Mỹ không giao máy bay F-35, Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua hệ thống phòng không S-400

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói với các phóng viên trên chuyến bay trở về từ Mỹ hôm thứ Năm rằng Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định đảo ngược quyết định về việc mua và sử dụng hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik

"Tôi không thể nói rằng mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ đang sống trong một giai đoạn ổn định. Tại sao? Chúng tôi đã mua F-35 [máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Mỹ] nhưng chúng không được giao cho chúng tôi.

Đối phó với tình huống này thay vì bào chữa lý do, chúng tôi sẽ làm mọi thứ cần thiết, tuân theo luật pháp quốc tế. Đối với Thổ Nhĩ Kỳ, hợp đồng với S-400 đã hoàn thành và chúng tôi sẽ không lùi lại", tờ Sabah dẫn lời ông Erdogan.

Moscow và Ankara đã ký một thỏa thuận vào năm 2017 về việc chuyển giao hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất cho Thổ Nhĩ Kỳ, qua đó Thổ Nhĩ Kỳ trở thành quốc gia thành viên NATO đầu tiên mua hệ thống tên lửa phòng không này từ Nga.

Quyết định mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 do Nga sản xuất của Ankara đã khiến Hoa Kỳ và NATO tức giận. Cho đến nay, Washington vẫn không từ bỏ nỗ lực khiến Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ hệ thống phòng không này. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn cương quyết sẽ giữ nguyên việc trang bị hệ thống S-400. Washington đã đáp trả bằng cách loại Ankara khỏi chương trình phát triển máy bay chiến đấu-ném bom thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã tuyên bố vào tháng 10 năm ngoái rằng Ankara sẽ không từ bỏ hệ thống S-400, bất chấp sức ép của Washington.

S-400 'Triumf' của Nga (tên báo cáo của NATO: SA-21 Growler) là hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa và tầm trung mới nhất được đưa vào trang bị vào năm 2007. Nó được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo và cũng có thể được sử dụng để chống lại các công trình lắp đặt trên mặt đất. S-400 có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách lên đến 400 km và ở độ cao lên tới 30 km trong điều kiện gây nhiễu và hỏa lực mạnh của đối phương.

Vỹ Minh (theo TASS)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng trường Đỏ bị phong tỏa

Quảng trường Đỏ bị phong tỏa. Ảnh: TASS
(PLVN) - Lối đi đến Quảng trường Đỏ đã bị chặn sau khi giàn giáo bị sập một phần từ bức tường Điện Kremlin trước đó vào thứ Sáu.

Nổ nhà máy điện ở gần thủ đô Afghanistan

Nổ nhà máy điện ở gần thủ đô Afghanistan
(PLVN) - Thủ đô Kabul và một số tỉnh của Afghanistan không có điện do một vụ nổ tại một nhà máy điện phía tây bắc thành phố, Tổng công ty Năng lượng Nhà nước Afghanistan (DABS) cho biết hôm thứ Năm.

Chật vật khống chế dịch từ một nhóm khách du lịch

Một đợt bùng phát COVID-19 mới ở Trung Quốc có liên quan đến một nhóm khách du lịch. Ảnh: BKP
(PLVN) - Các nhà chức trách ở Cam Túc và Hà Bắc (Trung Quốc) đã hủy hàng trăm chuyến bay, đóng cửa trường học và tăng cường xét nghiệm hàng loạt vào thứ Năm để dập dịch COVID-19 mới có liên quan đến một nhóm khách du lịch.

Taliban sẽ được đưa ra khỏi danh sách khủng bố?

Định dạng Moscow thứ ba về Afghanistan. Ảnh: Khaama Press
(PLVN) -  Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng việc loại bỏ phong trào Taliban (hoạt động ngoài vòng pháp luật ở Nga) khỏi danh sách các tổ chức khủng bố là hoàn toàn có thể, nhưng đồng thời ông cũng nhấn mạnh rằng điều này phải xảy ra ở cấp độ Liên hợp quốc.

Thổ Nhĩ Kỳ tức giận với 10 đại sứ phương Tây

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ không phải "ngôi nhà sang trọng" cho các đặc phái viên từ 10 quốc gia phương Tây đã phản đối việc tiếp tục giam giữ doanh nhân và nhà vận động chính trị Osman Kavala.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi Thông điệp đến Tổng Bí thư Đảng Lao động Mexico

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
(PLVN) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn Đảng Lao động Mexico, các chính đảng cánh tả, tiến bộ Mỹ La tinh và Caribê cũng như các chính đảng bè bạn trên thế giới đã luôn ủng hộ, đồng hành với Đảng Cộng sản Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày nay.