Mỹ kêu gọi đối thoại minh bạch về bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông

(PLO) - Mỹ kêu gọi Trung Quốc và các nước ASEAN đàm phán một cách minh bạch, tham khảo ý kiến của cộng đồng quốc tế trong quá trình soạn thảo bộ quy tắc ứng xử để tránh xung đột trên Biển Đông.
Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Nam Á Patrick Murphy. Nguồn: PolitiFact/Vietnam+ Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Nam Á Patrick Murphy. Nguồn: PolitiFact/Vietnam+

Theo Kyodo, kêu gọi trên được Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Nam Á Patrick Murphy đưa ra. “Kiến nghị của chúng tôi là tiến trình đàm phán cần diễn ra một cách minh bạch, vào thời điểm phù hợp, và có sự tham khảo ý kiến của cộng đồng quốc tế, vốn rất quan tâm đến kết quả đàm phán”, ông Murphy nói.

Theo Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, dù Mỹ không phải là nước có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông và không tham gia vào quá trình đàm phán về bộ quy tắc ứng xử nhưng Mỹ rất quan tâm đến vấn đề này ở Biển Đông là tuyến đường thương mại trên biển vô cùng quan trọng.

“Cộng đồng quốc tế rất coi trọng việc giải quyết xung đột, giảm căng thẳng và tìm kiếm những giải pháp khả thi nhằm thúc đẩy hợp tác một cách hiệu quả trên Biển Đông”, ông này nói. 

Theo ông Murphy, Mỹ dự định sẽ thông qua các cuộc họp cấp khu vực có sự tham gia của ASEAN và các đối tác khai mạc vào ngày hôm nay (18/10) để nêu bật tầm quan trọng của một giải pháp lâu dài và dựa trên qui tắc cho vấn đề tranh chấp trên Biển Đông. 

Tuệ Minh
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Đề nghị Mỹ sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN

(PLVN) -  Cùng với đề nghị Mỹ tiếp tục hỗ trợ ASEAN tiếp cận vaccine kịp thời và đầy đủ, sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Việt Nam trông đợi Mỹ hỗ trợ nâng cao năng lực y tế dự phòng cho các nước khu vực thông qua Văn phòng đại diện khu vực tại Việt Nam.

Đọc thêm

Thủ tướng đề nghị Nga hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nga Bezdetko (giữa) và ông Mikhelson, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn NOVATEK. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Tiếp Đại sứ Liên bang Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đại sứ chuyển thông điệp tới Lãnh đạo cấp cao của Nga về việc tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về vaccine, đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19 đã ký để Việt Nam nhận được sớm nhất trong năm 2021, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và đặc biệt là sản xuất thuốc điều trị COVID-19. 

Cựu Giám đốc CIA cảnh báo cuộc chiến đẫm máu ở Afghanistan

Quân đội Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kabul. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ông David Petraeus - cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đồng thời là cựu chỉ huy lực lượng quốc tế ở Afghanistan - nhận định, sau khi binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan, nước này có thể bắt đầu rơi vào một cuộc chiến đẫm máu.