Mỹ - Hàn tập trận quy mô lớn

(PLO) - Ngày 27/3, gần 15.000 binh lính Mỹ và Hàn Quốc đã khởi động cuộc tập trận đổ bộ kéo dài 12 ngày với quy mô lớn nhất trong vòng 2 thập kỷ qua. Cuộc tập trận diễn ra một ngày sau khi Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm trung. 
Binh lính Mỹ - Hàn trong một cuộc tập trận chung ở Yeoncheon, phía Đông Bắc Seoul Binh lính Mỹ - Hàn trong một cuộc tập trận chung ở Yeoncheon, phía Đông Bắc Seoul
Theo thông tin từ Mỹ và Hàn Quốc, cuộc tập trận có tên gọi Ssang Yong (Rồng song sinh) sẽ diễn ra tại bờ biển phía Đông Nam của Hàn Quốc cho đến ngày 7/4 tới. “Quy mô của cuộc tập trận Ssang Yong năm nay lớn hơn bất kỳ cuộc tập trận nào trước kia” – Hãng tin AFP dẫn lời một người phát ngôn quân đội Mỹ cho hay. 
Phía Mỹ sẽ có khoảng 10.000 binh lính tham gia cuộc tập trận, trong đó có 7.500 lính thủy đánh bộ thuộc Lữ đoàn Viễn chinh Lính thủy đánh bộ số 3 hiện đang đóng quân tại Okinawa, Nhật Bản. Về phía Hàn Quốc, Hãng tin nhà nước Yonhap cho biết, Seoul sẽ cử 3.500 lính thủy đánh bộ và 1.000 thủy thủ hải quân tham gia. Đây là cuộc tập trận đổ bộ chung lớn nhất giữa Mỹ và Hàn Quốc kể từ sau các cuộc tập trận thường niên Team Spirit (Tinh thần đồng đội) được tiến hành từ năm 1976 đến năm 1993.
Mỹ hiện có gần 30.000 binh lính đồn trú vĩnh viễn ở Hàn Quốc và hai nước vẫn tổ chức các cuộc tập trận quân sự thường niên. Triều Tiên thường xuyên chỉ trích những cuộc tập trận như vậy là các cuộc diễn tập mang tính chất khiêu khích nhằm khởi động cho việc xâm lược, đồng thời cảnh báo rằng các cuộc tập trận này có nguy cơ thổi bùng những căng thẳng quân sự vốn đã âm ỉ giữa hai miền Triều Tiên. 
Cuộc tập trận nói trên diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng đã tiến hành hàng loạt các vụ phóng tên lửa tầm ngắn và rocket trong những tuần gần đây. Ngày 26/3, Triều Tiên cũng đã tiếp tục thử nghiệm 2 tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng tấn công Nhật Bản. Hồi đầu tháng, Ủy ban Quốc phòng của Triều Tiên đã đe dọa sẽ chứng minh sức mạnh hạt nhân của nước này trước thái độ thù địch của Mỹ. 
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 26/3 cảnh báo Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục có hành động khiêu khích nhưng nói thêm rằng không có dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an dự kiến sẽ có các cuộc tham vấn kín từ ngày 27/3 nhằm thảo luận về khả năng lên án các cuộc thử nghiệm tên lửa gần đây nhất của Triều Tiên, vốn đi ngược lại các nghị quyết của Liên Hợp quốc.
Tuệ Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.