Mỹ khởi động chế tạo thế hệ tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới

(PLVN) - Hoạt động chế tạo tàu đầu tiên trong thế hệ tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới của Hải quân Mỹ đã được khởi động bằng một buổi lễ cắt những tấm thép tại bộ phận đóng tàu của Công ty Huntington Ingalls Industries.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo tờ Naval Today, thế hệ tàu ngầm mới của Mỹ là tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo thuộc lớp Columbia. Các tàu ngầm mới này sẽ thay thế các tàu ngầm hạt nhân Ohio thế hệ thứ 3.

Đây cũng là lớp tàu ngầm đầu tiên được chế tạo bằng cách sử dụng các bản thiết kế kỹ thuật số hoàn toàn. 

“Hôm nay là một ngày lịch sử...  Chúng tôi đã chính thức chuyển từ giai đoạn thiết kế và mua vật tư vật liệu sang công việc xây dựng”, Phó chủ tịch nhà máy đóng tàu Newport News Jason Ward nhấn mạnh về việc khởi động chế tạo tầu ngầm mới.

Theo giới chức nhà máy, sẽ có 12 tàu lớp Columbia được đóng tại các bang Virginia, Rhode Island và Connecticut. 

Nhà thầu chính của chương trình chế tạo các tàu trên Electric Boat sẽ chịu trách nhiệm lắp ráp và chuyển giao tất cả các tàu ngầm.

Con tàu đầu tiên thuộc dự án dự kiến sẽ được bàn giao cho Hải quân Mỹ vào năm 2027.

Theo hải quân Mỹ, chuyến đi đầu tiên của tàu đầu tiên của dự án được lên kế hoạch diễn ra vào năm tài khóa 2031, khi các tàu lớp Ohio bắt đầu được đưa ra khỏi biên chế vào năm 2027.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triều Tiên bắn một tên lửa tầm ngắn để "thử thách" Hàn Quốc

Triều Tiên đã bắn một tên lửa tầm ngắn vào ngoài khơi bờ biển phía Đông hôm thứ Ba. Ảnh minh họa: KCNA cung cấp cho Yonhap
(PLVN) - Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã bắn một tên lửa tầm ngắn vào ngoài khơi bờ biển phía Đông hôm thứ Ba, chỉ vài ngày sau khi Bình Nhưỡng đưa ra triển vọng về một hội nghị thượng đỉnh liên Triều nếu Hàn Quốc bỏ "tiêu chuẩn kép".

New Zealand thí điểm tự cách ly tại nhà, Thái Lan mở lại nhiều hoạt động

Người dân vui chơi tại bãi biển ở thành phố Phuket của Thái Lan.
(PLVN) - Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 27/9 cho biết, New Zealand sẽ bắt đầu cho phép một số lượng nhỏ khách du lịch đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 được cách ly tại nhà thay vì ở các cơ sở cách ly do nhà nước quản lý như một phần của phương pháp tiếp cận theo từng giai đoạn để mở cửa lại biên giới của nước này. Thái Lan cùng ngày cũng đã thông báo kế hoạch mở lại một số hoạt động.

Trung Quốc cấm quảng cáo cho các khoản vay cho dịch vụ làm đẹp y tế

Hai phụ nữ thử mỹ phẩm tại một trung tâm mua sắm ở Thượng Hải vào ngày 8/3/2021. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu
(PLVN) -  Reuters đưa tin, Trung Quốc đã cấm các quảng cáo cho vay làm đẹp y tế trên ti vi, radio và các nền tảng trực tuyến của họ, vì cho rằng những quảng cáo như vậy lôi kéo giới trẻ với lãi suất thấp, đánh lừa người tiêu dùng và gây ra tác dụng ngược. Cục Quản lý Phát thanh và Truyền hình Quốc gia đã công bố quyết định này hôm 27/9.