Mỹ không còn là ‘thiên đường’ của người giàu?

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nước Mỹ không còn là nơi cư trú hấp dẫn đối với những người giàu có trên thế giới như khoảng thời gian trước đại dịch COVID-19.

Theo nghiên cứu của công ty tư vấn nhập cư Henley & Partners có trụ sở tại London (Anh), số người có giá trị tài sản lớn sinh sống tại Mỹ đã giảm đáng kể vào năm ngoái.

Theo báo cáo nói trên, dòng vốn của các cá nhân có giá trị ròng cao đổ vào nước Mỹ đã giảm hơn 80% vào năm ngoái so với mức trước đại dịch. Con số này giảm xuống còn 1.500 người từ mức lên tới 10.800 triệu phú trong giai đoạn 2013-2022.

Theo các chuyên gia phân tích, những người giàu có là nhân tố quyết định “sức khỏe” của một nền kinh tế do khả năng di chuyển tự do trên toàn cầu của họ và điều này cũng cung cấp một tín hiệu cảnh báo sớm về xu hướng của các quốc gia trong tương lai.

Dữ liệu của công ty cho thấy vào năm 2014, Mỹ có dòng vốn ròng lớn nhất của các cá nhân có tài sản từ 1 triệu USD trở lên. Tuy nhiên, vào năm 2022, Mỹ chỉ chiếm vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng này, xếp sau Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Australia, Singapore, Canada và Thụy Sĩ.

Andrew Amoils, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại New World Wealth - đơn vị hỗ trợ biên soạn báo cáo, cho biết: “Người giàu vẫn tìm đến nước Mỹ, nhưng số người rời đi đã tăng lên đáng kể”.

Báo cáo lưu ý rằng ngày càng có nhiều người Mỹ giàu có chuyển ra nước ngoài vì một số lý do như chính sách thuế, vấn đề an ninh. Sự dịch chuyển cũng diễn ra trong lòng nước Mỹ, khi các thành phố nhỏ đang ngày càng hấp dẫn giới giàu có hơn so với những thành phố lớn như New York, Chicago.

Bất chấp những xu hướng đó, Mỹ vẫn là thị trường tài sản lớn nhất trị giá 65 nghìn tỷ USD, với 770 tỷ phú, 9.630 người có tài sản từ 100 triệu đô la trở lên và 5,3 triệu cá nhân có thu nhập cao, Henley & Partners cho biết. Đứng thứ hai là Trung Quốc với 21,7 nghìn tỷ USD tài sản tư nhân.

Đọc thêm

Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh với nước Nga

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Saint Petersburg được khánh thành nhân kỷ niệm 100 năm sự kiện Bác Hồ đến nước Nga. (Ảnh: TTXVN tại LB Nga).
(PLVN) - Trong suốt cuộc đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nhớ mãi ngày hè ấm áp khi lần đầu đặt chân đến nước Nga. Thành phố Saint Petersburg, cái nôi của Cách mạng Tháng Mười, cũng không quên Người. Mới đây nhất, ngày 11/3/2025, sau sắc lệnh đặt tên “Hồ Chí Minh” cho một quảng trường ở phía Bắc thành phố của Thống đốc Saint Petersburg ông Aleksandr Beglov, Quảng trường vô danh tại Đại lộ Khai Sáng, quận Vyborgsky ở thành phố Saint Petersburg đã chính thức mang tên Quảng trường Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Hồ Chí Minh trên báo chí nước ngoài: Người là biểu tượng anh hùng và cách mạng trên toàn thế giới

Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trên các bìa báo quốc tế. (Ảnh: VOV)
(PLVN) - Theo thống kê chưa đầy đủ, đã có trên 200 tác phẩm và các công trình nghiên cứu, hàng trăm tạp chí, hàng ngàn bài báo viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngày nay, tên tuổi và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được trân trọng ghi vào các bộ đại bách khoa thế giới, trong các bộ từ điển danh nhân lỗi lạc của loài người.

Bắt nghi phạm đốt nhà Thủ tướng Anh

Bắt nghi phạm đốt nhà Thủ tướng Anh
(PLVN) - Một người đàn ông 21 tuổi đã bị cảnh sát Anh bắt giữ vì tình nghi phóng hỏa, trong đó có một vụ xảy ra ngay tại nhà riêng của Thủ tướng Keir Starmer ở phía Bắc London.

Loạt biến cố trên thế giới tuần qua

Loạt biến cố trên thế giới tuần qua
(PLVN) - Vụ sập nhà khiến 9 người thiệt mạng tại Maroc, vụ giẫm đạp trong sân vận động ở Kenya làm hơn 70 người bị thương và các vụ tai nạn, tấn công, xả súng, dịch bệnh diễn ra tại nhiều quốc gia... khiến tuần lễ đầu tháng 5 khép lại với nhiều nỗi buồn.

Chiến hạm Nga cập cảng Đà Nẵng

Chiến hạm Nga cập cảng Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 10/5, đội tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Liên bang Nga đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị TP Đà Nẵng nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga.