Mỹ Hào, Hưng Yên: Xác nhận vào đơn thiếu căn cứ, vì sao lãnh đạo xã chưa “khắc phục”?

(PLO) - Nhằm “minh oan” cho Đại đức Thích Giác Nghĩa, cả trăm người dân thôn Nhân Vinh, xã Dị Sử, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên đã ký vào “bản giải trình” và yêu cầu lãnh đạo xã nhận lỗi trong việc xác nhận vào đơn phản ánh không đúng sự thật về hoạt động của Đại đức tại chùa Minh Quang.
Người dân đề nghị được đối thoại với lãnh đạo xã để “rút” nội dung xác nhận sai trong đơn của công dân. Người dân đề nghị được đối thoại với lãnh đạo xã để “rút” nội dung xác nhận sai trong đơn của công dân.

Đại đức bị “cấm” về chùa vì xác nhận của xã

Xuất phát từ nhu cầu tín ngưỡng và nguyện vọng chung, tháng 5/2010, nhân dân thôn Nhân Vinh đã có Đơn xin được đón Đại đức Thích Giác Nghĩa  về trụ trì chùa Minh Quang của thôn. Sau khi đơn có xác nhận của Trưởng thôn, Hội người cao tuổi thôn, UBND xã, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã, Phòng Nội vụ huyện Mỹ Hào, Hội Phật giáo (HPG) huyện Mỹ Hào, MTTQ huyện Mỹ Hào…, phật tử thôn Nhân Vinh đã được đón Đại đức Thích Giác Nghĩa về trông nom, phục vụ tín ngưỡng tại chùa Minh Quang.

Các hoạt động tín ngưỡng được duy trì ở chùa Minh Quang đến tháng 4/2017 thì xuất hiện “đơn đề nghị” của bà Vũ Thị Toan (người dân thôn Nhân Vinh). Sau khi liệt kê một loạt nội dung thể hiện sự không hài lòng với hoạt động tại chùa, bà Toan đã đề nghị HPG tỉnh Hưng Yên “giải quyết cho thôn mời sư Nghĩa đi, để lại chùa cho địa phương trông”. Đáng nói, đơn này đã được ông Nguyễn Đức Thắng (Phó Chủ tịch UBND xã Dị Sử) và ông Nguyễn Đức Tâm (Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Dị Sử) ký, đóng dấu xác nhận với nội dung: “nội dung trong đơn là có. Kính chuyển HPG tỉnh Hưng Yên xem xét giải quyết”.

Căn cứ vào đơn đề nghị của bà Toan, có xác nhận của lãnh đạo xã như trên, vào tháng 10/2017 và tháng 2/2018, Ban Thường trực Giáo hội phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Hưng Yên đã lần lượt có hai Thông báo yêu cầu Đại đức Thích Giác Nghĩa “có trách nhiệm bàn giao lại chùa Minh Quang cho Ban hộ tự nhân dân phật tử địa phương quản lý. Không được phép đi lại phục vụ tín ngưỡng cho nhân dân tại chùa Minh Quang nữa vì chưa được sự chấp thuận của các cấp giáo hội cũng như sự đồng thuận của chính quyền địa phương”.

Có dấu hiệu “vu khống”

Ngay sau khi có văn bản nêu trên, cả trăm người dân thôn Nhân Vinh đã ký tên vào văn bản khẳng định phản ánh của bà Toan là sai sự thật và cho biết, bản thân bà Toan không ra chùa, không có đóng góp gì. Tất cả những điều bà Toan nói đều là bôi nhọ, vu khống và đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thầy Nghĩa.

Trước đó, ngày 11/3/2018, Hội nghị quân dân chính đảng mở rộng thôn Nhân Vinh đã được tổ chức và thống nhất kết luận, Đại đức Thích Giác Nghĩa luôn chấp hành nghiêm chỉnh mọi chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật, quy định của địa phương và GHPGVN; được nhân dân phật tử quý mến, đã có công cùng nhân dân tu sửa khu tâm linh được khang trang, sạch đẹp. Còn nội dung trong đơn của bà Toan được ông Tâm (Chủ tịch MTTQ xã) và ông Thắng (Phó Chủ tịch UBND xã) xác nhận nội dung trong đơn là không đúng sự thật, để cho Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hưng Yên hiểu lầm cho Đại đức.

