Mỹ mời thêm đối tác tập trận tại châu Á - Thái Bình Dương

(PLO) - Một quan chức cấp cao của Hải quân Mỹ cho biết nước này sẽ tiến hành đa phương hóa các cuộc tập trận diễn ra tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2016 tới. 
Tàu của Mỹ và Philippines tại cuộc tập trận CARAT hồi năm 2014. (Ảnh: HQ Mỹ) Tàu của Mỹ và Philippines tại cuộc tập trận CARAT hồi năm 2014. (Ảnh: HQ Mỹ)
Theo The Diplomat, Mỹ đang duy trì một loạt các cuộc tập trận thường xuyên với các nước châu Á, trong đó có cuộc tập trận Hợp tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu trên biển (CARAT) hiện có sự tham gia của 9 nước ở khu vực Nam và Đông Nam Á. 
Bên cạnh đó, Washington cũng thực hiện hoạt động giao lưu hải quân với Việt Nam, đồng thời tiến hành cuộc tập trận Hợp tác và Huấn luyện Đông Nam Á có quy mô nhỏ hơn, với sự tham gia của 6 nước trong khu vực. 
Tuy nhiên, các nguồn tin cho hay, giới chức Mỹ cũng đang tìm cách mở rộng quy mô của các cuộc tập trận nói trên. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Diplomat, Chuẩn Đô đốc Charlie Williams – Chỉ huy Nhóm đặc nhiệm 73 thuộc Hạm đội 7 của Mỹ, đơn vị chịu trách nhiệm lên kế hoạch và tham gia các cuộc tập trận nói trên – cho biết Washington đang muốn “đa phương hóa” các cuộc tập trận này bằng cách mời thêm các đối tác khác tham gia. 
“Vì vậy, dự kiến trong năm 2016, 2 trong số các cuộc tập trận của chúng tôi sẽ có sự tham gia của 2 nước khác” – ông cho hay. 
Ông Williams không nói rõ 2 đối tác của Mỹ sẽ tham gia các cuộc tập trận trong năm tới nhưng theo The Diplomat, đó là các nước ở khu vực châu Á, có thể là Nhật Bản và Australia. Về chủ đề của các cuộc tập trận sẽ diễn ra, theo ông Williams, Mỹ dự kiến sẽ tổ chức một sự kiện với các đối tác để vạch ra các chủ đề chung mà các nước muốn thực hiện. 
Các chủ đề này có thể bao gồm hỗ trợ nhân đạo và cứu nạn thiên tai, an ninh hàng hải, tuần tra bờ biển. Các chủ đề này phụ thuộc vào nước sẽ tham gia thêm cũng như quy mô của các cuộc tập trận này. 
Chuẩn Đô đốc của Mỹ cũng cho biết việc mong muốn mở rộng phạm vi của các cuộc tập trận của Mỹ đã nhận được những tín hiệu rất tích cực từ các nước đối tác tiềm năng. “Tôi nghĩ rằng đó sẽ là một chuỗi các sự kiện rất thành công và tôi nghĩ những đối tác của chúng tôi cũng đang rất hào hứng với việc tham gia các sự kiện này” – ông Williams bày tỏ.
Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản ngày 19/10 đã kết thúc cuộc tập trận hải quân kéo dài 6 ngày nhằm “tăng cường hợp tác hải quân giữa các lực lượng hải quân quan trọng nhất của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương” như tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ấn Độ. 
Đây là năm thứ 2 liên tiếp Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản tham gia cuộc tập trận Malabar được hải quân Mỹ và Ấn Độ thực hiện ở ngoài khơi quần đảo Andamans ở vịnh Bengal.
Nhật Bản hồi tháng trước cho biết sẽ điều khoảng 200 lính hải quân và 1 tàu khu trục Fuyuzuki tham gia cuộc tập trận trong khi Ấn Độ cử một số tàu khu trục, 1 tàu khu trục tên lửa dẫn đường, 1 tàu ngầm và 1 máy bay tham gia tập trận. Trong số các thiết bị được Mỹ cử tới tham gia tập trận lần này có tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, 1 tàu tuần dương tên lửa và 1 tàu ngầm năng lượng hạt nhân. 
Việc tăng cường quan hệ quân sự giữa Mỹ - Ấn Độ và Nhật Bản được xem là nhằm đối trọng với ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong khu vực.
Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.