Mỹ - Indonesia sắp nâng cấp quan hệ quốc phòng?

(PLO) - Tờ The Diplomat dẫn các nguồn tin cho biết Mỹ và Indonesia dự kiến sẽ nâng cấp quan hệ quốc phòng và tăng cường hợp tác an ninh hàng hải trong chuyến thăm của Tổng thống Indonesia Joko “Jokowi” Widodo tới Washington tới đây.
Hải quân Indonesia. Hải quân Indonesia.
Jakarta và Washington trong những năm qua đã duy trì và phát triển quan hệ hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng. Mối quan hệ này đã được đẩy mạnh sau khi 2 nước thành lập nhóm làm việc chung về an ninh trong khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện được ký kết hồi năm 2010 dưới thời cựu Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono.
Tuy nhiên trong năm 2014, các quan chức từ cả 2 nước đều nhấn mạnh nhu cầu cần phải nâng cấp và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương. Trong bài phát biểu tại Hội Mỹ - Indonesia tại Washington hồi tháng trước, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi tiếp tục nhấn mạnh hợp tác quốc phòng Mỹ - Indonesia cần phải được thực hiện có chiến lược và toàn diện hơn. 
Trong những nỗ lực nhằm hướng tới mục tiêu nói trên, các nguồn tin thân cận với những người chịu trách nhiệm lập kế hoạch cho chuyến thăm của ông Jokowi tới Mỹ từ ngày 25 tới 28/10 tới đây cho biết, 2 nước sẽ ra một thông cáo chung, trong đó vạch rõ các lĩnh vực hợp tác an ninh và quốc phòng giữa 2 nước trong tương lai và ký một biên bản ghi nhớ mới tập trung vào lĩnh vực hàng hải. 
Trong đó, tuyên bố chung về hợp tác an ninh và quốc phòng của 2 nước được đưa ra nhằm nâng cấp quan hệ quốc phòng lên một cấp độ cao hơn. Một nguồn tin giấu tên cho hay, tuyên bố này sẽ bao gồm 6 lĩnh vực, bao trùm các vấn đề như hợp tác hàng hải, các thách thức xuyên quốc gia, cứu trợ thiên tai và gìn giữ hòa bình. 
Các nhà phân tích cho rằng, tuyên bố chung này sẽ mở ra các cơ hội mới để Mỹ và Indonesia hợp tác sản xuất và hợp tác phát triển công nghệ quốc phòng cũng như chuyển giao công nghệ - vốn là những ưu tiên đã được Ngoại trưởng Marsudi vạch ra trong bài phát biểu tại Mỹ.
Về việc ký kết Biên bản ghi nhớ mới về an ninh hàng hải, The Diplomat cho rằng đây không chỉ là sự công nhận những thách thức khu vực trong lĩnh vực hàng hải vốn quan trọng với cả 2 nước như các vấn đề liên quan đến biển Đông mà còn là bước hiện thực hóa tầm nhìn hàng hải của ông Jokowi trong việc đưa Indonesia trở thành một điểm tựa hàng hải toàn cầu, nối liền Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. 
Một trong những điểm nhấn của Biên bản ghi nhớ này sẽ là các nỗ lực để tăng cường hợp tác bảo vệ bờ biển giữa lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ với Cơ quan An ninh hàng hải Indonesia nhằm tăng cường hơn nữa vai trò của cơ quan này trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến điều phối hàng hải của Indonesia. 
Ngoài ra, Biên bản ghi nhớ này được dự báo cũng sẽ đề cập đến một số lĩnh vực khác, trong đó có phòng vệ biển, quản lý nhân lực hàng hải, hệ thống cơ sở hạ tầng hàng hải và an toàn hàng hải. 
Theo The Diplomat, những vấn đề được nêu nói trên hoàn toàn phù hợp với 5 trụ cột mà ông Jokowi đã vạch ra trong chiến lược hàng hải của mình, bao gồm: xây dựng lại nền văn hóa biển của Indonesia, duy trì và quản lý các nguồn lực hàng hải của nước này, phát triển cơ sở hạ tầng và kết nối hàng hải, thúc đẩy ngoại giao hàng hải và tăng cường các nguồn lực phòng vệ trên biển của nước này./.
Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.

“Rừng vàng, biển bạc của ta, do nhân dân ta làm chủ”

Bác Hồ tại Ngày truyền thống ngành Thủy sản.
(PLVN) - Cách đây 63 năm, ngày 31/3/1959, trong chuyến thăm và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội sau hoà bình lập lại ở miền Bắc tại một số đảo thuộc vùng Đông Bắc Tổ quốc, Bác Hồ đã về thăm cán bộ, nhân dân huyện Cát Hải, Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Nghiêm túc, chặt chẽ để nâng cao chất lượng cử nhân luật

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên họp.
(PLVN) -  Chủ trì Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương năm 2022 vào hôm qua (13/5), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải nâng cao chất lượng đào tạo cử nhân luật, đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, tăng cường kiểm soát; mạnh dạn, kiên quyết trong quy hoạch mạng lưới đào tạo, giáo trình, giáo án, tiêu chuẩn đầu vào, đầu ra...