Tiếp đó, tại buổi họp quân dân chính đảng mở rộng thôn Nhân Vinh để bàn bạc về việc “bàn giao chùa Minh Quang” vào ngày 29/3/2018, các ý kiến vẫn thống nhất ghi nhận công lao, đức độ của Đại đức và “không chấp nhận” bàn giao chùa… Khi nào có kết luận đúng sai đối với thầy Nghĩa thì địa phương sẽ có ý kiến. Còn thầy Nghĩa vẫn quản lý chùa giúp địa phương tuần, rằm hoạt động bình thường.

Bức xúc trước sự việc Đại đức bị “cấm” đi về chùa Minh Quang, hàng chục phật tử thôn Nhân Vinh đã nhiều lần kéo lên trụ sở UBND xã đề nghị lãnh đạo xã “rút” nội dung xác nhận trong đơn của bà Toan trước đây, trả lại danh dự cho thầy Nghĩa. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương mới chỉ dừng lại ở việc “ghi nhận” ý kiến.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Duy Bình, Chủ tịch UBND xã Dị Sử cho biết, từ khi về chùa Minh Quang, thầy Nghĩa đã làm được nhiều điều tốt cho địa phương; tiến hành tu bổ, xây dựng chùa và thực hiện lễ nghi tôn giáo cho bà con. Địa phương cũng đã làm thủ tục đề nghị HPG chính thức cử thầy Nghĩa về trụ trì chùa từ năm 2011 nhưng đến nay chưa thấy trả lời. Còn tại địa phương, chỉ có một số ít bà con để ý thầy Nghĩa từng tý một rồi góp nhặt vào để làm đơn phản ánh. Tuy bà Toan có đơn nhưng thậm chí bà này còn không biết chữ (chỉ biết ký). Hiện nay, sư thầy Nghĩa đã có đơn đề nghị xác minh và xử lý bà Toan và những người liên quan vì cho rằng mình bị vu khống.

Về sai sót của cấp dưới, ông Bình cho hay, đơn của bà Toan có nhiều nội dung nhưng khi chưa được làm rõ đúng sai thì Phó Chủ tịch UBND xã và Chủ tịch MTTQ xã đã có thiếu sót khi vội vàng xác nhận vào đơn. Việc này chúng tôi đã kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Còn việc xem xét kỷ luật thế nào thì phải có quy trình. Sắp tới, xã sẽ phối hợp với HPG huyện để đối thoại, lắng nghe ý kiến của bà con. Từ đó, HPG huyện sẽ có đề xuất giúp địa phương giải quyết hợp tình, hợp lý.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, nhiều phật tử thôn Nhân Vinh đều cho rằng, chính quyền xã đã không kiên quyết giải quyết dứt điểm sự việc. Nếu đã thừa nhận việc xác nhận sai vào đơn của bà Toan thì lãnh đạo xã cần dũng cảm ra văn bản hủy bỏ xác nhận này.

Về sự bất thường trong vụ việc này, ông Vũ Đình Khoa (65 tuổi, thôn Nhân Vinh) cho hay, đơn phản ánh của bà Toan cần phải được thụ lý, xác minh theo đúng quy trình chứ không thể vội vàng xác nhận “nội dung đơn là có”. Với trình độ của Phó Chủ tịch UBND xã và Chủ tịch MTTQ xã thì không thể nói việc này là do “cẩu thả” hay “vô ý” được.

Đã vậy, khi xác nhận vào đơn, ông Thắng và ông Tâm đều ký, đóng dấu với danh nghĩa “thay mặt” UBND xã và MTTQ xã. Thậm chí, ông Thắng còn cho đóng dấu giáp lai cả đơn của bà Toan. Tiếp đó, dù xác nhận đơn trên chỉ có tính chất chung chung, thiếu căn cứ nhưng Ban Trị sự GHPH tỉnh Hưng Yên lại coi đây như là ý kiến chính thức của UBND xã Dị Sử và coi bà Toan là “đại diện cho nhân dân thôn Nhân Vinh” để vội vàng ra thông báo không cho sư thầy Nghĩa về chùa Minh Quang.

Vậy, bà Toan lấy tư cách gì để được coi là phật tử, là người đại diện cho nhân dân trong thôn? Tại sao lại khẳng định sư thầy Nghĩa chưa được sự đồng thuận của chính quyền địa phương? Tôi cho rằng có động cơ cá nhân và việc làm mờ ám nhằm đẩy sư thầy Nghĩa ra khỏi chùa Minh Quang. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin. 

Khoa Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.