Mỹ - Hàn khởi động tập trận

(PLO) - Khoảng 50.000 binh lính Hàn Quốc và 17.500 lính Mỹ sẽ tham gia cuộc tập trận chung Người bảo vệ tự do Ulchi (UFG) khởi động từ ngày 21/8.
Mỹ - Hàn khởi động cuộc tập trận thường niên “Người bảo vệ tự do Ulchi”. Ảnh AFP/Báo Công lý Mỹ - Hàn khởi động cuộc tập trận thường niên “Người bảo vệ tự do Ulchi”. Ảnh AFP/Báo Công lý

Theo đài KBS, cuộc tập trận UFG sẽ kéo dài tới hết tháng 8, chủ yếu bao gồm các hoạt động tập trận giả định trên máy tính nhằm đánh giá và cải thiện việc phối hợp quân sự. Đại diện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jin-woo cho biết cuộc tập trận năm nay sẽ tập trung kiểm tra khả năng phòng thủ của Hàn Quốc trong việc đối phó với đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Ngoài ra, cuộc tập trận cũng nhằm kiểm tra các biện pháp ngăn chặn có thể áp dụng khi phát hiện các dấu hiệu chiến tranh.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên vẫn đang căng thẳng. Theo BBC, trong một bài xã luận ngày 20/8, tờ Rodong Sinmun nói rằng cuộc tập trận sẽ khiến tình trạng trên bán đảo Triều Tiên xấu đi, đồng thời cảnh báo về một “giai đoạn chiến tranh hạt nhân không kiểm soát được”. Đáp lại, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 21/8 khuyến cáo Bình Nhưỡng không sử dụng cuộc tập trận để kích động tình hình. 

Bảo An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triều Tiên phản ứng quyết liệt trước đề xuất tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên

Quân đội Triều Tiên trong cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng. Ảnh: KCAN phát qua Reuters
(PLVN) - Lời kêu gọi của Hàn Quốc tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên là quá sớm vì không có gì đảm bảo rằng nó sẽ dẫn đến việc rút lại "chính sách thù địch của Mỹ" đối với Bình Nhưỡng, Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm nay dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này Ri Thae Song.

Thủ lĩnh Taliban: Trừng phạt nghiêm khắc, hành quyết sẽ trở lại

Thủ lĩnh Taliban Mullah Nooruddin Turabi ở Kabul, Afghanistan. Ảnh: AP (chụp ngày 22/9/2021)
(PLVN) - Một trong những người sáng lập Taliban và là người thực thi chính của việc giải thích luật Hồi giáo khắc nghiệt khi họ cai trị Afghanistan lần cuối cùng cho biết, phong trào này sẽ một lần nữa thực hiện các vụ hành quyết và cắt cụt tay, mặc dù có lẽ không tiến hành ở nơi công cộng.

Chủ tịch nước: Hành động quyết liệt, hợp tác toàn cầu để chấm dứt đại dịch COVID-19 và xây dựng lại tốt hơn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị trực tuyến Thượng đỉnh toàn cầu về COVID-19. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, trưa 22/9 (theo giờ New York), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh với chủ đề “Chấm dứt đại dịch COVID-19 và xây dựng lại tốt hơn” do Tổng thống Hoa Kỳ chủ trì tổ chức nhân dịp Đại hội đồng LHQ khóa 76.