Mỹ mở rộng các hình thức hành quyết tử tù

Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images
(PLVN) - Ngoài tiêm thuốc độc, tới đây, một số bang của Mỹ có thể được thi hành phán quyết tử hình bằng khí độc, điện giật, xử bắn – tờ The Hill đưa tin

Một quy định mới của Bộ Tư pháp (DOJ) Mỹ cho phép các bang thực hiện một số án tử hình liên bang bằng các phương pháp khác ngoài tiêm thuốc gây chết người, bao gồm bằng khí độc, điện giật và xử bắn.

Quy tắc sửa đổi trong Sổ đăng ký Liên bang đã được công bố hôm thứ Sáu – 27/11 (giờ địa phương). Điều đó cho phép chính phủ Hoa Kỳ tiến hành các vụ hành quyết bằng cách tiêm thuốc gây chết người hoặc sử dụng "bất kỳ cách nào khác được quy định bởi luật của tiểu bang nơi bản án được áp dụng."

Một quan chức của DOJ nói với hãng tin AP rằng, sự thay đổi này được thực hiện để thực thi Đạo luật Hình phạt Tử hình Liên bang (FDPA). Theo đó, đạo luật này yêu cầu các bản án phải được thi hành "theo cách thức được quy định bởi luật của bang nơi bản án được áp dụng."

Quan chức giấu tên này cũng cho AP hay, hai vụ hành quyết dự kiến vào tháng 12 sẽ được thực hiện thông qua tiêm thuốc gây chết người.

Quy tắc mới sẽ có hiệu lực vào ngày 24/12.

Những thay đổi đối với FDPA diễn ra khi Tổng chưởng lý William Barr tiếp tục các vụ hành quyết liên bang trong năm nay sau 17 năm gián đoạn.

Tất cả các bang áp dụng án tử hình đều cho phép áp dụng các phương pháp tiêm thuốc gây chết người. Theo dữ liệu của Trung tâm Thông tin về Án tử hình, những người bị tuyên án tử hình thường được tiêm.

Tuy nhiên, vì rất khó kiếm được thuốc tiêm gây chết người, một số bang đã sử dụng các phương pháp thay thế để thực hiện các vụ hành quyết, chẳng hạn như khí nitơ.

Năm 2018, bang Alabama cùng Oklahoma và Mississippi chấp thuận việc sử dụng khí nitơ để hành quyết tù nhân.

Sau vụ hành quyết bất thành ở Oklahoma sáu năm trước, cựu Tổng thống Obama đã ra lệnh cho DOJ tiến hành một cuộc xem xét trên phạm vi rộng về hình phạt tử hình và các vấn đề nhân quyền xung quanh việc tiêm thuốc gây chết người.

Một số bang cho phép tù nhân lựa chọn phương pháp hành quyết, chẳng hạn như Florida cho phép các tù nhân tử hình được yêu cầu chết bằng điện giật.

Ở Utah, những tù nhân bị kết án trước năm 2004 có thể chọn bị giết bằng cách xử bắn, và luật tiểu bang cũng cho phép sử dụng đội xử bắn nếu không có thuốc tiêm gây chết người.

Đọc thêm

Nạn cờ bạc trực tuyến gia tăng mạnh tại châu Á

Nạn cờ bạc trực tuyến gia tăng mạnh tại châu Á
(PLVN) - Tỷ lệ người tham gia các hoạt động cờ bạc trực tuyến đang gia tăng mạnh tại châu Á, kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm. Một phần nguyên nhân của tình trạng này được cho là do sự phát triển mạnh mẽ của internet, sự phổ biến của các thiết bị di động giá cả phải chăng và những ứng dụng thanh toán điện tử và cả đại dịch COVID-19…

Cựu Tổng thống Nga Medvedev cảnh báo Ukraine

Ông Dmitry Medvedev, cựu Tổng thống, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga.
(PLVN) - Quyết định tấn công Crimea của Ukraine, nếu được thực hiện, có thể leo thang xung đột và khiến Moscow sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố.

Công bố thông tin mới liên quan đến Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã tăng 0,7% so với tuần trước đó, lên thành 79,2%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 3/2 cho hay.