Mỹ - Hàn lặng lẽ tập trận không quân chung khi kêu gọi đàm phán với Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Hàn Quốc và Hoa Kỳ bắt đầu cuộc tập trận chung trên không vào thứ Hai, một quan chức quân sự ở Seoul cho biết, trong bối cảnh căng thẳng về các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên và kêu gọi tái khởi động các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.
Một máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer, hai máy bay phản lực tàng hình F-35A và hai F-35B của Mỹ, và hai máy bay chiến đấu F-16K và hai F-15K của Hàn Quốc đã bay qua Bán đảo Triều Tiên trong trận chung thường niên Vigilant Ace ngày 6/12/2012. Ảnh: Lực lượng không quân/Yonhap Một máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer, hai máy bay phản lực tàng hình F-35A và hai F-35B của Mỹ, và hai máy bay chiến đấu F-16K và hai F-15K của Hàn Quốc đã bay qua Bán đảo Triều Tiên trong trận chung thường niên Vigilant Ace ngày 6/12/2012. Ảnh: Lực lượng không quân/Yonhap

Các cuộc tập trận, trước đây được gọi là Vigilant Ace, từng huy động hàng chục nghìn quân và hàng trăm máy bay chiến đấu, máy bay ném bom và các loại máy bay chiến đấu tiên tiến khác.

Tuy nhiên, chương trình đã được thu hẹp lại kể từ năm 2017 để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng để đổi lấy việc Mỹ được giảm nhẹ các lệnh trừng phạt.

Các đồng minh đã bắt đầu cuộc tập trận, kéo dài 5 ngày mà không thông báo hay nêu tên. Yonhap cho biết khoảng 100 máy bay đã được điều động từ mỗi bên, bao gồm cả F-15K và KF-16 của Hàn Quốc và F-16 của Mỹ, nhưng không có thiết bị hoặc binh sĩ nào từ lục địa Mỹ tham gia cuộc tập trận.

Mỹ - Hàn lặng lẽ tập trận không quân chung khi kêu gọi đàm phán với Triều Tiên ảnh 1

Quốc kỳ Hàn Quốc và Mỹ bay cạnh nhau tại Yongin, Hàn Quốc. Ảnh: Quân đội Mỹ (chụp ngày 23/8/2021) phát qua Reuters

Một phát ngôn viên của lực lượng không quân Hàn Quốc từ chối xác nhận báo cáo.

Cuộc tập trận diễn ra sau khi Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, vụ mới nhất trong loạt vụ thử vũ khí gần đây của nước này.

Bình Nhưỡng luôn coi các cuộc tập trận ở miền Nam như một cuộc diễn tập cho chiến tranh và từng cắt đứt đường dây nóng liên Triều khi các đồng minh tổ chức huấn luyện mùa hè thường xuyên vào tháng 8, cáo buộc Seoul có "hành vi khôn ngoan".

Đặc phái viên Hoa Kỳ về Triều Tiên, Sung Kim, đã đánh giá việc Triều Tiên thử nghiệm tên lửa là "đáng lo ngại và phản tác dụng" trong chuyến thăm của ông đến Seoul vào tuần trước và thúc giục Bình Nhưỡng chấp nhận đề nghị đàm phán. đọc thêm

Triều Tiên cho đến nay đã bác bỏ các tuyên bố của Mỹ, cáo buộc Washington và Seoul áp dụng "tiêu chuẩn kép" bằng cách chỉ trích các chương trình vũ khí của họ trong khi nói về ngoại giao và gây căng thẳng bằng các hoạt động quân sự của chính họ.

Diễm Xuân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.