Mỹ Đức (Hà Nội): Đất nông nghiệp “trồng” lò gạch “khủng”

(PLO) - Trong khi nhiều người dân xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, TP.Hà Nội) đang thiếu đất sản xuất thì hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp lại được chính quyền địa phương “tạo điều kiện” cho Cty TNHH Sản xuất vật liệu xây dựng Huy Toản (Cty Huy Toản) xây dựng lò gạch. Vi phạm đã rõ nhưng không được xử lý khiến người dân vô cùng bức xúc. 

Lò gạch khủng của ông Sự vẫn đều đặn nhả khói. Lò gạch khủng của ông Sự vẫn đều đặn nhả khói.

“Con voi chui lọt lỗ kim”

Theo phản ánh của ông Lê Đình Công và ông Lê Đình Ba (trú tại thôn Hoành) đại diện cho hàng trăm người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP.Hà Nội, trong lúc rất nhiều người dân xã Đồng Tâm không có đất nông nghiệp để sản xuất thì hàng chục nghìn mét vuông “bờ xôi, ruộng mật” lại được chính quyền địa phương “tiếp tay” cho Cty Huy Toản của ông Nguyễn Đức Sự (xóm 3, Đồng Tâm) xây dựng lò gạch trái phép. 

Lần giở hồ sơ vụ việc, người dân xã Đồng Tâm cho biết, năm 2005 ông Nguyễn Đức Sự nhận hợp đồng giao khoán của UBND xã Đồng Tâm về việc cải tạo, khơi sâu dòng chảy, mở rộng lòng đầm Cái với tổng diện tích theo hợp đồng khoảng gần 40 nghìn mét vuông, trong đó khoảng 9 nghìn mét vuông là đất nông nghiệp để làm nơi tập kết vật liệu xây dựng (đất nạo vét từ lòng đầm). Thời hạn của hợp đồng là 4 năm, từ 20/1/2005 đến 20/1/2009. Nhưng sau khi hết hạn, hai bên đã “quên” không thanh lý hợp đồng và từ đó đến năm 2013, UBND xã Đồng Tâm vẫn đều đặn “thu” sản phẩm hàng năm đối với ông Sự.

Để hợp thức hóa việc trên, đến ngày 4/1/2014 UBND xã Đồng Tâm mới lập Hợp đồng giao khoán sử dụng đầm Cái và giao khoán thầu đất quỹ 2 (9 nghìn mét vuông) với Cty Huy Toản. Thời hạn hợp đồng 5 năm (từ 1/1/2014 đến 31/12/2018).

Ngày 28/5/2014, UBND huyện Mỹ Đức có Văn bản số 524/GP-UBND (về việc cấp Giấy phép xây dựng) cho phép Cty Huy Toản được phép xây dựng lò gạch Tuynel trên phần diện tích 9 nghìn mét vuông đất đúng tại vị trí đất giao khoán trước đó theo hợp đồng mà UBND xã Đồng Tâm đã ký với Cty Huy Toản. 

Nhưng sau đó không hiểu do được “bật đèn xanh” hay cố ý bất chấp pháp luật, ông Sự đã tự ý xây dựng lò gạch và nhà mái che trái phép trên phần diện tích hàng chục nghìn mét vuông đất trồng lúa (diện tích đất nông nghiệp do ông Sự mua của các hộ), ngay bên cạnh khu vực đất đã được cấp phép. Như vậy, Cty Huy Toản đã ngang nhiên xây dựng lò gạch “khủng” trái phép trên đất nông nghiệp, với diện tích hàng chục nghìn mét vuông mà không cần cơ quan chức năng cho phép. “Việc “quên” không thanh lý hợp đồng rồi ngang nhiên chuyển mục đích sử dụng, hủy hoại  hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp của Cty Huy Toản chẳng khác nào chuyện “con voi chui lọt lỗ kim” - ông Lê Đình Công nói.

Ai “bảo kê” vi phạm?

Sau khi nhận được đơn tố cáo của người dân xã Đồng Tâm, UBND huyện Mỹ Đức đã thành lập đoàn thanh tra tiến hành xác minh và kết luận rõ nội dung đơn tố cáo của công dân là có cơ sở.

Ngày 15/7/2014, UBND huyện Mỹ Đức đã ra Quyết định số 1317/QĐ-XPHC về việc “Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Cty Huy Toản” 10 triệu đồng, đồng thời buộc Cty Huy Toản khôi phục lại tình trạng của đất như trước khi vi phạm. 

Tiếp đến ngày 1/8/2014, UBND huyện Mỹ Đức có Thông báo số 95/TB-UBND  về “Kết quả giải quyết nội dung đơn tố cáo của công dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP.Hà Nội” ghi rõ: “Việc Cty Huy Toản tự ý chuyển mục đích sử dụng đất... khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép là vi phạm Luật Đất đai năm 2003, Luật Đất đai năm 2013. UBND xã Đồng Tâm buông lỏng quản lý đất đai để Cty Huy Toản tự ý xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp là trái quy định Luật Đất đai năm 2003, trách nhiệm thuộc UBND xã Đồng Tâm”.

Như vậy, việc Cty Huy Toản xây dựng trái phép lò gạch trên đất nông nghiệp đã rõ, người dân và chính quyền từ xã đến huyện đều biết. Nhưng lạ lùng ở chỗ, UBND huyện Mỹ Đức đã vào cuộc và có các quyết định xử lý nhưng không hiểu vì lý do gì mà đến nay việc  buộc Cty Huy Toản khôi phục lại tình trạng của đất như trước khi vi phạm vẫn “dậm chân tại chỗ”. Điện lực Mỹ Đức vẫn cung cấp điện cho hoạt động sản xuất gạch của Cty Huy Toản khiến vi phạm vẫn tiếp diễn.

“Mục sở thị” lò gạch “khủng” này, chúng tôi thấy khói trắng vẫn nhả ra mù mịt một góc trời. Việc không triệt để xử lý vi phạm này khiến người dân xã Đồng Tâm không khỏi bất bình và đặt nhiều câu hỏi nghi vấn phải chăng ai đó đã “bảo kê” cho Cty Huy Toản để Cty này ngang nhiên tồn tại như  vậy? Câu trả lời xin gửi về UBND huyện Mỹ Đức và TP.Hà Nội.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin diễn biến của vụ việc đến bạn đọc.

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?