu vực. 

AFP dẫn tuyên bố của bà Bishop nói rằng các dự án này sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo cơ hội và thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, mở, bao trùm và thịnh vượng. “Chúng tôi cùng chung niềm tin rằng những khoản đầu tư tốt xuất phát từ tính minh bạch, cạnh tranh công khai, bền vững, tuân thủ các tiêu chuẩn mạnh mẽ toàn cầu, tạo việc làm cho lực lượng lao động địa phương và tránh tạo ra những gánh nặng nợ không bền vững”, bà Bishop nói thêm. Theo Ngoại trưởng Australia, Bộ Ngoại giao Australia, Tổng công ty đầu tư tư nhân nước ngoài của Mỹ và Ngân hàng hợp tác toàn cầu của Nhật Bản đang xây dựng khung cho việc hợp tác đầu tư chung giữa các nước. 

Trước đó, phát biểu trước khi bắt đầu chuyến thăm châu Á ngày 30/7, Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo đã thông báo khoản đầu tư 113 triệu USD cho một loạt sáng kiến tập trung vào kinh tế số, năng lượng và cơ sở hạ tầng ở châu Á. Theo Reuters, thông báo của ông Pompeo là nhằm phác thảo khía cạnh kinh tế trong chiến lược “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” đã được Tổng thống Donald Trump công bố hồi năm ngoái nhằm đưa Mỹ trở thành một đối tác đang tin cậy trong khu vực. Trong phát biểu của mình, ông Pompeo tuyên bố Mỹ tin tưởng vào những mối quan hệ chiến lược chứ không phải sự phụ thuộc chiến lược. 

Ngoại trưởng Mỹ cũng nói rằng, Mỹ muốn khu vực châu Á “tự do và cởi mở” và không bị một nước nào thống lĩnh. “Chúng tôi chưa bao giờ và sẽ không bao giờ tìm cách thống trị ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và chúng tôi sẽ phản đối bất cứ nước nào muốn làm vậy. Những khoản quỹ mà Mỹ công bố chỉ là để đảm bảo cam kết kinh tế của Mỹ đối với hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, ông nói.

Trong tuần này, ông Pompeo sẽ thăm Malaysia, Singapore và Indonesia. Trong hành trình này, ông Pompeo dự kiến sẽ công bố các khoản hỗ trợ an ninh mới cho khu vực. Ông Stephen Kirchner – Giám đốc chương trình thương mại và đầu tư tại Trung tâm nghiên cứu Mỹ tại trường Đại học Sydney – cho rằng cơ chế đầu tư của Mỹ sẽ khác so với các quỹ đã được các tổ chức như Ngân hàng thế giới, Ngân hàng phát triển châu Á thành lập. 

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nổ khí gas "thổi tung" 3 căn hộ chung cư

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường. Ảnh: TASS
(PLVN) - Ba căn hộ bị hư hại do một vụ nổ khí gas xảy ra vào sáng thứ Bảy tại một tòa nhà dân cư ở Verkhnyaya Pyshma, Vùng Sverdlovsk, chính quyền thành phố cho biết trong thông cáo báo chí.

Nâng cao hiệu quả công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu.
(PLVN) - Ngày 12/8/2021, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu đã có bài viết "Nâng cao hiệu quả công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới". PLVN trân trọng giới thiệu tới bạn đọc bài viết.