Mỹ - Hàn chưa đạt thỏa thuận về chia sẻ chi phí quân sự

(PLVN) - Hàn Quốc và Mỹ tại cuộc đàm phán ngày 18/12 vẫn bất đồng về khoản đóng góp của Seoul cho việc đồn trú của khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ tại nước này.
Binh lính Mỹ - Hàn tại một cuộc tập trận chung. Binh lính Mỹ - Hàn tại một cuộc tập trận chung.

Theo Reuters, nếu 2 bên không đạt được thỏa thuận nào vào ngày 31/12 tới, tức thời điểm thỏa thuận hiện tại hết hạn, việc 2 nước bỏ lỡ hạn chót cuối năm nhưng vẫn đã đạt được thỏa thuận trong năm mới từng xảy ra hồi năm ngoái có thể sẽ lặp lại.

Sau khi không đạt được thỏa thuận tại cuộc đàm phán cuối cùng của 2 bên trong năm nay diễn ra trong 2 ngày 17 và 18/12, phía Mỹ và Hàn Quốc cho biết vòng đàm phán tiếp thoe về vấn đề này sẽ diễn ra trong tháng tới tại Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cho rằng Hàn Quốc là một quốc gia giàu có nhưng đang thu lợi từ quân đội Mỹ.

Các nhà lập pháp Hàn Quốc cho biết, Mỹ yêu cầu Hàn Quốc phải trả tới 5 tỉ USD mỗi năm để hỗ trợ cho hoạt động của các binh sỹ, gấp hơn 5 lần số tiền mà Seoul đồng ý trả trong năm nay.

Tuy nhiên, sau vòng đàm phán vừa qua, phía Mỹ ám chỉ rằng sẽ không nhất quyết đòi Hàn Quốc chi trả 5 tỉ USD như yêu cầu ban đầu.

Phát biểu sau cuộc gặp với giới chức Hàn Quốc ngày 18/12, ông James DeHart – trưởng nhóm đàm phán của Mỹ - tuyên bố, 5 tỉ USD không phải là con số mà Mỹ đang tập trung vào trong các cuộc đàm phán... 

“Chúng tôi đã lắng nghe, chúng tôi đã điều chỉnh và chúng tôi đã thỏa hiệp. Khi chúng tôi đạt được thỏa thuận, con số sẽ khác với đề xuất ban đầu của chúng tôi và có lẽ khác với những gì chúng tôi đã nghe từ Phía Hàn Quốc cho đến nay”, ông James DeHart nói thêm.

Một số chuyên gia của Mỹ và Hàn Quốc hiện đang lo ngại về khả năng tương lai sự hiện diện của Mỹ tại Hàn Quốc bị lung lay nếu 2 bên không có thỏa thuận nào.

Về phía Hàn Quốc, Bộ Ngoại giao nước này cho hay, tại vòng đàm phán vừa diễn ra, nhóm đàm phán của họ do ông Jeong Eun-bo dẫn đầu nhấn mạnh đến sự cần thiết của một thỏa thuận công bằng, hợp lý và có thể chấp nhận được với cả hai bên, giúp củng cố cho liên minh.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triều Tiên phản ứng quyết liệt trước đề xuất tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên

Quân đội Triều Tiên trong cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng. Ảnh: KCAN phát qua Reuters
(PLVN) - Lời kêu gọi của Hàn Quốc tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên là quá sớm vì không có gì đảm bảo rằng nó sẽ dẫn đến việc rút lại "chính sách thù địch của Mỹ" đối với Bình Nhưỡng, Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm nay dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này Ri Thae Song.

Thủ lĩnh Taliban: Trừng phạt nghiêm khắc, hành quyết sẽ trở lại

Thủ lĩnh Taliban Mullah Nooruddin Turabi ở Kabul, Afghanistan. Ảnh: AP (chụp ngày 22/9/2021)
(PLVN) - Một trong những người sáng lập Taliban và là người thực thi chính của việc giải thích luật Hồi giáo khắc nghiệt khi họ cai trị Afghanistan lần cuối cùng cho biết, phong trào này sẽ một lần nữa thực hiện các vụ hành quyết và cắt cụt tay, mặc dù có lẽ không tiến hành ở nơi công cộng.

Chủ tịch nước: Hành động quyết liệt, hợp tác toàn cầu để chấm dứt đại dịch COVID-19 và xây dựng lại tốt hơn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị trực tuyến Thượng đỉnh toàn cầu về COVID-19. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, trưa 22/9 (theo giờ New York), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh với chủ đề “Chấm dứt đại dịch COVID-19 và xây dựng lại tốt hơn” do Tổng thống Hoa Kỳ chủ trì tổ chức nhân dịp Đại hội đồng LHQ khóa 76. 

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho động vật

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhân viên các vườn thú Franklin và Stone Zoos ở New England phía đông bắc Mỹ đã bắt đầu tiêm phòng bắt đầu tiêm vaccine cho những loài vật dễ bị nhiễm COVID-19.

Ấn Độ hỗ trợ phát triển vaccine ngừa COVID-19 của Việt Nam

Hình ảnh tại lễ ký kết bản ghi nhớ. Ảnh: ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam.
(PLVN) - Ngày 23/9, Viện Nghiên cứu Tịnh tiến về Khoa học Công nghệ Y học (THSTI) thuộc Tổng vụ Công nghệ Sinh Học, Bộ Khoa học và Công nghệ Ấn Độ đã ký Bản ghi nhớ về Hợp tác Nghiên cứu với Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học dược Nanogen của Việt Nam.

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm tham gia CPTPP với Trung Quốc

Trung Quốc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập CPTPP. Ảnh minh họa.
(PLVN) - Đây là khẳng định của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng trước việc Trung Quốc chính thức nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).