Mỹ khởi động chế tạo thế hệ tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hoạt động chế tạo tàu đầu tiên trong thế hệ tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới của Hải quân Mỹ đã được khởi động bằng một buổi lễ cắt những tấm thép tại bộ phận đóng tàu của Công ty Huntington Ingalls Industries.

Theo tờ Naval Today, thế hệ tàu ngầm mới của Mỹ là tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo thuộc lớp Columbia. Các tàu ngầm mới này sẽ thay thế các tàu ngầm hạt nhân Ohio thế hệ thứ 3.

Đây cũng là lớp tàu ngầm đầu tiên được chế tạo bằng cách sử dụng các bản thiết kế kỹ thuật số hoàn toàn. 

“Hôm nay là một ngày lịch sử...  Chúng tôi đã chính thức chuyển từ giai đoạn thiết kế và mua vật tư vật liệu sang công việc xây dựng”, Phó chủ tịch nhà máy đóng tàu Newport News Jason Ward nhấn mạnh về việc khởi động chế tạo tầu ngầm mới.

Theo giới chức nhà máy, sẽ có 12 tàu lớp Columbia được đóng tại các bang Virginia, Rhode Island và Connecticut. 

Nhà thầu chính của chương trình chế tạo các tàu trên Electric Boat sẽ chịu trách nhiệm lắp ráp và chuyển giao tất cả các tàu ngầm.

Con tàu đầu tiên thuộc dự án dự kiến sẽ được bàn giao cho Hải quân Mỹ vào năm 2027.

Theo hải quân Mỹ, chuyến đi đầu tiên của tàu đầu tiên của dự án được lên kế hoạch diễn ra vào năm tài khóa 2031, khi các tàu lớp Ohio bắt đầu được đưa ra khỏi biên chế vào năm 2027.

Đọc thêm

Thủ tướng Ba Lan nêu tin xấu với Ukraine

Máy bay F-16 tham gia tập trận ở Ba Lan năm 2022.
(PLVN) - Ba Lan không có đủ máy bay phản lực F-16 hoặc hệ thống phòng không Patriot để gửi tới Ukraine, đài RT dẫn lời Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nói với các phóng viên hôm 1/6.