Mỹ kêu gọi tăng cường sức mạnh hải quân tại châu Á

Một ngày trước chuyến thăm khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta hôm 29/5 kêu gọi tăng cường sự hiện diện của hải quân Mỹ tại khu vực này.

Một ngày trước chuyến thăm khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta hôm 29/5 kêu gọi tăng cường sự hiện diện của hải quân Mỹ tại khu vực này.

Ông Panetta tại Học viện Hải quân hôm 29/5. Ảnh: BQP Mỹ
Ông Panetta tại Học viện Hải quân hôm 29/5. Ảnh: BQP Mỹ

Trong bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp của các học viên tại Học viện Hải quân Mỹ, ông Panetta nói rằng tương lai của Mỹ phụ thuộc vào việc đảm bảo an ninh tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

“Mỹ là một quốc gia biển và chúng ta đang trở lại cội nguồn hàng hải”, ông Panetta nói. Những phát biểu của ông Panetta được đưa ra trước thềm chuyến công du tới khu vực châu Á, mà theo dự kiến ông sẽ tới Singapore để tham dự một hội nghị an ninh, sau đó thăm Việt Nam và Ấn Độ.

Phát biểu với các sinh viên vừa tốt nghiệp tại Annapolis ngày 29/5, ông Panetta nói rằng Mỹ nên củng cố mối quan hệ hiện có với Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và Philippines và xây dựng “mối quan hệ đối tác mạnh mẽ” với các nước như Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Singapore và Ấn Độ.

“Một trong những vấn đề quan trọng mà thế hệ các bạn sẽ phải đối mặt là duy trì và tăng cường sức mạnh của Mỹ trên khắp vùng biển rộng lớn của châu Á – Thái Bình Dương”, người đứng đầu Lầu Năm Góc nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng nói về sự cần thiết phải tăng cường quan hệ quốc phòng với Trung Quốc, kể cả khi quân đội nước này đang phát triển và hiện đại hoá. “Chúng ta phải cảnh giác. Chúng ta phải mạnh mẽ. Chúng ta phải sẵn sàng đối đấu với bất kỳ thách thức nào”, ông Panetta nói nhưng nhấn mạnh việc cần tiếp tục củng cố hợp tác quân sự với Trung Quốc.

Bài phát biểu của ông Panetta đã một lần nữa nhấn mạnh trọng tâm chiến lược mới của Mỹ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, giữa lúc có những lo ngại rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc và những tuyên bố chủ quyền trên biển của nước này có thể ảnh hưởng tới khu vực. Trong chuyến thăm Australia hồi tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng nói rằng châu Á – Thái Bình Dương là khu vực “ưu tiên hàng đầu” trong chính sách an ninh Mỹ.

Thanh Tâm (theo BBC, Telegraph)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.