Mỹ gồng mình đối phó với bão mạnh nhất trong nhiều thập kỷ

(PLO) - Đã có 4 bang ở Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm đối phó với bão Florence – cơn bão được dự báo sẽ là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào nước này trong nhiều thập kỷ trở lại đây.
Bão Florence dự kiến đổ bộ vào Mỹ vào cuối ngày 13/9 (giờ địa phương). Bão Florence dự kiến đổ bộ vào Mỹ vào cuối ngày 13/9 (giờ địa phương).

Theo giới chức Mỹ, bang Georgia ở miền Nam nước này ngày 12/9 cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp vì bão. Trước đó, tình trạng khẩn cấp cũng đã được ban bố ở các bang Virginia, Maryland, South Carolina. Chính quyền thành phố Washington cũng đã đưa ra cảnh báo tương tự. 

Mỹ gồng mình đối phó với bão mạnh nhất trong nhiều thập kỷ  ảnh 1
Người dân Mỹ gia cố nhà cửa để đề phòng bão.
Mỹ gồng mình đối phó với bão mạnh nhất trong nhiều thập kỷ  ảnh 2
 
Mỹ gồng mình đối phó với bão mạnh nhất trong nhiều thập kỷ  ảnh 3
 

Để đề phòng ảnh hưởng của siêu bão, chính quyền Mỹ cũng đang cân nhắc lần đầu tiên sử dụng hệ thống đê chắn lũ để bảo vệ Nhà Trắng cùng các khu vực lân cận và các tòa trụ sở chính quyền liên bang khỏi nguy cơ bị ngập.

Bão Florence dự kiến không đổ bộ trực tiếp vào thủ đô, tuy nhiên dự báo mưa lớn (với lượng nước có thể lên tới 1m) tại nhiều nơi ở Carolina, cách thủ đô 480 km về phía Nam, có thể đẩy mực nước đến mức nguy hiểm cho Washington.

Mỹ gồng mình đối phó với bão mạnh nhất trong nhiều thập kỷ  ảnh 4
Đường phố vắng hoe.

Cơ quan khí tượng Mỹ ban đầu xác định bão này ở mức độ 4 trong thang bão 5 cấp độ. Đến ngày 12/9, cấp bão Florence đã được hạ xuống cấp độ 2 trong thang nhưng cơn bão này vẫn được xác định là một cơn bão vô cùng nguy hiểm.

Theo CNN, giới chức ở các bang dọc đường đi của bão đã thúc giục người dân đi sơ tán và tránh lái xe ở gần các khu vực bờ biển.

Mỹ gồng mình đối phó với bão mạnh nhất trong nhiều thập kỷ  ảnh 5
Người dân ở bang Bắc Carolina đã được sơ tán để tránh bão.

Thống đốc các bang Bắc Carolina Roy Cooper và Nam Carolina Henry McMaster tuyên bố với hơn 1 triệu người đã được khuyến nghị sơ tán rằng nếu họ không rời đi sẽ không có ai tới cứu họ. “Kể cả các nhân viên cứu hộ cũng không thể ở đó”, ông McMaster nói.

Mỹ gồng mình đối phó với bão mạnh nhất trong nhiều thập kỷ  ảnh 6
Người dân lấy cát để gia cố nhà cửa trước khi bão đổ bộ.

Tại bãi biển Carolina ở bang Bắc Carolina, nhà chức trách đã không cho phép tới đảo qua cây cầu duy nhất nối đảo này với đất liền. Giới chức địa phương cũng đã áp dụng lệnh giới nghiêm 24 giờ ở khu vực.

Mỹ gồng mình đối phó với bão mạnh nhất trong nhiều thập kỷ  ảnh 7
Cảnh sát lập chốt kiểm tra không cho vào thành phố Surf ở Bắc Carolina.

Thống kê cho thấy đã có ít nhất 800 chuyến bay dọc khu Bờ Đông của Mỹ đã bị hủy trong khoảng thời gian từ ngày 13 đến 15/9 vì bão./

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.

Tình trạng sản xuất, mua bán ma túy ở Đông Nam Á gia tăng bất chấp đại dịch COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch COVID-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.

Mỹ gia hạn trừng phạt Belarus thêm một năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh và thông báo cho Quốc hội Mỹ về việc gia hạn các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức Belarus thêm một năm, hãng tin TASS ngày 9/6 dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết.

70% lao động trẻ em làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp

Lao động trẻ em tăng đột biến vì đại dịch
(PLVN) - Lao động trẻ em trên toàn thế giới đã tăng lên 160 triệu, tăng thêm 8,4 triệu trẻ em trong vòng bốn năm qua, và hàng triệu trẻ em khác đang đứng trước nguy cơ trở thành lao động trẻ em do tác động của đại dịch COVID-19.

Mỹ sắp có Nữ thần Tự do thứ hai

Bức tượng đồng cao gần 10 feet sẽ được trưng bày trên Đảo Ellis (New York, Mỹ) vào Ngày Độc lập.
(PLVN) -  Trong Ngày Độc lập năm nay, người dân New York (Mỹ) có một món quà bất ngờ: đó là bức tượng Nữ thần Tự do thứ hai do nước Pháp gửi đến.