Mỹ: Hàng ngàn người ung thư do chế độ ăn uống nghèo nàn

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLVN) - Một nghiên cứu mới được công bố trên trang Phổ bệnh ung thư JNCI cho thấy, chế độ ăn uống có thể tác động nhiều đến nguy cơ gây ung thư hơn chúng ta vẫn nghĩ. 

Ước tính có khoảng 80.110 trường hợp ung thư mới ở người trưởng thành từ 20 tuổi trở lên ở Mỹ vào năm 2015 chỉ đơn giản là do ăn một chế độ ăn nghèo nàn. Con số này tương đương với khoảng 5,2% trong số các trường hợp ung thư xâm lấn mới được chẩn đoán ở người trưởng thành Mỹ.

Ung thư vì tiêu thụ ít ngũ cốc

Tiến sĩ Fang Fang Zhang - nhà dịch tễ học về dinh dưỡng và ung thư tại Đại học Tufts (Boston, Mỹ) - là tác giả của nghiên cứu cho biết, tiêu thụ ít ngũ cốc có liên quan lớn nhất đến gánh nặng ung thư ở Mỹ, tiếp theo là ăn ít sữa, rau và trái cây, ăn nhiều thịt chế biến, thịt đỏ và uống nhiều đồ uống có đường.

Theo kết quả nghiên cứu, chỉ ăn một lát thịt xông khói mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ ung thư đại trực tràng cao hơn. Nghiên cứu bao gồm dữ liệu về chế độ ăn uống của người trưởng thành tại Mỹ trong giai đoạn 2013-2016, xuất phát từ Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia, cũng như dữ liệu về tỷ lệ mắc ung thư quốc gia năm 2015 từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ. 

“Các nghiên cứu trước đây cung cấp bằng chứng mạnh mẽ rằng tiêu thụ nhiều thịt chế biến và tiêu thụ ít ngũ cốc nguyên hạt làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng”, ông Zhang nói. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ung thư đại tràng và trực tràng có số lượng và tỷ lệ cao nhất trong các trường hợp liên quan đến chế độ ăn uống, ở mức 38,3%. Tuy nhiên, nghiên cứu này chưa thể làm sáng tỏ mối liên quan giữa chế độ ăn uống và nguy cơ ung thư có thể thay đổi khi một người già đi.

Nhưng nói chung, theo ông Zhang, “chế độ ăn uống là một trong số ít các yếu tố rủi ro có thể thay đổi để phòng ngừa ung thư”. “Những phát hiện này nhấn mạnh nhu cầu giảm gánh nặng ung thư và chênh lệch ở Mỹ bằng cách cải thiện việc ăn các nhóm thực phẩm và chất dinh dưỡng quan trọng”, ông Zhang cho hay.

Chọn thực phẩm hữu cơ để phòng chống ung thư

Ngày nay, thực phẩm siêu chế biến chiếm tỉ lệ ngày càng lớn trong chế độ ăn uống của nhiều người. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy 60% lượng calo trong chế độ ăn uống trung bình của người Mỹ đến từ loại thực phẩm này và một nghiên cứu năm 2017 cho thấy thực phẩm siêu chế biến chiếm một nửa khẩu phần ăn của người Canada, hơn 50% chế độ ăn uống của người dân ở Vương quốc Anh và nhiều nước đang phát triển cũng bắt đầu ăn theo công thức này.

Ông Nurgul Fitzgerald - Phó Giáo sư tại Khoa Khoa học Dinh dưỡng Đại học Rutgers - nhận định, ngày nay, mọi người luôn muốn có một bữa ăn nhanh chóng. Khi lựa chọn thực phẩm, hương vị là yếu tố số 1 đối với hầu hết người tiêu dùng nhưng giá cả và sự tiện lợi cũng rất quan trọng.

Với thực phẩm chế biến sẵn, yếu tố tiện lợi có thể đứng đầu danh sách. Vì vậy, nghiên cứu của Tiến sỹ Fang Fang Zhang đã chỉ ra rằng mọi người có thể bảo vệ bản thân khỏi bệnh ung thư bằng cách tránh các thực phẩm siêu chế biến và thay vào đó chọn thực phẩm hữu cơ.

Theo một nghiên cứu được công bố năm ngoái trên tạp chí y khoa JAMA Internal Medicine, những người thường xuyên ăn thực phẩm hữu cơ sẽ giảm nguy cơ phát triển ung thư. Cụ thể, những người chủ yếu ăn thực phẩm hữu cơ có nhiều khả năng tránh được ung thư hạch không Hodgkin và ung thư vú sau mãn kinh hơn những người hiếm khi hoặc không bao giờ ăn thực phẩm hữu cơ.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu được công bố trên cùng một tạp chí vào tháng 2, chúng ta phải đối mặt với nguy cơ tử vong sớm cao hơn 14% với mỗi lần tăng 10% lượng thực phẩm siêu chế biến mà chúng ta ăn.

Đọc thêm

Hành động ngay để đối phó mối đe dọa do tăng tỷ lệ kháng kháng sinh

Bộ Y tế phối hợp các đối tác thông tin về Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR).
(PLVN) - Sáng nay, 22/11, Bộ Y tế với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế phối hợp tổ chức Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR) (từ 18-24/11/2024) với chủ đề “Giáo dục, vận động, hành động ngay”, nhằm mục đích đẩy nhanh các nỗ lực nâng cao nhận thức và hành động đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của kháng thuốc.

Cứu người phụ nữ ăn lá ngón tự tử

Cứu người phụ nữ ăn lá ngón tự tử
(PLVN) - Giận chồng, người phụ nữ ở huyện vùng cao Tây Giang (Quảng Nam) ăn 6 lá ngón để tự tử. Chị này may mắn được các bác sĩ Phòng khám quân dân y Axan cứu sống.

1 phụ nữ tử vong nghi do bệnh dại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Người phụ nữ 49 tuổi ở Đắk Lắk vừa tử vong sau 2 tháng bị chó nhà cắn nhưng không tiêm vaccine phòng dại; tại 1 huyện của tỉnh Yên Bái, trong 2 ngày có 12 người dân bị phơi nhiễm bệnh dại.

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...