Mỹ muốn hợp tác ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
(PLO) - Trong phát biểu gần nhất, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết, trong tuần này, thay mặt Tổng thống Donald Trump, ông sẽ dẫn đầu một phái đoàn tới khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhằm thảo luận về tiến trình hiện thực hóa tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở đã được ông Trump nêu lên tại Việt Nam hồi năm ngoái.
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (Ảnh: AFP/Dân trí)
“Thông điệp của chúng tôi rất đơn giản: Cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương luôn kiên định và lâu dài”, Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.
Theo ông Pence, Mỹ mong muốn khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là nơi chủ quyền được tôn trọng, các dòng chảy thương mại không bị cản trở và các quốc gia độc lập làm chủ vận mệnh của chính mình. Phó Tổng thống Mỹ cũng cho biết, trong tuần này, phái đoàn của Mỹ sẽ tham gia Hội nghị Cấp cao giữa Mỹ và ASEAN, Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á và Hội nghị Lãnh đạo các nền kinh tế APEC.
Tại các sự kiện này, Mỹ sẽ thông báo về những thỏa thuận và sáng kiến mới, với những khoản hỗ trợ về tài chính đáng kể cho khu vực. “Và chúng tôi sẽ khẳng định lại cam kết của Tổng thống về xây dựng quan hệ đối tác mới”, ông nói và nhấn mạnh Mỹ mong muốn hợp tác, chứ không phải kiểm soát ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Vẫn theo Phó Tổng thống Mỹ, chỉ riêng năm nay, Mỹ đã cung cấp hơn nửa tỷ USD để hỗ trợ an ninh cho khu vực.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/6 bác bỏ thông tin cho rằng Nga “vỡ nợ” nước ngoài, cho rằng đây là tuyên bố vô căn cứ, bởi việc thanh toán đã được thực hiện vào tháng 5/2022.
(PLVN) - 4 người đã thiệt mạng và khoảng 70 người khác bị thương do khán đài của một trường đấu bò ở Colombia bị sập trong ngày 26/6, tờ Guardian dẫn lời giới chức Colombia cho hay.
(PLVN) - Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.
(PLVN) - Ở Nhật Bản, mang thai và trở thành mẹ đơn thân bị coi là điều nhục nhã và đáng lên án. Những người phụ nữ có bầu mà không lập gia đình dễ bị coi thường, bị từ chối khi ứng tuyển công việc toàn thời gian và không cho thuê nhà. Bố mẹ có thể rất xấu hổ và đòi cắt đứt quan hệ với họ.
(PLVN) - Người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 24/6 cho biết, Điện Kremlin không có phản ứng trước thông tin từ tờ Der Spiegel về việc Đức có khả năng quốc hữu hóa một đoạn đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2.
(PLVN) - Hôm nay, 25/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko sẽ hội đàm tại Cung điện Konstantinovsky ở St.Petersburg.
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.
Ngày 23/6, đài truyền hình quốc gia Iran đưa tin, nước này đã sa thải Giám đốc đơn vị tình báo của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Hossein Taeb.
(PLVN) - Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26 - 28/6/2022.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Nga ngày 23/6 cho biết, một chiếc máy bay vận tải quân sự Il-76 của nước này đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống thành phố Ryazan, miền Trung nước Nga do sự cố động cơ.
(PLVN) - Ông Dmitry Peskov, Người phát ngôn Điện Kremlin, cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tổ chức phiên hỏi đáp thường niên có tên “Đường dây trực tiếp với ông Vladimir Putin” muộn hơn so với bình thường.
(PLVN) - Văn phòng báo chí của Nhà máy đóng tàu thống nhất của Nga vừa cho biết, tàu hộ tống Bystriy được đóng theo Dự án 20385 do Phòng thiết kế Almaz chế tạo sẽ được hạ thủy vào ngày kỷ niệm thành lập Nhà máy đóng tàu Amur ở Viễn Đông của Nga.
(PLVN) - Trên cơ sở đó, Phó Chủ tịch nước đã đề xuất bốn nhóm giải pháp quan trọng nhằm tận dụng tiềm năng và vai trò của phụ nữ trong quá trình hoạch định chính sách phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia tháng 7/2017: “Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.