Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình máy bay tàng hình F-35 vì tên lửa Nga

(PLVN) - Nhà Trắng ngày 17/7 xác nhận rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị loại khỏi chương trình máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của NATO sau khi Ankara vẫn quyết mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga bất chấp cảnh báo từ các đồng minh phương Tây.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo AFP, thông tin trên được Người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham xác nhận trong một tuyên bố.

“Thật không may, quyết định mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga của Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy sự tiếp tục tham gia của nước này trong chương trình F-35 là không thể”, bà Grisham nói.

Theo Người phát ngôn Nhà Trắng, máy bay chiến đấu tấn công chung F-35 do Mỹ sản xuất không thể cùng tồn tại với một nền tảng thu thập thông tin tình báo của Nga có thể được sử dụng để tìm hiểu các khả năng tiên tiến của máy bay Mỹ.

Bà Grisham cho biết thêm rằng Washington đã đưa ra “nhiều” đề nghị bán hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của nước này cho Thổ Nhĩ Kỳ nhưng Ankara vẫn quyết định mua hệ thống S-400 của Nga, đi ngược lại cam kết của NATO về việc tránh triển khai các hệ thống của Nga.

“Điều này sẽ có tác động bất lợi đến khả năng tương tác của Thổ Nhĩ Kỳ với Liên minh”, Người phát ngôn Nhà Trắng nói.

Mặc dù vậy nhưng bà Grisham cũng nói thêm rằng Mỹ vẫn rất coi trọng mối quan hệ chiến lược của mình với Ankara và sẽ tiếp tục hợp tác rộng rãi với Thổ Nhĩ Kỳ, có tính đến những hạn chế do sự hiện diện của hệ thống S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông báo của Mỹ được đưa ra 5 ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu nhận chuyển giao hệ thống tên lửa của Nga, bất chấp những cảnh báo suốt 2 năm qua của Mỹ và các đồng minh NATO khác rằng các hệ thống này có thể làm xáo trộn mối quan hệ của họ.

Hành động của Mỹ sẽ ngăn chặn hoạt động của một số nhà sản xuất Thổ Nhĩ Kỳ đang sản xuất các bộ phận và linh kiện cho máy bay F-35 cũng như kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc mua khoảng 100 máy bay chiến đấu tiên tiến 

Thổ Nhĩ Kỳ đã ngay lập tức phản ứng trước động thái của Mỹ. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ gọi hành động loại nước này khỏi chương trình F-35 là “không công bằng”. Bộ này trong một tuyên bố cho rằng “bước đi một chiều này không tuân thủ tinh thần liên minh đồng thời cũng không dựa trên lý do chính đáng”.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ cắt giảm các đơn vị phòng thủ tại Trung Đông

Một khẩu đội tên lửa Patriot gần căn cứ không quân Prince Sultan ở al-Kharj, Ả rập Xê-út.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/6 cho biết sẽ cắt giảm quân số và các đơn vị phòng không được triển khai đến Trung Đông, xác nhận một bản tin của tờ Wall Street Journal cho hay 8 khẩu đội Patriot đang được chuyển ra khỏi khu vực.

Đại sứ Nga sẽ trở lại Mỹ vào cuối tháng 6/2021

Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov.
(PLVN) - Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov cho biết, không có ngày trở lại của các đại sứ, nhưng đây là "vấn đề kỹ thuật thuần túy", trong khi Thứ trưởng Ngoại giao ông Sergei Ryabkov lưu ý rằng ông Antonov sẽ trở lại Washington đến cuối tháng này.