Mỹ kêu gọi các nước EU chung tay trong cuộc chiến chống khủng bố

(PLO) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết, cuộc đổ máu mới đây nhất tại thủ đô Brussels (Bỉ), nơi mà cách đó không xa là cơ quan đầu não của NATO cho thấy, các đồng minh của Washington tại EU cần phải có những biện pháp hơn để tham gia cùng những nỗ lực trong công cuộc chống khủng bố của Mỹ tại Trung Đông.
Mỹ kêu gọi các nước EU chung tay trong cuộc chiến chống khủng bố

“Sự kiện Brussels có ý nghĩa rất lớn với châu Âu, nó thúc giục chúng ta cần phải đẩy mạnh hơn nữa những chiến dịch nhằm đánh bại IS tại Syria, Iraq và những nơi khác. Châu Âu cần phải có những nỗ lực tham gia cùng chúng tôi “ – Carter đã phát biểu trên CNN.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố “ sẵn sàng làm tất cả những gì có thể “ giúp Bỉ để đưa những kẻ khủng bố này vào vòng công lý. Washington cũng tuyên bố rằng Ngoại trưởng John Kerry sẽ có chuyến thăm Bỉ vào thứ Sáu để bày tỏ tình đoàn kết.

Mỹ kêu gọi các nước EU chung tay trong cuộc chiến chống khủng bố ảnh 1
Lãnh đạo các nước thể hiện tình đoàn kết

Ngay hôm thứ Ba, Donald Trump - người đại diện cho Đảng Cộng hòa đang tranh cử Tổng thống đã đề nghị hình thức tra khảo mạnh tay dành cho những kẻ bị tình nghi khủng bố.

Bỉ đã triển khai máy bay chiến đấu cho các hoạt động liên minh ở Trung Đông. Nước này cũng đã đầu tư vào các dịch vụ cảnh sát và tình báo từ sau sự kiện 130 người thiệt mạng tại Paris ngày 13/11 năm ngoái. Những động thái này nhằm chống lại những cuộc tấn công khủng bố nhằm vào Bỉ.

Lãnh đạo các nước EU sẽ có cuộc gặp tại Brussels ( Bỉ ) vào ngày thứ Năm để thảo luận đi tới một sự phối hợp chặt chẽ hơn cho công cuộc chống khủng bố. Tuy nhiên, các quan chức cho biết : vẫn còn nhiều thành viên, đã từ chối công khai những dữ liệu mật của cơ quan tình báo của quốc gia mình.

Chồng chất của nỗi đau.

Khoảnh khắc mặc niệm linh thiêng vào buổi trưa hôm thứ Năm tại tòa nhà lớn ở thủ đô Brussels đã trở thành nơi tưởng nhớ nỗi đau, nỗi mất mát của người nhà nạn nhân, những người dân đã chứng kiến hay cả những người yêu chuộng hòa bình trên khắp thế giới đối với những nạn nhân xấu số.

Mỹ kêu gọi các nước EU chung tay trong cuộc chiến chống khủng bố ảnh 2
Người dân tập trung quanh đài tưởng niệm những nạn nhân trong vụ khủng bố

Thủ tướng Chales Michel đã hủy chuyến thăm Trung Quốc và tìm kiếm các biện pháp an ninh trong cuộc họp với Nội các trước khi tham gia sự kiện tưởng niệm tại Ủy ban Châu Âu cùng với Vua Phillipe và Thủ tướng Pháp Manuel Valls.

“ Chúng ta đã phải day dứt với nỗi đau tận cùng này, nhưng chúng ta cần mạnh mẽ để hành động “ Thủ tướng Machel đã phát biểu tại một cuộc họp báo mới đây cùng Thủ tướng Pháp, sau khi 2 người đi thăm ga Maelbeek – ga điện ngầm nơi diễn ra vụ ném bom liều chết cùng với sân bay Brussels.

Pháp và Bỉ đã cùng nhau trải qua những nỗi đau chưa bao giờ nhiều đến thế.

Thủ tướng Valls đã nói tại một bài phát biểu : “ Chúng ta cần phải vứt bỏ sự ngây thơ, thái độ thờ ơ, xao lãng để nhận ra rằng châu Âu đã và đang bị tấn công. Việc chống khủng bố của châu Âu, chính người châu Âu phải nhận thức và thực hiện “.

Suốt ba ngày quốc tang, hàng trăm người từ khắp nơi đã tụ tập xung quanh nơi tưởng niệm tại thủ đô của Bỉ, với những ngọn nến và bức tranh, cùng một thái độ căm phẫn dành cho những kẻ khủng bố.

Trung tâm kiểm soát khủng hoảng của Bỉ đã đặt mức độ cảnh báo an ninh lên mức tối đa.

Thanh Bình (Theo CNN)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.