Mỹ kêu gọi Moscow bán khí đốt cho châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phó Thủ tướng Nga Alexei Overchuk bình luận trong một buổi phát sóng trực tiếp trên kênh YouTube Solovyov Live hôm 19/10, theo hãng thống tấn TASS.
Trạm máy nén Slavyanskaya của Gazprom, điểm bắt đầu của đường ống Nord Stream 2. Ảnh: TASS Trạm máy nén Slavyanskaya của Gazprom, điểm bắt đầu của đường ống Nord Stream 2. Ảnh: TASS

"Các đồng nghiệp người Mỹ thúc giục Nga tăng cường cung cấp khí đốt cho châu Âu. Họ quan tâm đến một châu Âu ổn định, như họ đã nói. Đây là quyền của họ, tại sao không?. Họ nói: nếu bạn bán nhiều khí đốt hơn cho châu Âu , bạn sẽ gửi một tín hiệu rõ ràng rằng bạn không "vũ khí hóa" khí đốt. Nhưng trong khi đó họ (Mỹ - PV) lại phản đối Nord Stream 2", Phó Thủ tướng Nga Alexei Overchuk nói.

Ông Overchuk cũng lưu ý rằng ông đã cố gắng khai sáng cho người Mỹ về lập trường của Nga liên quan đến những đánh giá về nguyên nhân dẫn đến sự rung chuyển của thị trường khí đốt châu Âu, cũng như quan điểm của họ về Nord Stream 2.

Tuy nhiên, ông thừa nhận, "Chúng tôi có lập trường của chúng tôi và họ có quan điểm của họ. Điều này là bình thường".

Mỹ kêu gọi Moscow bán khí đốt cho châu Âu ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman.

Trước đó, theo Reuters, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman, trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng Nga Aleksey Overchuk hôm 15/10, đã kêu gọi Nga "làm nhiều hơn nữa để đảm bảo an ninh năng lượng của châu Âu", Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.

Giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu và các nơi khác đã tăng vọt trong năm nay do dự trữ thấp hơn bình thường, nguồn cung từ Nga giảm, thời tiết lạnh hơn và cơ sở hạ tầng ngừng hoạt động.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan đã thảo luận về vấn đề khí đốt với các quan chức Liên minh châu Âu tại Brussels và cho biết Hoa Kỳ lo ngại rằng nguồn cung không theo kịp với nhu cầu tăng cao khi các nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Tổng thống Vladimir Putin hôm 13/10 cho biết Nga sẵn sàng cung cấp thêm khí đốt cho châu Âu nếu được yêu cầu, đồng thời bác bỏ dứt khoát gợi ý rằng Moscow đang siết chặt nguồn cung vì động cơ chính trị.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Nikolai Shulginov cũng đã nhấn mạnh nhu cầu khổng lồ về khí đốt của Nga ở châu Âu, đồng thời cho biết thêm rằng Nga luôn là nhà cung cấp đáng tin cậy mặc dù mức tiêu thụ khí đốt trong nước cao.

Diệu An
Cùng chuyên mục
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Đọc thêm

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.