Mỹ Hào, Hưng Yên: Bao giờ mới làm rõ hành vi gây thương tích?

(PLO) - Cho rằng Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Hào, Hưng Yên ra Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự về tội “Cố ý gây thương tích” đối với cháu mình với lý do không xác định được người gây thương tích là có dấu hiệu bao che…,bà Nguyễn Thị Yểng (trú tại thị trấn Bần Yên Nhân, huyện Mỹ Hào) đã liên tiếp gửi đơn tới các cơ quan đề nghị làm rõ.
Mỹ Hào, Hưng Yên: Bao giờ mới làm rõ hành vi gây thương tích?

Nguyên nhân vụ việc…

Do mâu thuẫn trong việc tranh chấp mốc giới đất giữa gia đình ông Nguyễn Khắc Hiếu và gia đình ông Nguyễn Đức Khương (có cùng địa chỉ thôn Lường, xã Bạch Sam, huyện Mỹ Hào), nên sáng 2/9/2012 đã xảy ra việc anh Nguyễn Xuân Tài, Nguyễn Thanh Tùng (đều là con trai ông Hiếu) và Nguyễn Thành Nghiệp, Nguyễn Tăng Vụ (là cháu ông Hiếu) cầm gạch, đá ném sang nhà ông Nguyễn Đức Khương. Sau đó, anh Tùng tiếp tục cầm xẻng sang nhà ông Khương và đập vào đầu chị gái ông Khương là Nguyễn Thị Ninh (SN 1953) phải đi Bệnh viện cấp cứu, khâu 21 mũi ở đầu. Kết luận giám định pháp y thương tích của bà Ninh 8%.

Bà Hà Thị Yểng (dì của bà Ninh) cho biết: “Sau khi sự việc xảy ra, ông Nguyễn Tuấn Anh - cán bộ Công an huyện Mỹ Hào cùng với Công an xã Bạch Sam đã có mặt tại gia đình ông Khương để làm việc và chụp ảnh vũng máu của bà Ninh và nóc nhà bị vỡ ngói. Đồng thời thu hồi tang vật, gồm: 1 búa, 1 xẻng, 1 mũ bảo hiểm…sau đó Công an huyện Mỹ Hào đã có lệnh tạm giam 5 người để điều tra”.

Lý do tạm đình chỉ vụ án thiếu thuyết phục?

Cũng theo bà Yểng, bà và bà Ninh đã liên tiếp gửi đơn đến Công an huyện Mỹ Hào và các cơ quan bảo vệ pháp luật của tỉnh Hưng Yên đề nghị khởi tố Nguyễn Thanh Tùng đã có hành vi cầm xẻng đánh vào đầu bà Ninh gây thương tích 8% và những người khác. Tuy nhiên, do chưa được giải quyết thỏa đáng nên bà Yểng tiếp tục gửi đơn lên các cơ quan ở Trung ương để kêu cứu.

Ngày 17/11/2015, Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có Văn bản số 3490/C44-P1 chuyển đơn của bà Hà Thị Yểng về việc đề nghị cơ quan chức năng điều tra, xử lý ông Nguyễn Xuân Tài và một số đối tượng khác cùng trú tại thôn Lường, xã Bạch Sam, huyện Mỹ Hào có hành vi hành hung gây thương tích 8% cho bà Nguyễn Thị Ninh đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Hào xem xét, giải quyết và thông báo cho Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an biết kết quả.

Ngày 27/7/2017, VKSND cấp cao tại Hà Nội cũng có Văn bản số 528/BT-VC1 báo tin cho bà Hà Thị Yểng về nội dung bà tố cáo ông Nguyễn Xuân Tài và một số đối tượng khác tại thôn Lường xã Bạch Sam, huyện Mỹ Hào có hành vi hành hung gây thương tích cho bà Ninh chuyển đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Hào giải quyết.

Ngày 18/8/2107, Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Hào có Văn bản số 05 về việc trả lời đơn bà Hà Thị Yểng với nội dung: Do mâu thuẫn trong việc tranh chấp mốc giới đất giữa gia đình ông Nguyễn Khắc Hiếu và gia ông Nguyễn Đức Khương có cùng địa chỉ ở thôn Lường, xã Bạch Sam, huyện Mỹ Hào (Hưng Yên) nên sáng ngày 2/9/2012 xảy ra việc anh Nguyễn Xuân Tài, Nguyễn Thanh Tùng (đều là con trai ông Hiếu) và Nguyễn Thành Nghiệp, Nguyễn Tăng Vụ (là cháu ông Hiếu) đã cầm gạch, đá ném nhau với ông Nguyễn Đức Khương, Nguyễn Quốc Khánh, Nguyễn Văn Khoát. Trong quá trình ném nhau bà Nguyễn Thị Ninh (sinh năm 1953 là chị gái của ông Khương) đang đứng ở sân nhà ông Khương cũng bị vật cứng đập vào đầu làm bà Ninh bị thương phải đi viện điều trị. Căn cứ vào kết luận giám định pháp y về thương tích xác định tỷ lệ tổn hại sức khỏe bị giảm do thương tích gây nên đối với bà Ninh là 8%. Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Hào đã khởi tố vụ án hình sự cố ý gây thương tích để điều tra. Tuy nhiên, quá trình điều tra không xác định được người gây ra thương tích cho bà Ninh, do vậy khi hết thời hạn điều tra Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Hào đã ra Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự.

“Việc Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Hào trả lời như vậy là có dấu hiệu bao che người vi phạm, bởi sự việc khá rõ khi chính cơ quan này xác định anh Nguyễn Xuân Tài, Nguyễn Thanh Tùng (đều là con trai ông Hiếu) và Nguyễn Thành Nghiệp, Nguyễn Tăng Vụ (là cháu ông Hiếu) đã cầm gạch, đá ném…và người cầm xẻng đánh vào đầu cháu tôi. Tôi đã bị tố cáo chính là anh Tùng. Cứ như thế này thì đến bao giờ hành vi gây thương tích cho cháu tôi mới được làm rõ?”, bà Yểng bức xúc.

 Phóng viên Báo PLVN đã liên hệ làm việc với Công an huyện Mỹ Hào, VKSND huyện Mỹ Hào để tìm hiểu vụ việc nhưng hai cơ quan này vẫn chưa sắp xếp được lịch làm việc.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này. 

Trần Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?