Mỹ nâng cảnh báo đi lại tới Trung Quốc

(PLO) - Bộ Ngoại giao Mỹ trong khuyến cáo đi lại mới nhất cảnh báo công dân nước này thận trọng khi tới Trung Quốc sau vụ Bắc Kinh bắt giữ hai người Canada gần đây.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo AFP, trong khuyến cáo đi lại cập nhật, Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo công dân cần tăng cường thận trọng tại Trung Quốc và dừng các chuyến đi không cần thiết.

Bộ này cũng cảnh báo về khả năng giới chức Trung Quốc có thể đột ngột cấm công dân Mỹ xuất cảnh và những động thái khác.

“Trong hầu hết các trường hợp, các công dân Mỹ chỉ được thông báo về lệnh cấm rời khỏi Trung Quốc khi họ chuẩn bị rời khỏi Trung Quốc và cũng không có cách nào để xác định lệnh cấm có thể tiếp diễn trong bao lâu”, khuyến cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cảnh báo công dân nước này về khả năng những người bị Trung Quốc cấm xuất cảnh bị làm phiền và đe dọa.

Cùng với đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cảnh báo công dân cẩn trọng khi làm kiểm tra an ninh và tuân thủ lệnh giới nghiêm tại các khu vực Tân Cương và Tây Tạng của Trung Quốc.

Động thái của giới chức Mỹ diễn ra sau khi Trung Quốc hồi tháng trước đã bắt giữ hai công dân Canada, bao gồm một người từng là nhà ngoại giao và một doanh nhân, vì cáo buộc họ có những hành động gây nguy hại đến an ninh của Trung Quốc.

Nhiều người cho rằng việc Trung Quốc bắt giữ hai người trên là nhằm trả đũa việc Canada bắt giữ giám đốc công ty Viễn thông Huawei theo đề nghị của Mỹ.

Cảnh báo mới được duy trì ở cấp độ 2, thang cảnh báo nghiêm trọng tiếp theo trong hệ thống thang cảnh báo đi lại gồm 4 cấp độ của Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 1, Mỹ từng ban bố cảnh báo đi lại tới Trung Quốc đối với công dân nước này. Trung Quốc sau đó đã trả đũa bằng 1 khuyến cáo đi lại tới Mỹ tương tự, trong đó cảnh báo người Trung Quốc về nguy cơ xảy ra các vụ xả súng hàng loạt và chi phí chăm sóc sức khỏe cao tại Mỹ.

Có điều, bất chấp những căng thẳng chính trị đang gia tăng, Mỹ và Trung Quốc vẫn là điểm đến du lịch yêu thích của công dân nước còn lại Trung Quốc hiện nay cũng là nước có số lượng sinh viên nước ngoài nhiều nhất tại Mỹ.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.

Chùm ảnh lũ lụt ở Trung Quốc

Nhiều con đường ở Trịnh Châu biến thành sông.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Cục khí tượng Trịnh Châu (Trung Quốc), lượng mưa trung bình từ hôm 18/7 tới nay ở thành phố này đã đạt gần 450 mm/ngày.

Nga trình làng chiến đấu cơ cạnh tranh F-35

Chiến đấu cơ Checkmate được trình làng tại triển lãm hàng không ở Nga.
(PLVN) - Ngày 20/7, Nga đã chính thức công bố máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi thế hệ mới được thiết kế để cạnh tranh với F-35 của Mỹ và tuyên bố rằng nó có khả năng tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Anh công bố kế hoạch chống bạo lực với phụ nữ

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel.
(PLVN) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết sẽ công bố một chiến lược mới để giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó bao gồm hạn chế việc sử dụng các thỏa thuận không tiết lộ trong các trường hợp quấy rối tình dục xảy ra trong các cơ sở giáo dục đại học.

Harry sắp ra hồi ký

Hồi ký của Harry sẽ ra mắt vào cuối năm 2022.
(PLVN) - Hoàng tử Harry dự kiến ra mắt hồi ký vào năm 2022. Harry khẳng định những câu chuyện đời mình trong hồi ký sẽ "chính xác và hoàn toàn trung thực".